Một số hãng làm laptop họ không ghi dung lượng pin theo dạng mAh mà họ sử dụng một đơn vị khác là Wh. Pin điện thoại cũng dùng đơn vị Wh. Thế nhưng trên những cục sạc dự phòng lại sử dụng đơn vị mAh.

Đang xem: Cách so sánh mah và wh là gì, cách chuyển Đổi wh sang mah và ngược lại

1. Wh = Watt – hour, hay Watt giờ

Ví dụ với con số 100Wh, số này cho biết rằng cục pin dự phòng (hoặc pin chính của thiết bị) có thể cung cấp được 100W điện trong vòng 1 tiếng đồng hồ, và nếu đầu ra của nó giảm xuống 20W thì pin có thể cấp điện trong 5 giờ.

Mình đọc trên các trang về đồ điện tử của một hãng sản xuất pin và đồ phát điện, thì họ nói thích dùng chỉ số Wh hơn khi so sánh giữa các cục pin với nhau vì nó sẽ chính xác hơn. Ví dụ nếu bạn thấy pin 200Wh thì chắc chắn dung lượng cục pin ấy sẽ cao hơn so với cục 100Wh.

*

Điều thú vị khác là quy định của các hãng hàng không cũng đề cập về đơn vị Wh chứ không dùng mAh, dung lượng 100Wh là vừa đủ giới hạn đề ra của nhiều hãng hàng không trên thế giới.

2. mAh = mili ampe giờ

Đơn vị này cho biết cường độ mà dòng điện phát ra mỗi giờ, tuy nhiên nó phải luôn được sử dụng kèm với chỉ số hiện điện thế thì mới nói được trọn vẹn câu chuyện. Nói một cách đơn giản, mili Ampe-giờ (mAh) là đơn vị đo lường điện tích sạc, đại diện cho dung lượng của pin. Ví dụ, cục pin 1000mAh khi hoạt động ở mức 12V thì có dung lượng lớn hơn so với cục pin 1000mAh nhưng chỉ hoạt động ở mức 5V.

Đơn vị mili Ampe-giờ (mAh) thường được sử dụng để mô tả dung lượng của pin. Một quan niệm sai lầm khá phổ biến là chúng ta thường hay chia dung lượng của pin dự phòng cho dung lượng của pin điện thoại hoặc máy tính bảng để tìm ra số lần có thể sử dụng pin sạc dự phòng sạc cho điện thoại hoặc máy tính bảng. Điều này không hề chính xác.

Xem thêm: Tiệc Teabreak Là Gì ? Đặc Điểm Cần Biết Về Teabreak Teabreak Là Gì

*

Điều đáng nói là nhiều nhà sản xuất không nói về hiệu điện thế hoạt động của pin khi họ đề cập tới con số mAh. Đa số các nhà sản xuất smartphone và pin dự phòng hiện nay đều làm như vậy, nhiều công ty làm pin dự phòng cũng dùng chỉ số mAh để quảng cáo. Trong đa số các trường hợp, với pin Liti thì mức điện thế vào khoảng 3,6V hoặc 3,7V, còn trong hình trên thì cục pin của Galaxy Note 10+ 5G có mức điện thế 4,4V.

Như vậy một cục pin Li 10.000 mAh sẽ có mức Wh = 10.000 x 3,6 / 1000 = 36Wh. Do đó, để so sánh hai cục pin chỉ bằng con số mAh, bạn phải chắc chắn rằng chúng hoạt động ở cùng mức Volt. Nếu hai cục pin có số volt khác nhau, việc so sánh bằng Wh sẽ chính xác hơn.

*

Ngay cả khi hai chiếc điện thoại hay máy tính có cùng dung lượng pin thì chưa chắc chúng sẽ có thời gian sử dụng như nhau. Tùy nhà sản xuất, tùy hệ điều hành và phần mềm mà chúng sẽ có mức tiêu thụ điện khác nhau tùy thuộc vào công nghệ quản lý năng lượng mà họ sử dụng.

3. Dung lượng pin và công suất đầu ra tối đa của pin là hai thứ khác nhau

Một cục pin 300Wh có thể chỉ đưa được dòng điện tối đa 100W ra ngoài mà thôi. Bạn có thể nghĩ về nó như chiếc xe hơi. Dung lượng pin lớn có nghĩa là chiếc xe có bình xăng to hơn, nhưng không có nghĩa rằng chiếc xe đó có thể chạy nhanh hơn.

Xem thêm: Lý Do Chọn Wps Office Là Gì, Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Wps Office Miễn Phí

4. Pin dự phòng sẽ luôn có hao hụt về năng lượng

*

Để bảo vệ bạn và món đồ của bạn, pin dự phòng (và mọi pin khác) cần phải có các mạch bảo vệ. Những mạch này cũng dùng một ít điện từ cục pin, chưa kể pin Li-ion khi để không cũng sẽ bị hao hụt dù bạn không cắm thiết bị nào vào. Những thứ này khiến dung lượng pin thực tế mà bạn có thể sử dụng luôn thấp hơn so với số tối đa mà nhà sản xuất đề cập. Bạn đọc nhớ để ý kĩ càng điều này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *