Trong cộng đồng fan hâm mộ Nhật Bản hiện nay, có rất nhiều người đang bị gắn mác là Wibu, hoặc thậm chí bị phân biệt đối xử vì là Wibu…Tuy nhiên, thực sự thì Wibu là gì và có điểm gì khác so với Otaku?

*

I.Wibu là gì?

Các cậu ơi, thực ra “Wibu” chỉ là cách phát âm lại của từ “Weeaboo” mà thôi, còn thực ra cả hai từ là một. Vậy còn weeaboo là gì nhỉ?

Wibu là gì:

Weeaboo là một dạng từ lóng của từ Wapanese – từ này được ghép lại bởi hai từ riêng biệt là “wannabe” và “white”. Từ wapanese sinh ra với hàm ý miêu tả về những người da trắng bị ám ảnh, phát cuồng với văn hoá Nhật Bản. Về sau, người ta thường dùng từ weeaboo thường xuyên hơn thay vì wapanese, mặc dù nghĩa của cả 2 từ là một.

Đang xem: Weeaboo là gì sự khác biệt giữa wibu với otaku, sự khác nhau giữa otaku và weeaboo tại nhật bản

Tóm lại chúng ta chỉ cần hiểu định nghĩa của Weeaboo là như sau:

Weeaboo (tức wibu) sử dụng cho những người phương Tây hâm mộ một cách cuồng nhiệt, điên dại với nền văn hoá Nhật Bản (hiện nay thì từ này còn dùng chung cho cả nước khác chứ không chỉ mỗi phương Tây nha).Phần lớn những weeaboo biết đến Nhật Bản từ manga và anime.Không phải cứ ai yêu thích văn hoá Nhật Bản đều là wibu, mà chỉ những người hâm mộ một cách cuồng nhiệt, thái quá, những người tôn sùng văn hoá Nhật đến nỗi sẵn sàng “ném đá gây chiến” với người khác để đề cao văn hoá Nhật Bản mới là weeaboo.

*

Các Weeaboo thường có biểu hiện thái quá, lố lăng trước những văn hoá Nhật Bản như anime, manga…

II. WIBU với OTAKU có phải là một? Ồ không bạn ơi có sự khác nhau khủng khiếp đấy!

1. Đầu tiên, Otaku là gì?

Theo định nghĩa từ wikipedia:

Otaku(Nhật:御宅(Ngự trạch)/おたく/オタク)là một từ lóng trongtiếng Nhậtdùng ám chỉ một ai đó quá yêu thích, say mêanime(hoạt hình),manga(truyện tranh),Vocaloidhaytrò chơi điện tử, cosplay (hóa trang), những thứ 2D (nhân vật trên giấy).

2. Vậy sự khác nhau giữa Wibu và Otaku là gì?

*

Ảnh 1 – Những điểm khác nhau giữa Wibu và Otaku

*

Ảnh 2 – Những điểm khác nhau giữa Wibu và Otaku

Tóm lại, qua sự phân biệt trên chúng ta biết rằng Wibu với Otaku khác nhau rất lớn. Otaku là những người đam mê mãnh liệt với manga,anime, figure…cụm từ này mang nghĩa hơi tiêu cực ở Nhật Bản, tuy nhiên đối với fan toàn thế giới thì otaku là một khái niệm tự hào, không có gì xấu khi là một otaku, và otaku không bị (hoặc ít bị) ném đá, tẩy chay như Wibu.

Tuy nhiên…….Weeaboo là một từ mang nghĩa phê phán nặng, thậm chí có phần tẩy chay với những người phát cuồng, tôn sùng văn hoá Nhật Bản quá mức và cho rằng như thế mới là “thời thượng”. Đa phần weeaboo bị kì thị cả ở Nhật Bản và thế giới.

*

Phong cách ăn mặc và những vật dụng của họ cũng khác thường và khiến mọi người khó hiểu

*

Một số các weeaboo coi các nhân vật hư cấu trong anime, manga là chồng hoặc vợ, người yêu và không hề ngần ngại bày tỏ tình cảm đó trước đám đông

III. Một số bình luận, nhận xét của cộng đồng mạng tại Việt Nam về wibu và otaku

“Wibu là những người mà thật sự tin rằng ngay cả nước lọc ở Nhật Bản cũng ngon hơn nước lọc các nước khác.”“Tôi là Otaku và tôi tự hào về điều đó và tôi ghét ai sỉ nhục danh hiệu đó.”Tại Việt Nam từ wibu đang bị lạm dụng vô tội vạ, đến mức những người yêu a/m (anime/manga) chân chính cũng đang bị xem nhầm là wibu.

Xem thêm: Bài 21 Chuyển Động Tịnh Tiến Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tịnh Tiến Trong Tiếng Việt

Wibu được hiểu là sản phẩm lỗi của Otaku.“Chẳng vấn đề gì khi gọi mình là wjbu và t tự hào vì điều đó.”Ồ wow hi vọng các bạn trẻ đọc được cái bài này để ko tự dán mác trash lên đầu mình nữa!T cũng quen thuộc với từ otaku hơn nhưng cũng chả tự nhận mình là otaku bao giờ? Và nhờ ơn cộng đồng mạng dạo đây mà t kì thị hẳn chữ “wjbu” rồi đấy.Biết là nghĩa nó tiêu cực nhưng tôi rất tự hào tự gọi mình là weeaboo (so is my sister) =))))))))))

=> Bạn có chờ đợi mòn mỏi TOP 10 BỘ TRUYỆN TRANH NHẬT BẢN DÀI CẢ THẬP KỶ VẪN CHƯA CÓ HỒI KẾT

IV. Ở Việt Nam chúng ta đã dùng từ Wibu (Weeaboo) một cách chính xác chưa?

*

Ở Việt Nam, đa phần chúng ta không có sự phân biệt rõ ràng giữa otaku, wibu (weeaboo) lẫn những người yêu thích văn hoá Nhật Bản nói chung. Cứ ai yêu thích văn hoá Nhật Bản nói chung cũng có thể bị gọi nhầm là wibu, và nhiều người xem otaku với wibu là một…

Hy vọng qua bài viết phân tích này, các bạn có thể định nghĩa được một cách chính xác otaku với wibu là gì, và sự khác nhau giữa wibu và otaku rồi nhé.

Cá nhân mình thì muốn thông qua bài viết này, mong mọi người đừng sử dụng từ wibu vô tội vạ với những người chỉ đơn thuần yêu thích văn hoá Nhật Bản, vì wibu là một từ mang tính miệt thị không nhẹ, bạn nhé ^^!

————Dù là một otaku, weeaboo hay đơn thuần là một người yêu thích văn hoá Nhật Bản nói chung, bạn có mang trong mình niềm yêu thích tiếng Nhật không?

=> Biết tiếng Nhật sẽ là một sự trợ giúp đắc lực cho bạn để tìm hiểu, khám phá được nhiều hơn những nét thú vị trong sở thích của mình. Qua đó bạn còn thể hiện được vốn hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực yêu thích của bạn với mọi người nữa đấy.

Xem thêm: Cách So Sánh Mah Và Wh Là Gì ? Cách Chuyển Đổi Wh Sang Mah Và Ngược Lại

Tiếng Nhật cũng không khó học lắm đâu, nhất là với những bạn thường xuyên xem manga, anime đã được luyện khả năng nghe một chút và biết một số từ vựng tiếng Nhật thì lại càng đơn giản rồi.

Click vào ảnh để biết thông tin chi tiết

Trong tháng 6 này, trung tâm tiếng Nhật gocnhintangphat.com Nihongo chúng mình đang có chương trình ưu đãi “khủng” tặng ngay tới 50% khoá giao tiếp tiếng Nhật khi bạn đăng ký học 1 khoá bất kỳ đấy. Nhanh tay đăng ký học để lĩnh giải thưởng và trở thành bậc thầy hiểu biết về văn hoá Nhật bạn nhé: m.me/gocnhintangphat.comnihongo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *