Có rất nhiều bạn gặp phải tình trạng mua RAM có bus (tốc độ xử lý) từ 2666MHz cho đến hơn 3000MHz nhưng khi kiểm tra hệ thống chỉ chạy với 2400MHz. Việc này xuất phát từ nhiều lý do, và việc không bật XMP có thể là một trong số đó. Vậy XMP là gì, làm cách nào để bật tính năng này để RAM hoạt động với hiệu năng cao nhất. Hãy cùng Minh An Computer làm rõ qua bài viết này nhé.

Đang xem: Hướng dẫn bật xmp là gì, cách bật xmp trên ram máy tính như thế nào?

*

Tìm hiểu thêm về XMP trong RAM có tác dụng gì

Khái niệm XMP là gì?

XMP là từ viết tắt tiếng anh của Extreme Memory Profile. Hiểu đơn giản thì đây là một công nghệ được Intel phát triển nhằm tăng hiệu suất RAM sử dụng đến mức thông số tối đa, cao hơn mức mặc định của CPU hỗ trợ. Để bật được tính năng XMP, bạn cần đến một bo mạch chủ có hỗ trợ tính năng này nhé.

*

Hầu hết RAM máy tính ngày nay đều tích hợp XMP

Những model RAM DDR4 cao cấp ngày nay hầu như đều được tích hợp công nghệ XMP để hệ thống máy tính của người dùng hoạt động với hiệu suất cao. Tuy nhiên, các thanh RAM sau khi xuất xưởng phải tuân thủ quy chuẩn tốc độ do hội đồng kỹ thuật thiết bị điện tử JEDEC đặt ra. Cho dù cây máy tính của bạn có RAM mạnh được gắn trên một bo mạch chủ xịn xò cùng CPU khủng tới đâu thì nó cũng bị giới hạn bởi tiêu chuẩn cho phép. Chính vì vậy bạn nên bật XMP của RAM khi mua hay hoàn thành việc lắp đặt một bộ PC.

Nguyên lý hoạt động của XMP?

Khi máy tính hoạt động thì BIOS/UEFI sẽ kích hoạt một con chip xử lý trên RAM để căn chỉnh mức xung nhịp cũng như độ trễ của RAM. Con chip này có tên là SPD và XMP là một bộ phận mở rộng của SPD, nó chịu trách nhiệm tinh chỉnh RAM hoạt động với mức xung nhịp cao nhất một cách tự động. XMP cũng có thể sửa chữa các lỗi nhỏ phát sinh trong quá trình tăng xung nhịp của RAM. Điều này cho phép RAM hoạt động với hiệu năng cao nhất như nhà sản xuất đã công bố được ổn định nhất.

*

XMP hỗ trợ việc tinh chỉnh xung nhịp thích hợp cho RAM

Trong trường hợp bạn không bật XMP thì RAM hệ thống máy tính vẫn hoạt động bình thường. Nhưng RAM chỉ chạy được với thông số mặc định mà CPU hỗ trợ. Ví dụ: Bạn có 2 thanh RAM DDR4 3000MHz nhưng gắn vào mainboard của bộ máy tính trang bị CPU Intel Core i5-10400 và bật máy tính lên thì RAM hoạt động ở mức xung nhịp 2400MHz hoặc 2666MHz.

Bật XMP có gây ảnh hưởng xấu đến máy tính không?

Việc bật XMP không giống như việc bạn thực hiện ép xung RAM vượt mức hiệu năng được thiết kế nên hoàn toàn không gây ra vấn đề gì. Những bộ nhớ RAM có tính năng XMP đều đã được kiểm tra và thử nghiệm một cách kỹ lưỡng – nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng rồi. Các thông số như điện áp, độ trễ, tốc độ xung nhịp đều đã được đảm bảo đây là hiệu năng tự nhiên của RAM khi đến tay người tiêu dùng.

*

Xung nhịp khi bật XMP sẽ cao hơn bình thường

Trong trường hợp bạn bật XMP nhưng xuất hiện các lỗi không mong muốn, thì có một số trường hợp có thể xảy ra như sau:

– Bo mạch chủ không hỗ trợ bật tính năng XMP cho RAM.

Xem thêm:

– CPU không tương thích mức xung nhịp khi bật XMP của RAM.

– RAM đã bị lỗi (nên mang đi bảo hành).

Cách bật XMP để RAM chạy tốc độ tối đa?

Tùy loại mainboard mà chúng ta có những cách bật XMP khác nhau. Bạn tìm kiếm đến tùy chọn XMP ở các tab chức năng trên BIOS của loại mainboard mà mình sử dụng.

*

BIOS của mainboard Asus

Đầu tiên, hãy khởi động máy tính của bạn và nhấn các phím Esc, Delete, F2 hoặc F10 để truy cập vào BIOS. Mỗi bo mạch chủ của từng hãng thì phím truy cập BIOS cũng sẽ khác nhau. Tìm đến tùy chọn XMP và bật Enable để kích hoạt tính năng này.

Tiếp theo, bạn chọn cấu hình phù hợp như thông số mà RAM cung cấp. Hệ thống sẽ có hai cấu hình Extreme Memory Profile riêng biệt để lựa chọn, nhưng người dùng sẽ chỉ nhìn thấy một cấu hình XMP duy nhất để kích hoạt.

Tổng quan về XMP

XMP là một tính năng được trang bị để tăng tốc độ xử lý của bộ nhớ RAM máy tính. Việc kích hoạt tính năng này không ảnh hưởng gì đến độ bền, tuổi thọ của RAM mà thậm chí còn tận dụng được tối đa hiệu suất hoạt động của nó. Các đời RAM DDR3/DDR4 cao cấp ngày nay đều có thể bật XMP và giúp hệ thống máy tính chạy tốt hơn. Việc bạn mua máy tính hay gắn RAM mới về mà hệ thống chỉ nhận được bus xử lý 2133MHz hay 2666MHz không đồng bộ như thông số thì rất có thể bạn chưa bật XMP trong BIOS của bo mạch chủ.

Xem thêm: Cách Tag Facebook Là Gì Trong Facebook, Cách Tag Gỡ Tag Bạn Bè Trên Fb

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi XMP là gì, nếu có ý kiến hay thắc mắc xin để lại comment bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp đến Minh An Computer qua hotline 1800 6321 hoặc inbox Fanpage để được tư vấn chi tiết nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *