Chuyên viên tuyển dụng là gì? Theo thông tin khảo sát mới nhất, hiện có rất nhiều người đang quan tâm đến lĩnh vực công việc này. Điều này cho thấy, mức độ “hot” của ngành nhân sự hiện nay. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, để có được cho mình câu trả lời đầy đủ nhất về chuyên viên tuyển dụng nhé?!

Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Chuyên viên tuyển dụng là người phụ trách mảng tuyển dụng nhân sự bao gồm việc xác định nhu cầu tuyển dụng, đề xuất các phương án và tìm kiếm, tuyển dụng nhân sự phù hợp với nhu cầu công việc của doanh nghiệp.

Đang xem: Chuyên viên tuyển dụng là gì

*

Chuyên viên tuyển dụng chịu trách nhiệm chính về mảng tuyển dụng nhân sự

Ngoài việc, tuyển dụng, đào tạo, tính toán lương, thưởng và các chế độ khác cho nhân viên trong doanh nghiệp. Những người làm nhân sự phải biết lắng nghe, cảm thông và chia sẻ. Đồng thời, phải có khả năng thuyết phục, biết cách làm cho người khác nghe theo lời nói của mình. Ngoài ra, khả năng truyền thông tốt cũng cần thiết để chuyên viên tuyển dụng truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp đến với người lao động.

Những điều cần biết về chuyên viên tuyển dụng

Các công việc chính của chuyên viên tuyển dụng

Xác định nhu cầu tuyển dụng trong doanh nghiệp dựa trên tình hình thực tế của doanh nghiệp hoặc theo tìm hiểu xu hướng mới của ngành.Đề xuất với cấp trên về phương án triển khai việc tuyển dụng. Lập kế hoạch tuyển dụng theo quy trình tuyển dụng.Thực hiện truyền thông tuyển dụng qua các kênh, viết thông báo tuyển dụng, mô tả công việc,…Hỗ trợ tổ chức các sự kiện cần thiết nhằm thu hút nhân sự chất lượng cao.Lọc hồ sơ, CV, sắp xếp hồ sơ để lưu trữ trong Database của doanh nghiệp.Thực hiện liên hệ các Agency tuyển dụng để tìm người cần thiết cho doanh nghiệp.Thực hiện liên hệ các bước sắp xếp phỏng vấn, đặt lịch phỏng vấn, hỗ trợ phòng Nhân sự và các phòng ban khác trong quá trình phỏng vấn.Theo sát tiến độ công việc, báo cáo kết quả, các vấn đề tồn tại trong công tác chuyên môn và đề xuất các giải pháp khắc phục để đạt được mục tiêu tuyển dụng.Hỗ trợ đào tạo chuyên môn, đánh giá nhân viên mới trong thời gian thử việc sao cho đảm bảo mục tiêu của công việc đề ra.Giúp nhân viên mới hòa nhập với môi trường doanh nghiệp.Cung cấp thông tin cho nhân viên mới về quyền lợi, chính sách, quy định, nghĩa vụ.Giải quyết và giải đáp các vấn đề còn khúc mắc liên quan đến các thông tin trên của nhân viên mới. Thực hiện các công việc liên quan tới tuyển dụng khác theo yêu cầu của quản lý.

Xem thêm: Mỹ Phẩm Stem Cell Là Gì – Ứng Dụng Tế Bào Gốc Trong Y Học

*

Chuyên viên tuyển dụng đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong doanh nghiệp

Vai trò của chuyên viên tuyển dụng trong doanh nghiệp

Chuyên viên tuyển dụng ngoài tuyển chọn con người để sử dụng cho mục đích hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Thì bộ phận cũng đảm nhiệm việc tìm kiếm, thu hút và tuyển chọn từ nhiều nguồn khác nhau, để có được những nhân viên đủ khả năng mà doanh nghiệp cần tuyển. Việc tìm được người lao động phù hợp với vị trí công việc ngay từ khâu ban đầu, sẽ giúp cho hoạt động quản trị được dễ dàng, nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, chuyên viên tuyển dụng cũng là người thực hiện công việc tìm kiếm, thu hút, lựa chọn ứng viên sao cho phù hợp với vị trí mà tổ chức, doanh nghiệp đang cần.

Nhắc đến quá trình tuyển dụng, không chỉ dừng lại ở một vài khâu như đăng tuyển thông tin, phỏng vấn, thông báo nhận việc. Mà đó là một quá trình lâu dài từ việc xác định nhu cầu tuyển dụng đến giải quyết những yêu cầu, thanh lý hợp đồng cho người lao động rời khỏi công ty…

*

Chuyên viên tuyển dụng có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Chính vì vậy vai trò của chuyên viên tuyển dụng là cả một quá trình lâu dài, liên tục. Một khi lựa chọn được người lao động phù hợp, thực sự muốn gắn bó, thăng tiến phát triển lâu dài với tổ chức, doanh nghiệp. Thì khi ấy hoạt động tuyển dụng mới được đánh giá là thành công.

Xem thêm:

Ngày nay, với sự phát triển các phần mềm công nghệ về quản lý nhân sự. Thì công việc của chuyên viên tuyển dụng đã không còn quá vất vả như trước. Theo đó, chuyên viên chỉ cần biết cách sử dụng, truy xuất dữ liệu từ phần mềm, là có thể chấm công, tính lương, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên… một cách chính xác, dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *