Nghĩa từ vựng đề cập đến ý nghĩa (hoặc ý nghĩa ) của một từ (hoặc lexeme ) khi nó xuất hiện trong từ điển . Còn được gọi là nghĩa ngữ nghĩa , nghĩa biểu thịnghĩa trung tâm . Đối lập với ý nghĩa ngữ pháp  (hoặc ý nghĩa cấu trúc ).

Đang xem: Tầm quan trọng của từ vựng là gì, từ vựng là gì

Ví dụ và quan sát

“Không có sự đồng nhất cần thiết giữa nghĩa cấu trúc và nghĩa từ vựng của một từ. Chúng ta có thể quan sát thấy sự đồng nhất của những nghĩa này, ví dụ, trong từ mèo , trong đó cả nghĩa cấu trúc và từ vựng đều chỉ một đối tượng. Nhưng thường là cấu trúc và từ vựng. nghĩa của một từ hành động theo các hướng khác nhau hoặc thậm chí trái ngược nhau. Ví dụ: nghĩa cấu trúc của bảo vệ đề cập đến một đối tượng, trong khi nghĩa từ vựng của nó đề cập đến một quá trình; và ngược lại, nghĩa cấu trúc của lồng (đến) đề cập đến một quá trình , trong khi nghĩa từ vựng của nó dùng để chỉ một đối tượng.

“Sự căng thẳng giữa ý nghĩa cấu trúc và từ vựng mà tôi gọi là sự đối lập giữa ngữ pháp và từ vựng

“Khía cạnh cơ bản của mối quan hệ qua lại giữa các nghĩa cấu trúc và từ vựng là các nghĩa từ vựng ràng buộc các quy tắc ngữ pháp. Tuy nhiên, khi nêu các quy luật ngữ pháp, chúng ta phải loại bỏ các ràng buộc từ vựng về các quy tắc ngữ pháp của từng ngôn ngữ. Các quy luật ngữ pháp không thể được được nêu về các ràng buộc từ vựng đối với các quy tắc ngữ pháp của các ngôn ngữ riêng lẻ. Các yêu cầu này được quy định trong luật sau:

Ý nghĩa của cấu trúc của một từ hoặc một câu độc lập với ý nghĩa của các dấu hiệu từ vựng tạo nên cấu trúc này.

Mô hình liệt kê giác quan

“Mô hình chính thống nhất về nghĩa từ vựng là mô hình liệt kê đơn nghĩa, theo nghĩa, theo đó tất cả các nghĩa khác nhau có thể có của một mục từ vựng đơn lẻ được liệt kê trong từ vựng như một phần của mục từ vựng cho mục từng nghĩa trong mục từ vựng cho một từ được chỉ định đầy đủ. Trên quan điểm như vậy, hầu hết các từ đều không rõ ràng . Tài khoản này là khái niệm đơn giản nhất và nó là cách tiêu chuẩn để kết hợp các từ điển lại với nhau. Từ quan điểm của một lý thuyết được đánh máy, quan điểm này đặt ra nhiều loại cho mỗi từ, một cho mỗi nghĩa…..

Xem thêm: Chrome Pdf Viewer Là Gì – Adobe Acrobat Reader: Pdf Viewer, Editor

“Mặc dù đơn giản về mặt khái niệm, nhưng cách tiếp cận này không giải thích được cách một số giác quan có liên quan trực giác với nhau và một số thì không… Từ hoặc, có lẽ chính xác hơn, sự xuất hiện của từ có các giác quan liên quan chặt chẽ là đa nghĩa về mặt logic , trong khi những từ không nhận được nhãn vô tình là từ đa nghĩa hoặc đơn giản là đồng âmNgân hàng là một ví dụ cổ điển về một từ đa nghĩa vô tình…. Mặt khác, bữa trưa, hóa đơnthành phố được phân loại là từ đa nghĩa về mặt logic. ” (Nicholas Asher, Ý nghĩa từ vựng trong ngữ cảnh: Web of Words . Nhà xuất bản Đại học Cambridge, 2011)

Góc nhìn bách khoa

“Một số, mặc dù không có nghĩa là tất cả, các nhà ngữ nghĩa học đã đề xuất rằng các nghĩa từ vựng có tính chất bách khoa (Haiman 1980; Langacker 1987). “ngôn ngữ chính xác” (quan điểm từ điển của nghĩa từ vựng) và phần đó là “kiến thức phi ngôn ngữ về khái niệm.” Mặc dù đường phân chia này khó duy trì, nhưng rõ ràng là một số thuộc tính ngữ nghĩa tập trung vào ý nghĩa của từ hơn những thuộc tính khác, đặc biệt là những thuộc tính áp dụng cho (hầu như) tất cả và chỉ các trường hợp của loại, bản chất của loại. , và đó là kiến ​​thức thông thường về (gần như) tất cả cộng đồng ngôn luận (Langacker 1987: 158-161). ” (William Croft, ” Morphologie / Hình thái học , ed. bởi Geert Booij và cộng sự. Walter de Gruyter, 2000)

Mặt nhẹ hơn của ý nghĩa từ ngữ

Đặc vụ Seeley Booth: Tôi rất vui vì bạn đã xin lỗi người Canada. Tôi tự hào về bạn, Bones.

Tiến sĩ Temperance “Bones” Brennan: Từ “xin lỗi” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại “sorryia”, có nghĩa là “một bài phát biểu để bào chữa.” Khi tôi bảo vệ những gì tôi đã nói với anh ấy, bạn đã nói với tôi rằng đó không phải là một lời xin lỗi thực sự.

Xem thêm: Sugar Rush Là Gì – Những Thực Phẩm Ăn Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm

Đặc vụ Seeley Booth: Tại sao bạn không nghĩ ra một từ có nghĩa là bạn cảm thấy tồi tệ khi khiến người khác cảm thấy tồi tệ?

Tiến sĩ Temperance “Bones” Brennan : Từ tiếng Latinh “contritus” có nghĩa là “bị nghiền nát bởi cảm giác tội lỗi.”

Đặc vụ Seeley Booth: Đây. Đó là nó. Ăn năn. Được rồi, tôi rất vui vì bạn đã xứng đáng với người Canada.

*

*

*

*

*

Deutsch Español Українська português Türkçe 한국어 dansk čeština ελληνικά magyar Italiano Nederlands român Bahasa Indonesia Svenska slovenčina српски 日本語 tiếng việt العربية ภาษาไทย polski हिन्दी Français български Bahasa Melayu Русский язык Suomi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *