Trái đất bao la chứa nhiều vạn vật, dù bạn ở bất cứ đâu cực Bắc hay cực Nam thì cũng sẽ không bị văng ra ngoài vũ trụ. Hiểu một cách đơn giản thì Trái Đất đang hút mọi vật xung quanh và lực hút này được gọi là trọng lực. Vậy, trọng lực là gì? Lực hấp dẫn là gì? Công thức tính như nào?….Cùng tìm lời giải đáp qua các thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Đang xem: Chủ Đề 7: trọng lực là gì, lực thế và lực hấp dẫn là gì

*

Trọng lực là gì?

Nội dung bài viết

1 Trọng lực là gì? Lực hấp dẫn là gì?- Các khái niệm liên quan2 Công thức tính, đơn vị đo của trọng lực

Trọng lực là gì? Lực hấp dẫn là gì?- Các khái niệm liên quan

Lực là gì?

Trong vật lý học, lực là bất kỳ ảnh hưởng nào làm cho một vật thể chịu sự thay đổi, hoặc làm ảnh hưởng đến chuyển động, hướng hay cấu trúc hình học của nó. Nói cách khác, lực là nguyên nhân khiến cho một vật có khối lượng thay đổi vận tốc của nó, tới chuyển động có gia tốc, làm biến dạng vật thể, hoặc cả hai. Hiểu đơn giản, lực là đại lượng vectơ, đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác, tạo ra gia tốc cho vật hoặc làm vật biến dạng.

Trọng lực là gì?

Trọng lực là lực hút trái đất tác dụng lên một vật, có phương thẳng đứng và có chiều hướng về phía của trái đất. Trọng lực được xác định bằng cách tính khối lượng của vật với gia tốc tự do tại nơi đặt vật đó. Trọng lực sẽ có phương thẳng đứng và chiều từ hướng về phía trái đất.

Có khá nhiều người nghĩ rằng khái niệm của trọng lượng và trọng lực là một. Điều này là hoàn toàn sai bởi trọng lượng là lực hút của trái đất tác động lên mọi vật để hút vật về hướng trái đất.

Lực thế là gì ?

Lực thế là loại lực mà công của lực đó sinh ra và không phụ thuộc vào hình dạng đường đi mà phụ thuộc vào vị trí của điểm đầu và điểm cuối trong quá trình chuyển động của vật. Trọng lực hay lực hấp dẫn của trái đất tác động lên các vật là lực thế.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Sone Là Gì, Chúng Được Đo Lường Như Thế Nào Và Chúng Để Làm Gì?

Lực hấp dẫn là gì?

*

Lực hấp dẫn là gì?

Lực hấp dẫn là lực hút 2 vật về phía nhau, lực làm cho các hành tinh quay xung quanh mặt trời, lực làm cho quả táo rơi xuống đất. Một vật thể có khối lượng càng lớn thì lực hấp dẫn của nó càng mạnh.

Đơn vị đo lực là gì?

Newton (viết tắt là N) là đơn vị đo của lực trong hệ đo lường quốc tế (SI); được lấy tên của nhà bác học Isaac Newton. Nó là một đơn vị dẫn xuất trong SI nghĩa là nó được định nghĩa từ các đơn vị đo lường cơ bản. Trọng lượng của vật nặng 100 gam là 1 N

Công thức tính, đơn vị đo của trọng lực

Công thức tính trọng lực 

Công thức trọng lực là: P= mg

Trong đó:

m là khối lượng của vật được tính bằng kgg là gia tốc trọng trường của vật, có đơn vị là m/s2 .Khi sử dụng đơn vị là “mét” gia tốc trọng trường trên bề mặt trái đất sẽ là 9.8 m/s2. Đây là đơn vị chuẩn quốc tế và bạn nên sử dụng giá trị này.Nếu bạn phải dùng feet thì giá trị gia tốc trọng trường bạn cần sử dụng 32,2 f/s2 về bản chất giá trị này không thay đổi mà chỉ quy theo feet thay là mét.

Xác định khối lượng của một vật

Chúng ta cần tìm trọng lượng dựa trên khối lượng nghĩa là chúng ta phải biết giá trị của khối lượng. Khối lượng là lượng chất có trong vật thể, được biểu hiện dưới dạng kilogam

Xác định gia tốc trọng trường

*

Công thức tính gia tốc

Trên bề mặt trái đất, gia tốc g bằng 9,8 m/s2. Tùy vào vị trí trên trái đất mà gia tốc của trọng lực cũng có sự thay đổi nhưng bạn sẽ biết được giá trị này vì trong phần lớn giá trị này thường được nhắc đến trong đề bài.

Gia tốc trọng trường trên mặt trăng sẽ khác với gia tốc trọng trường của trái đất. Gia tốc gây ra bởi trọng lực trên mặt trăng sẽ có giá trị khoảng 1,622 m/s2, tức là khoảng 1/6 giá trị tương ứng trên trái đất. Đó chính là lý do vì sao trọng lượng trên mặt trăng chỉ bằng 1/6 trọng lượng trên trái đất.Gia tốc trọng trường trên mặt trời cũng khác với gia tốc trọng trường của mặt trăng và trái đất. Trên mặt trời, gia tốc gây ra bởi trọng lực sẽ có giá trị vào 274,0 m/s2, gấp khoảng 28 lần trái đất. Vì thế, bạn sẽ nặng hơn 28 lần nếu bạn có thể tồn tại trên mặt trời.

Xem thêm: 54Zz Là Gì ? Lên Trái Xe Là Gì, Lên Trái 54 Những Khái Niệm Cơ Bản Về Độ Xe Máy

Với các thông tin trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi trọng lực là gì? lực hấp dẫn là gì? cũng như công của trọng lực rồi chứ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp bạn hãy comment dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí hoàn toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *