Cơn sốt đường được định nghĩa là khi một người tiêu thụ một lượng lớn đường, do đó cung cấp hoạt động thể chất và tâm lý quá mức. 

Có thể bạn đã gặp người bạn của mình đang phấn khích sau khi ăn nhiều bánh ngọt hoặc đồ uống có đường. Sau đó, tin rằng nó là một hiệu ứng vội vàng của đường.

Đang xem: Sugar rush là gì, những thực phẩm Ăn nhiều dễ gây trầm cảm

Hiệu ứng này có thể chỉ là sự thật hay huyền thoại? Nào, hãy xem xét lời giải thích khoa học sau đây.

Đổ xô đường, tiêu thụ đường dẫn đến béo phì

*

Đôi khi bạn bị căng thẳng, cảm giác thèm ăn ngọt. Điều này được sử dụng bởi các doanh nhân ẩm thực ngọt ngào để đổi mới theo cách như vậy, khiến mọi người bị hấp dẫn để thử nó. Bắt đầu từ nhiều loại đồ uống ngọt đến tráng miệng. 

Mọi người thực sự tin vào thuật ngữ đường cao điểm, tức là cảm thấy phấn khích và tràn đầy sinh lực sau khi ăn một lượng ngọt.

Ra mắt trang Medical News Today, việc tiếp xúc với các quảng cáo khiến mọi người tin rằng tiêu thụ đồ uống ngọt có thể cải thiện tâm trạng và chống lại mệt mỏi. 

Trên thực tế, xu hướng tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống ngọt về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Một nghiên cứu cũng tiết lộ rằng tiêu thụ đường có thể ảnh hưởng đến nhận thức của một người. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng đường trong thức ăn hoặc đồ uống có thể gây rối loạn tâm trạng tái phát. 

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hạn chế ăn đường có thể hỗ trợ ngăn ngừa trầm cảm. Từ nghiên cứu này, có thể kết luận rằng hiệu ứng tăng đường không liên quan gì đến việc tiêu thụ đường.

Vậy cơn sốt đường là một sự thật hay một huyền thoại?

Tiêu thụ carbohydrate hoặc đường dư thừa dường như là một cuộc tranh luận. Nó có thực sự gây ra cảm giác hăng hái ở ai đó hay thậm chí làm giảm nhận thức vì nó gây buồn ngủ.

Nhiều người tin rằng tiêu thụ đường có thể cải thiện tâm trạng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuroscience & Biobehavioral Reviews kiểm tra điều này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 31 nghiên cứu và 1.259 người tham gia, về mối quan hệ giữa tiêu thụ carbohydrate và ảnh hưởng đến tâm trạng. Hóa ra kết quả nghiên cứu lại cho thấy điều ngược lại với hiệu ứng “cói đường” mà xã hội tin tưởng lâu nay.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng việc tiêu thụ carbohydrate có liên quan mật thiết đến việc gia tăng mệt mỏi và giảm nhận thức trong giờ đầu tiên.

Xem thêm: Tartar Là Gì ? Công Dụng Và Cách Bảo Quản Cream Of Tartar Cream Of Tartar Là Gì

Những phát hiện này trái ngược với hiệu ứng đường cao điểm. Thông qua nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nhận thức của cộng đồng có thể tăng lên rằng thuật ngữ đường cao tốc chỉ là một huyền thoại. Các nhà nghiên cứu đề nghị giảm lượng đường ăn vào như một cách thay thế lành mạnh hơn cho cuộc sống. 

Duy trì tâm trạng tốt mà không tiêu thụ đường

Giờ đây, bạn không còn cần phải ăn nhiều thực phẩm chứa đường để có được hiệu ứng hạ đường giúp tim bạn vui vẻ hơn. Có những cách lành mạnh để giữ cho bạn một tâm trạng tốt.

Đầu tiên, hãy tránh cảm giác hối hả nếm thử các loại thức ăn hoặc đồ uống ngọt. Bạn cần hạn chế thực phẩm có nhiều đường hoặc carbohydrate, chẳng hạn như thức ăn nhanh, soda, xi-rô, boba, và các loại khác.

Một cách đơn giản để giữ bầu không khí tốt là đừng quên ăn đủ chất. Bằng cách không bỏ bữa và tiếp tục ăn vặt giữa các bữa chính, bạn có thể cung cấp năng lượng cho bản thân trong khi thực hiện các hoạt động của mình. Không bỏ bữa cũng giúp duy trì tâm trạng của bạn.

Không cần phải chọn thực phẩm nhiều đường để cảm thấy đường ào ạt, hãy chọn thực phẩm lành mạnh với các thành phần sau để cải thiện tâm trạng của bạn.

1. Chất đạm

Bổ sung protein có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate trong máu. Protein cũng kích hoạt việc giải phóng các hormone dopamine và norepinephrine, có thể làm tăng tâm trạng và năng lượng vài giờ sau khi ăn. Thực phẩm chứa protein bao gồm trứng, thịt gia cầm, hải sản, đậu phụ và sữa chua Hy Lạp.

2. Vitamin

Cụ thể, vitamin D có thể cải thiện tâm trạng một cách lành mạnh. Ngoài việc tiếp nhận ánh sáng mặt trời, bạn có thể lấy vitamin D từ lòng đỏ trứng, sữa đậu nành và sữa ít béo.

Ngoài ra, vitamin B12 cũng góp phần làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Thực phẩm chứa vitamin B12 có thể được lấy từ bông cải xanh, các loại hạt, bột yến mạch, cam, rau lá xanh đậm, pho mát, thịt bò nạc và cá hồi.

3. Chất xơ

Bạn có thể cải thiện tâm trạng bằng cách tiêu thụ chất xơ. Chất xơ khi đi vào cơ thể có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, đồng thời kích hoạt giải phóng serotonin, do đó giúp tâm trạng tốt hơn. Chất xơ có thể được lấy từ yến mạch, lê, đậu Hà Lan và cá ngừ.

Xem thêm: Thuốc Spasmaverine Là Thuốc Gì ? Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

Bây giờ bạn không cần phải tiêu thụ nhiều đường hoặc carbohydrate để kích hoạt hiệu ứng tăng đường. Việc tiêu thụ đủ các thực phẩm có ba thành phần này, có thể cải thiện tâm trạng của bạn một cách lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *