Bài hát nổi tiếng “You’ll never walk alone” (YNWA), vốn từ trước đến nay được xem là bài hát truyền thống của Liverpool. Nhưng sự thực có phải như vậy?Tất cả NHM bóng đá Anh nói chung và các Liverpudien nói riêng đều đã rất quen thuộc hoặc chí ít cũng đã từng một lần nghe đến tên của bài hát “You’ll never walk alone”. Đây là bài hát được hàng vạn các CĐV Liverpool ngân vang đồng ca mỗi khi Lũ đoàn đỏ được thi đấu tại thánh dường Anfield. Bài hát này chính là linh hồn, là thứ vũ khí sức mạnh tinh thần, và được xem là biểu tượng cho “ hư khí” Anfield. “YNWA” được xem là nhịp cầu nối giữa hiện tại và quá khứ của Liverpool, và là sợi gông xích liên kết giữa cộng đồng fan hâm mộ với các cầu thủ, và là phương thức hữu hiệu nhất để các CĐV bày tỏ tình yêu chân thành với đội bóng. Nhưng sự thực “YNWA” có phải là của người Liverpool, hay đó là một sản phẩm “ăn cắp”?

Đang xem: Ynwa là gì, you&#39ll never walk alone

*

“You”ll never walk alone” là biểu tượng tại Anfield Theo một bài báo được viết cách đây khá lâu trên tờ “Manchester Evening News”, bài hát “You’ll never walk alone” vốn trước đó được viết ra là để dành cho…MU, đội bóng đại kình địch của Liverpool. Bài hát này được sáng tác năm 1945 và nó đã được các CĐV của Quỷ đỏ MU hát vang nhằm tưởng niệm những nạn nhân xấu số của thảm họa máy bay Munich năm 1958. Bài hát đó đã được hàng nghìn CĐV của MU hát trên các khán đài sân Old Trafford để bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn tới các thành viên xấu số trong vụ tai nạn máy bay, thế hệ cầu thủ xuất chúng của Sir Matt Busby huyền thoại, và được mọi người biết đến với cái tên thế hệ “”Busby babes”. Đến năm 1963, bài hát được Gerry Marsden, một cựu ca sĩ nổi tiếng của nước Anh và là thủ lĩnh của ban nhạc Gerry & the Pacemakers “cover” lại và giới thiệu nó cho HLV khi đó của Liverpool là Bill Shankly. Kể từ đó YNWA được biết đến như bài hát truyền thống của Lũ đoàn đỏ.Bí mật “động trời” này được một cựu nữ ca sĩ và là một CĐV trung thành của MU có tên Jane Hardwick tiết lộ. Bà kể lại với phóng viên của tờ “Manchester Evening News”: “YNWA là một bài hát rất xúc động, ban đầu nó được viết ra để phục vụ cho một buổi nhạc kịch mà trong đó tôi là ca sĩ sẽ hát bài hát này. Thế nhưng sau khi thảm họa Munich xảy ra, chúng tôi, những fan hâm mộ của MU cảm thấy những ca từ của bài hát biểu lộ hết những cảm xúc, niềm tiếc thương dành cho những cầu thủ xấu số, và nó đã được dùng để làm bài hát tưởng niệm thảm họa trên.”

Xem thêm: Nghĩa Của Từ : Technically Là Gì, Nghĩa Của Từ Technically, Nghĩa Của Từ : Technically

*

Xem thêm: Dấ U Não Là Gì – 7 Dấu Hiệu Cảnh Báo Khối U Não

Các CĐV ngân vang YNWA trong mỗi trận đấu của Liverpool “Tôi thực sự cảm thấy bị tổn thương khi thấy mọi người cứ nghĩ rằng bài hát đó là của người Liverpool. Đó là bài hát của chúng tôi, những cđv của MU để tưởng nhớ thảm họa Munich. Nó thực sự thiêng liêng và có ý nghĩa rất lớn. Tất cả chúng tôi đã hát bài hát này trong nỗi tiếc thương vô hạn và những giọt nước mắt. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được một ngày nào đó bài hát này lại trở thành bài hát truyền thống của đối thủ. Nhưng tôi chỉ muốn mọi người biết sự thật rằng, YNWA không phải là của Liverpool.”Trong khi đó người phát ngôn của CLB Liverpool chỉ đơn giản nói rằng: “Kể từ chúng tôi biết đến Liverpool, biết đến CLB này, và ý thức được mọi vấn đề, YNWA đã là của Liverpool, và được các CĐV hát vang trong mỗi trận đấu. Chúng tôi không quan tâm đến các vấn đề khác bởi giờ ai cũng biết YNWA là của Liverpool rồi. mặc dù biết nhục chúng tôi vẫn có tìm lý do để mà cãi.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *