Nếu được ở gần gia đình mà vẫn có một cuộc sống sung túc và ấm no thì liệu có mấy ai muốn “Tha hương cầu thực”? Những người rời quê lên thành phố phồn hoa đô hội, họ phần nhiều vì mong ước một cuộc sống ấm nó hơn chứ có mấy ai vì ham mê vật chất xa hoa hào nhoáng bên ngoài.

Đang xem: Kẻ tha hương là gì, tha hương nghĩa là gì

Mỗi dịp kỳ nghỉ tết kết thúc, tôi lại thấy cha mẹ già gói ghém cho con nào là lương thực, trái cây, bánh kẹo,…tiếp tế cho một chuyến đi dài nơi xứ người.

“Tha hương cầu thực”

Câu thành ngữ “Tha hương cầu thực” có lẽ đã quá quen thuộc với mọi người vì nó hay được nhắc đến trong đời sống hàng ngày. Tuy vậy, chúng ta vẫn nên tìm hiểu ý nghĩa một chút. Nói một cách đơn giản, câu thành ngữ này có nghĩa là xa rời quê hương để đến kiếm ăn nơi xa lạ.

*

Tha hương cầu thực

Tuy nhiên, đã là thành ngữ thì tất yếu ý nghĩa của nó phải vượt ra ngoài ý nghĩa của các thành tố để tạo thành một chỉnh thể khái quát hơn với sắc thái ngữ nghĩa bóng bẩy hơn. Câu thành ngữ “Tha hương cầu thực” cũng không ngoại lệ, nó được dùng để nhấn mạnh về sự phiêu bạt của những cuộc đời, những số phận con người lênh đênh chìm nổi.

Ở đời, có ai muốn sống cảnh “Tha hương cầu thực”, có ai muốn xa quê hương, xa quê nhà mà bôn ba nơi xứ người đâu. Đối với mỗi người, gia đình luôn là nơi bao dung, vỗ về và là điểm tựa vững chắc cho bạn. Trừ một số trường hợp để chúng ta không gọi nó là gia đình nữa. Mỗi lần nghe đến câu thành ngữ “Tha hương cầu thực”, tôi lại cảm thấy một nỗi xót xa dâng lên trong lòng.

Cuộc sống đâu giống như mình mơ

Tôi cũng vừa chia tay cha mẹ để tiếp tục lên chốn phồn hoa mà bôn ba xứ người. Cảm giác một mình trở lại căn phòng trọ ọp ẹp mà nghĩ đến cha mẹ tần tảo gió sương không ai đỡ đần thật sự khiến bản thân không dễ chịu chút nào. Cứ nghĩ như thế mà nước mắt rơi, bản thân tự ngẫm sự đời và nhận ra mình biết làm sao khác.

Có lẽ, rất nhiều người trong chúng ta thường rơi vào cảnh “Tha hương cầu thực” vì tỉ lệ dân thành thị chính gốc vốn không cao. Nhưng hiện tại, dân số ở thành phố Hồ Chí Minh đã lên đến một con số chóng mặt. Mỗi ngày ra đường, bạn phải đối diện với dòng người chen chúc, tranh giành lẫn nhau về mọi thứ. Người ta bảo Sài Gòn hoa lệ nhưng ai cũng hiểu, hoa của người giàu và lệ của người nghèo.

Trước đây hai ngày, tôi cứ mãi đắn đo giữa việc tiếp tục lên thành phố thực hiện công việc hay ở nhà “trồng rau nuôi gà” với cha mẹ. Nghĩ đi nghĩ lại, bản thân mình cũng không thể nào chống lại vòng xoáy kiếm tiền. Muốn cha mẹ đỡ vất vả và đỡ lo lắng, chúng ta buộc phải nén đi tình cảm mà “Tha hương cầu thực” thôi.

Xem thêm: Ue4 Là Gì, Vì Sao Epic Phải Nhất Quyết Bảo Vệ? Unreal Engine

Cứ lạc quan rồi hạnh phúc sẽ đến

Gia đình quan trọng, tiền cũng quan trọng nhưng chúng ta chẳng thể nào đặt hai thứ này lên cùng một cán cân. Suy cho cùng, gia đình vẫn là điều bạn nên bảo vệ và không gì có thể thay thế. Tuy vậy lúc cuộc sống còn quá khó khăn, tôi hy vọng cả tôi và bạn đều có thể mạnh mẽ vượt qua chông gai này. Chúng ta hãy mạnh mẽ, hãy trưởng thành, mạnh dạn làm việc để có một tương lai tốt đẹp hơn. Điều này không chỉ vì bản thân bạn mà còn vì những người bạn yêu thương nữa.

*

Tha hương cầu thực

Tốt nhất, bạn nên sắp xếp thời gian dành cho công việc và gia đình sao cho hợp lý nhất. Thỉnh thoảng dù được nghỉ làm một hai hôm, tôi vẫn cố gắng về thăm cha mẹ cho đỡ nỗi nhớ nhung và quay lại thành phố với tâm trạng hưng phấn và năng lượng. Tất nhiên rằng, khoảng cách từ nhà tôi tới nơi làm việc chỉ khoảng 150km, những ai xa hơn thì rất khó để sắp xếp điều đó nhưng hãy làm sao để mọi chuyện dung hòa nhất nhé.

Tôi hiểu rằng, tất cả chúng ta đều có những giây phút lạc lõng, bơ vơ, buồn tủi và muốn buông xuôi tất cả. Nhưng bạn tôi ơi, chúng ta sẽ trưởng thành từ những điều như thế đấy. Cứ lạc quan và vui vẻ đối diện với mọi thứ, tôi tin cuộc sống sẽ không phụ người có lòng đâu.

Cuối cùng mọi chuyện sẽ ổn

Cho dù là những khoảnh khắc hạnh phúc hay đau khổ thì chúng đều cũng sẽ qua đi, bạn không nên quá để tâm hay lưu luyến. Chuyện vui thì không nói nhưng chuyện buồn cũng chỉ là thường tình, bạn chẳng lẽ cứ buồn mãi hay sao. Dòng chảy thời gian vội vã như vậy, chúng ta đều phải đi theo nên bạn đừng quá cố chấp mãi với một điều gì nhé.

Những phận đời “Tha hương cầu thực” chiếm rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, bạn hãy vững tin rằng mình không cô đơn. Suy cho cùng, con đường nào cũng là do bạn lựa chọn nên hãy nghĩ thật kỹ. Nếu thật sự có những giây phút bạn không thở nổi, xin hãy về lại với vòng tay của gia đình. Đó là khoảng thời gian để bạn quên đi mệt mỏi và thư giãn thoải mái.

Tôi hy vọng rằng, tất cả chúng ta đều có một cuộc sống dù không được như ý nhưng ít ra cũng tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Cứ yên tâm đi, ông trời nhất định sẽ không phụ những người có lòng đâu. Chỉ cần chịu đựng qua những khó khăn này, ngày mai tươi sáng sẽ đến bên bạn.

Xem thêm:

Lời kết

Câu thành ngữ “Tha hương cầu thực” đều khiến tất cả chúng ta chạnh lòng nhưng cuối cùng, mình cũng không thể vượt qua nó. Hy vọng rằng, mỗi chúng ta đều sẽ biết cách dung hòa giữa gia đình và cuộc sống, dành thời gian cho những điều ưu tiên quan trọng hơn. Hãy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định, bạn sẽ tìm ra được con đường mình nên chọn mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *