Bạn có biết chứng khoán nợ là gì? Quy trình phát hành chứng khoán nợ như nào? Chứng khoán nợ bao gồm những loại nào? Sự khác nhau giữa chứng khoán nợ và chứng khoán vốn ra sao? Tất cả những thắc mắc này của bạn đều sẽ được giải đáp cụ thể và chi tiết trong bài viết sau đây của gocnhintangphat.com. Hãy cùng theo dõi bài viết chứng khoán nợ là gì cùng những nội dung liên quan để có được những thông tin hữu ích nhé!.

Đang xem: Chứng khoán nợ là gì, bao gồm những loại nào

Khái niệm chứng khoán nợ là gì?

Chứng khoán nợ là gì? Chứng khoán nợ được hiểu là loại chứng khoán chứng nhận mối quan hệ giữa hai chủ thể đó chính là chủ nợ của người sở hữu với công ty phát hành. Chứng khoán nợ hiện nay đang tồn tại dưới những dạng thức chủ yếu đó là dạng trái phiếu, chứng khoán dạng nợ và giấy tờ, công cụ tài chính phát sinh và công cụ thị trường tiền.

Thực tế ở các nước phát triển hiện nay, chứng khoán nợ luôn chiếm tỷ trọng giao dịch khá cao trên thị trường chứng khoán so với những hình thức giao dịch khác. Tuy nhiên, khi tìm hiểu chứng khoán nợ là gì, bạn sẽ biết được rằng tỷ lệ lãi suất của sản phẩm phụ thuộc vào mức độ rủi ro của việc vay mượn và rủi ro của người đi vay. Do vậy, đây chính là lý do chứng khoán nợ luôn được chính phủ phát hành với mức lãi suất khá thấp.

*

Chứng khoán nợ là loại chứng khoán chiếm tỷ trọng giao dịch khá cao trên thị trường

Chứng khoán nợ bao gồm những loại nào?

Không chỉ cần hiểu chứng khoán nợ là gì, các bạn cũng nên tìm hiểu những vấn đề xoay quanh loại chứng khoán này. Trong đó, vấn đề cơ bản và quan trọng bạn cần phải biết đó chính là dạng tồn tại của chứng khoán nợ. Cụ thể, chứng khoán nợ có những dạng như sau:

Trái phiếu

Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền lợi của chủ sở hữu với phần vốn nợ của tổ chức phát hành ra nó. Trái phiếu có thể được phát hành bởi nhà nước, công ty hoặc một thể chế tài chính khác. Hiện nay trên thị trường có hai loại trái phiếu chính đó là:

Trái phiếu chính phủ (công trái, công khố phiếu) là loại trái phiếu có độ an toàn cao nhất hiện nay. Thông thường, người mua trái phiếu chính phủ sẽ được hưởng lãi suất cố định theo kỳ hạn.

Trái phiếu doanh nghiệp: Ngược lại với trái phiếu chính phủ, loại trái phiếu này sẽ do các doanh nghiệp trực tiếp phát hành với mục đích huy động vốn để mở rộng quy mô kinh doanh hoặc đầu tư để đổi mới công nghệ. Rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn cách phát hành trái phiếu bởi đi vay ngân hàng, thủ tục và thời gian thẩm định rất lâu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội phát triển của doanh nghiệp.

Chứng khoán dạng nợ

Nếu bạn đang tìm hiểu chứng khoán nợ là gì và có những dạng nào thì chứng khoán dạng nợ là một trong những hình thức tồn tại đó. Tương tự như trái phiếu nhưng chứng khoán dạng nợ cần điều kiện đảm bảo và một số vấn đề liên quan. Mục đích phát hành của loại chứng khoán này đó là để huy động vốn vào ngân sách nhà nước hoặc công ty lớn.

Công cụ thị trường tiền

Những công cụ này cụ thể là những giấy tờ xác nhận quyền được hưởng vô điều kiện một khoản thu nhập cố định bằng tiền trong một khoảng thời gian cố định.

Xem thêm: Chiếu Là Gì Ngữ Văn 8 – Soạn Bài: Chiếu Dời Đô

Xem thêm: Nên Hay Không Nên Sử Dụng Chất Cotton Poly Là Gì, Cotton Poly

Vì vậy, loại hình thức chứng khoán này cũng được áp dụng khá phổ biến hiện nay.

Công cụ tài chính phái sinh

Trong quá trình tìm hiểu chứng khoán nợ là gì, chắc chắn bạn sẽ nghe đến hình thức tồn tại công cụ tài chính phái sinh. Đây là những công cụ được phát hành dựa theo những công cụ tài chính đã có sẵn trước đó với mục đích cơ bản đó là: bảo vệ và tạo ra lợi nhuận hoặc khả năng phân tán rủi ro. Các công cụ tài chính phái sinh cơ bản là hoán đổi và quyền chọn.

*

Trái phiếu chính phủ là một trong những dạng thức tồn tại của chứng khoán nợ

Phân biệt chứng khoán nợ và chứng khoán vốn

Về lợi nhuận và lãi

Sau khi tìm hiểu chứng khoán nợ là gì, chắc chắn bạn sẽ có được những yếu tố cơ bản để so sánh giữa chứng khoán vốn và chứng khoán nợ hiện nay. Trong đó, yếu tố đầu tiên chính là về lợi nhuận và lãi. Với chứng chỉ vốn hiện nay, các cổ đông sẽ có được nhiều quyền lợi cũng như hưởng lợi nhuận cao hơn khi công ty có tốc độ tăng trưởng tốt.

Ngược lại, khi đã hiểu chứng khoán nợ là gì, bạn sẽ biết rằng với chứng chỉ nợ, bạn sẽ hoàn toàn không được hưởng phần lãi suất tỉ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng của công ty giống như chứng chỉ vốn. Vì vậy, bạn chỉ có thể nhận lại số tiền lãi và gốc được quy định cụ thể ngay khi hai bên ký hợp đồng mà thôi. Tuy nhiên, chứng chỉ nợ lại mang đến cho bạn sự an toàn và rủi ro thấp hơn so với loại chứng chỉ vốn hiện nay.

Về thanh toán

Với chứng chỉ vốn, tất cả các cổ đông sẽ hoàn toàn không nhận được bất kỳ một khoản thanh toán hoàn trả nào. Trong trường hợp có thể nhận, các cổ đông sẽ chỉ nhận về cổ tức nhưng cổ tức sẽ rất khó để đem ra làm phương tiện thanh toán hoặc quy đổi ra tiền mặt. Thay vào đó, nếu tham gia chứng chỉ nợ, các bạn sẽ được trả lãi suất tính theo thời gian ghi trên hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên.

Về quyền lợi được hưởng

Đa phần hiện nay, các cổ đông nắm giữ chứng khoán vốn, nếu tỷ lệ nắm giữ ngày càng cao thì càng có được lợi thế trong quyền kiểm soát hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, họ cũng có quyền tham gia vào việc ra quyết định đối với những vấn đề quan trọng trong công ty.

Tuy nhiên, chứng khoán nợ lại hoàn toàn ngược lại, bạn sẽ hoàn toàn không có quyền kiểm soát hay tham gia vào bất kỳ hoạt động quan trọng nào của công ty. Vì vậy, việc tìm hiểu về chứng khoán nợ có ý nghĩa rất quan trọng trước khi bạn cân nhắc có nên tham gia nó không.

Với câu hỏi chứng khoán nợ là gì, bài viết trên đây của gocnhintangphat.com chắc chắn đã giúp bạn hiểu được khái niệm và những vấn đề xung quanh chứng khoán nợ. Hy vọng các bạn cũng đã trả lời được câu hỏi chứng khoán nợ là gì khi bước vào thị trường này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *