*
*
*
*

Trong cuộc sống, có rất nhiều người mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Trước đây, với công nghệ nghèo nàn, bác sĩ khó chẩn đoán bệnh phức tạp. Ngày nay nhờ sự phát triển của khoa học bác sĩ có nhiều công cụ hỗ trợ chẩn đoán hơn. Một trong những căn bệnh phức tạp cần đến sự giúp đỡ của công nghệ là u não. Để phát hiện bệnh kịp thời, bệnh nhân nên khám và chẩn đoán u não tại các cơ sở y tế uy tín.

Đang xem: Dấ u não là gì, 7 dấu hiệu cảnh báo khối u não

1. Đôi nét về căn bệnh u não

1.1. U não là căn bệnh như thế nào?

Có thể hiểu đơn giản, u não là triệu chứng các tế bào bất thường tăng trưởng nhanh trong não bộ. Có rất nhiều loại u trong sọ được xếp vào bệnh u não. Thông thường, các bác sĩ sẽ chia thành hai loại chính, đó là: u lành tính và u ác tính. Trong đó những khối u ác tính còn được mọi người biết đến là bệnh ung thư.

Có thể nói, hai loại được nêu trên có ảnh hưởng lớn đến não bộ con người. Khối u gây nhiều tác động đến với tế bào não, từ đó gây tổn thương. Tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và các khối u còn làm đe dọa tính mạng bệnh nhân.

*

U não là bệnh cực kỳ nguy hiểm

Khối u lành tính có tốc độ phát triển tương đối chậm, các dấu hiệu về khối u cũng chưa thực sự rõ ràng. Ngược lại, u ác tính hay ung thư tăng trưởng rất nhanh chóng. Người bệnh cảm nhận được nhiều triệu chứng rất rõ ràng và thường xuyên. Để phát hiện sớm thì người bệnh cần thực hiện khám và chẩn đoán u não tại các cơ sở y tế uy tín.

1.2. Nguyên nhân gây ra bệnh u não

Hiện nay có rất nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh u não. Song, chưa thực sự có một lời giải đáp chính xác về nguồn gốc xảy ra căn bệnh này.

Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng chưa thể kết luận được nguyên nhân rõ ràng gây bệnh. Trong đó, có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng gen di truyền có thể là nguy cơ tiềm ẩn của u não. Bên cạnh đó, một vài lý do cũng được đưa ra giải thích về căn bệnh trên. Đó là bệnh u não là di căn từ căn bệnh ung thư tại một số bộ phận khác trên cơ thể.

1.3. Triệu chứng thường gặp của bệnh trong giai đoạn đầu tiên

Triệu chứng là dấu hiệu người bệnh cảm nhận được khi cơ thể mình có sự thay đổi. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh nhân mắc bệnh u não thường gặp phải. Nếu xuất hiện trong thời gian dài, bạn nên đi khám u não để kiểm tra. Với mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào vị trí khối u, tình trạng bệnh tương đối khác nhau. Vì thế, những triệu chứng mọi người gặp phải có thể không giống nhau. Song, có một vài triệu chứng tiêu biểu hay gặp.

Thường xuyên cảm thấy đau đầu

Đau đầu là một hiện tượng thông thường và khá phổ biến. Vì thế người bệnh thường chủ quan với hiện tượng này. Tuy nhiên, đây là một triệu chứng đặc trưng của người mắc u não. Người bệnh sẽ cảm thấy rất đau nhức đầu, hay diễn ra vào buổi sáng. Cường độ của cơn đau sẽ ngày một thường xuyên, mức độ cũng ra tăng không ngừng. Nguyên nhân của việc này là bởi khối u trong não đã chiếm chỗ trong hộp sọ của con người.

*

Đau đầu là một triệu chứng của bệnh u não

Cảm thấy buồn nôn, hay bị nôn mửa

Bệnh nhân thường gặp tình trạng nôn mửa sau khi thức giấc. Họ cảm thấy buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, làm việc không hiệu quả. Nguyên nhân của hiện tượng này là do khối u hình thành trong hộp sọ. Từ đó, chúng làm tăng áp lực nội sọ.

Thị giác, thính giác hoạt động kém hiệu quả

Một dấu hiệu của bệnh u não khi đã phát triển được một thời gian đó là thị giác, thính giác hoạt động kém. Các khối u sẽ tác động làm cho người bệnh thấy mắt mờ, nhìn đôi. Bên cạnh đó, khả năng nghe của bệnh nhân cũng bị suy giảm khá nhiều.

Lực ở chân tay yếu

Khối u xuất hiện ở trong não bộ còn gây ra ảnh hưởng đến hoạt động của con người. Nó sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy khả năng cầm, nắm đồ vật hay đi lại khó khăn hơn, thiếu nhanh nhẹn. Khi khối u tác động đến não trái, mọi người sẽ cảm thấy tay chân bên phải của mình trở nên yếu hơn hẳn. Và ngược lại, não phải bị ảnh hưởng từ u thì người ta cảm thấy tay chân bên trái hoạt động không tốt.

Xem thêm: Căn Hộ Studio Là Gì ? Ưu, Nhược Điểm & Pháp Lý Căn Hộ Studio

Ngoài ra, người bệnh mắc u não cũng có một số triệu chứng khác. Đó là: nói khó, nói lắp, lú lẫn, động kinh, mất thăng bằng,…

2. Vì sao phải đi khám u não sớm?

Với bất cứ bệnh nào, khi người bệnh phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Bệnh u não cũng giống như vậy. Ngay khi xuất hiện những triệu chứng kể trên người bệnh ngay lập tức nên đi khám u não. Bởi “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh”.

Nếu người bệnh phát hiện sớm, khi đó khối u còn đang trong quá trình phát triển, chưa tác động nhiều đến não bộ. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ có nhiều phương án điều trị phù hợp. Quan trọng hơn, nếu bệnh được phát hiện càng sớm thì khả năng khỏi bệnh lại càng cao.

*

Bệnh nhân nên đi khám nếu có những triệu chứng đau đầu, nôn mửa

3. Những cách chẩn đoán u não hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, có rất nhiều cách để người bệnh phát hiện ra u não. Đầu tiên, người có những triệu chứng được kể trên sẽ được bác sĩ khám hệ thần kinh. Người bệnh sẽ được kiểm tra về thị giác, thính giác, phản xạ,… Đây là bước quan trọng không thể thiếu để tiếp tục tiến hành chẩn đoán u não.

3.1. Chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ

Vài người sẽ có dấu hiệu không tốt trong quá trình khám thần kinh. Bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện chụp cắt lớp vi tính sọ não hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não. Đây là một phương pháp phổ biến và đem lại hiệu quả khi phân tích sọ não con người.

Hiểu đơn giản, hai bước trên được thực hiện nhằm thu được ảnh tĩnh về não bộ. Để thu được kết quả rõ ràng, chính xác bác sĩ sử dụng một lượng chất tương phản để tiêm vào tĩnh mạch. Cách làm này sẽ cho bác sĩ phân biệt dễ hơn điểm khác nhau của khối u trong não và tổ chức não lành.

Kết quả cho thấy hầu hết chất tương phản sẽ ngấm vào khối u trong não thay vì phần não lành. Cũng có một vài trường hợp đặc biệt u não không ngấm chất tương phản.

*

Chụp cắt lớp vi tính để xét nghiệm u não

3.2. Sử dụng Positron Emission Tomography

Phương pháp trên được viết tắt là PET Scan. Khi sử dụng phương pháp này, bác sĩ có thể theo dõi được hoạt động của bộ não. Để quan sát hoạt động của não bộ, người bệnh được tiêm chất đánh dấu phóng xạ. Thông qua phương pháp này, bác sĩ có thể tìm khối u não và vùng não lành, tế bào hoại tử,… Đây là một phương pháp cực kỳ hiện đại và có ích khi chẩn đoán u não.

3.3. Sinh thiết

Hiểu đơn giản, sinh thiết là lấy một phần nhỏ từ khối u trong não để xét nghiệm. Khi sinh thiết, bác sĩ sử dụng dưới sự hướng dẫn của hệ thống định vị hoặc hệ thống thần kinh dẫn đường. Cụ thể, bác sĩ thực hiện rạch 2cm, khoan lỗ nhỏ trên sọ. Sau đó người ta đưa kim đầu tù nhỏ vào trong khối u để lấy mẫu. Mảnh u não được xử lí qua một quy trình và nghiên cứu dưới kính hiển vi. Sau khi quan sát, phân tích bác sĩ có thể đưa ra kết luận khối u lành tính hay ác tính.

Để phát hiện bệnh và có hướng điều trị sớm, mọi người nên đến các cơ sở y tế uy tín xét nghiệm. Bệnh viện Đa khoa gocnhintangphat.com tự hào là cơ sở giàu kinh nghiệm, chẩn đoán u não chính xác.

Xem thêm: Chi Phí Cơ Hội (Opportunity Cost) Và Chi Phí Chìm ( Sunk Cost Là Gì ?

Với 23 năm kinh nghiệm, bệnh viện sở hữu đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện kiểm tra nghiêm ngặt về máy móc thiết bị theo quy định của Bộ Y tế. Trung tâm Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa gocnhintangphat.com đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 về hệ thống quản lý Phòng thí nghiệm và xét nghiệm y tế. Nếu có nhu cầu thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa gocnhintangphat.com, bạn có thể liên hệ theo số 1900 56 56 56. Bệnh viện cam kết sẽ cung cấp dịch vụ khám và chẩn đoán u não chính xác nhất

Người ta nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” quả rất hợp lý. Mọi người có triệu chứng của bệnh u não thì nên thực hiện khám và chẩn đoán u não. Nếu được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Quan trọng, dưới sự điều trị tận tình, bạn sẽ có cơ hội khỏi bệnh cao hơn. Hãy là một người thông minh, biết bảo vệ sức khỏe bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *