Các plugin Virtual Studio Technology (VST) được các kỹ sư và nghệ sĩ thu âm nghiệp dư và chuyên nghiệp sử dụng để nâng cao các dự án âm thanh của họ. Plugin là một loại phần mềm hoạt động bên trong một phần mềm khác. Thay vì tự hoạt động, bạn cắm nó vào một thứ khác.

Đang xem: Vst là gì, nghĩa của từ vst trong tiếng việt công nghệ Ảo studio (vst) là gì

Trong trường hợp của các plugin VST, chúng được thiết kế để hoạt động trong các loại ứng dụng máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) mà bạn có thể sử dụng để tạo nhạc trong cả cài đặt phòng thu chuyên nghiệp và gia đình.

Mặc dù tất cả các plugin VST đều được thiết kế để sử dụng với các ứng dụng DAW, các loại plugin VST khác nhau có các mục đích khác nhau. Các plugin nhạc cụ VST cho phép bạn chèn nhiều loại nhạc cụ ảo vào bản ghi âm mà không cần truy cập vào các phiên bản vật lý của các nhạc cụ đó và plugin hiệu ứng VST cho phép bạn thay đổi âm thanh theo những cách mới và thú vị.

Được sử dụng cùng nhau, các loại plugin VST khác nhau có thể giúp bạn tạo ra sản phẩm cuối cùng hấp dẫn hơn đáng kể.

*

lechatnoir / E + / Getty

Các plugin VST dành cho những gì?

Phương pháp ghi và trộn ban đầu yêu cầu các dụng cụ vật lý và phần cứng vật lý để thực hiện các hiệu ứng như nén và hồi âm. Các thiết bị cần thiết cho loại công việc này rất đắt và chiếm nhiều không gian.

Công nghệ Virtual Studio được phát triển để thay thế, hay còn gọi là thiết bị vật lý. Thay vì đầu tư một đống tiền vào các nhạc cụ, bộ tổng hợp, phần cứng hiệu ứng và các thiết bị đắt tiền khác, bạn có thể sử dụng các plugin VST có khả năng thực hiện các chức năng cơ bản tương tự.

Trên thực tế, bạn có thể tạo toàn bộ bài hát từ đầu, sử dụng các plugin VST và DAW mà bạn chọn mà không cần chạm vào một công cụ vật lý nào cả.

*

Các loại plugin VST

Các plugin VST thường được chia thành ba loại chính:

Công cụ VST: Các plugin này có khả năng tạo ra âm thanh giống như âm thanh được tạo ra bởi bộ tổng hợp hoặc một nhạc cụ truyền thống hơn như piano hoặc guitar. Rất nhiều plugin VSTi được thiết kế để có âm thanh và trông giống như các bộ tổng hợp phần cứng phổ biến, nhiều plugin trong số đó rất đắt hoặc không còn nữa.Hiệu ứng VST: Các plugin này lấy âm thanh và sửa đổi nó theo nhiều cách khác nhau. Họ không thể tự tạo âm thanh mới nhưng có thể thêm hồi âm và các hiệu ứng khác. Danh mục này cũng bao gồm các plugin cung cấp các loại phản hồi trực quan khác nhau.Hiệu ứng VST MIDI: Các plugin này được thiết kế đặc biệt để hoạt động với dữ liệu Giao diện kỹ thuật số của Nhạc cụ (MIDI), riêng hoặc kết hợp với các plugin VST khác. Nếu bạn là một nhạc sĩ quan tâm đến việc kết nối một nhạc cụ như bàn phím với DAW của bạn thông qua kết nối MIDI, những điều này khá hữu ích.

VST Instrument Plugins

Các plugin công cụ VST, còn được gọi là plugin VSTi, được sử dụng để mô phỏng các nhạc cụ khác nhau trong các máy trạm âm thanh kỹ thuật số. Bạn có thể mô phỏng bất kỳ nhạc cụ nào có VSTi với chi phí thấp hơn rất nhiều so với chi phí mua nhạc cụ thực tế.

*

Lợi ích của các plugin VSTi là chúng cho phép bạn tạo nhạc về cơ bản từ đầu giống như được chơi trên một nhạc cụ, như piano hoặc saxophone hoặc được tạo bằng bộ tổng hợp.

Một trong những điều hấp dẫn nhất về các plugin VSTi là chúng có khả năng mô phỏng các hệ thống như Moog Voyager, Yamaha CS-80, Hammond B3 và nhiều plugin khác. Những synth này nổi tiếng với những âm thanh mang tính biểu tượng của chúng và chúng đắt đến mức mua một chiếc không phải là điều mà hầu hết mọi người đều có thể làm được.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều plugin VSTi tuyệt vời miễn phí và thậm chí các plugin VSTi cao cấp có xu hướng có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với phần cứng vật lý mà chúng được thiết kế để mô phỏng.

Lợi ích khác của việc sử dụng plugin VSTi trên các công cụ vật lý và hệ thống là không gian. Nếu bạn không có không gian phòng thu lớn để ghi âm nhạc của mình, một máy tính được trang bị các plugin VSTi phù hợp có thể thu gọn hoạt động của bạn xuống đủ nhỏ để phù hợp với văn phòng tại nhà của bạn.

Xem thêm: Sun Salutation Là Gì – Tất Tần Tật Về “Thử Thách 108 Vòng Chào Mặt Trời”

Các plugin hiệu ứng VST

Trong đó các plugin VSTi tạo âm thanh từ đầu, các plugin hiệu ứng VST lấy âm thanh đó và thay đổi nó theo nhiều cách khác nhau. Các plugin này thường được mô phỏng theo phần cứng hiệu ứng vật lý thực, giống như cách mà rất nhiều plugin VSTi được thiết kế để nghe giống như các nhạc cụ và bộ tổng hợp thực.

*

Hầu hết các DAW đi kèm với một số khả năng tích hợp để thêm hiệu ứng và tinh chỉnh bản phối của bạn, nhưng các plugin hiệu ứng VST đưa nó lên cấp độ tiếp theo. Chúng thực hiện các chức năng tương tự được xử lý bởi loại bộ xử lý âm thanh phần cứng cồng kềnh, đắt tiền mà bạn thường thấy trong giá đỡ phòng thu.

Bất kỳ loại hiệu ứng nào bạn có thể áp dụng cho bản âm thanh đều có thể được thực hiện bằng một plugin hiệu ứng VST. Cho dù bạn muốn thêm một hồi âm hoặc chuyển động đơn giản, hoặc bắt chước âm thanh của những năm 80 trong một bản nhạc synthwave, bạn có thể làm điều đó với các plugin hiệu ứng.

VST Midi Plugins

Các plugin VST MIDI giống như các plugin hiệu ứng ở chỗ chúng không tạo ra âm thanh, nhưng chúng được thiết kế để hoạt động với dữ liệu midi. Các plugin này có thể tự xử lý dữ liệu MIDI hoặc sửa đổi nó rồi chuyển nó sang các plugin khác.

*

Các plugin VST MIDI có thể thực hiện các tác vụ tương đối cơ bản như chuyển vị hoặc ghép nối, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

MIDI là một công cụ mạnh mẽ, nhưng các tác phẩm MIDI dựa trên biểu đồ có thể tạo ra âm thanh giả tạo đối với tai thực hành. Với sự hỗ trợ của plugin VST phù hợp, bạn thực sự có thể làm cho âm thanh đầu vào MIDI tự nhiên hơn và thay đổi chúng theo nhiều cách khác nhau.

Cách sử dụng các plugin VST

Công nghệ Virtual Studio được thiết kế theo cách mà một số VST có thể tự hoạt động, nhưng các plugin VST được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các máy trạm âm thanh kỹ thuật số. Nếu bạn muốn sử dụng plugin VST, trước tiên bạn cần tải xuống và cài đặt DAW như Ableton Live, FL Studio hoặc Sonar.

*

Thật dễ dàng để bắt đầu với các plugin VST. Thông thường, quá trình diễn ra như sau:

Tìm một plugin VST bạn muốn và tải xuống.

Nếu plugin được chứa trong tệp ZIP, hãy giải nén nó.

Đặt các tệp plugin VST đã giải nén vào một thư mục nơi bạn có thể theo dõi chúng.

Nếu VST đi kèm với một tệp thực thi, hãy chạy nó. Điều này sẽ bắt đầu quá trình cài đặt thường cho phép bạn chọn thư mục cài đặt cho VST.

Khởi chạy DAW của bạn và yêu cầu nó tìm kiếm VST mới.

Tạo một dự án mới trong DAW của bạn và chọn VSTi mới của bạn làm nhạc cụ hoặc đặt VST hiệu ứng mới của bạn trên một bản nhạc bằng cách sử dụng bộ trộn.

Xem thêm: Bài 21 Chuyển Động Tịnh Tiến Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tịnh Tiến Trong Tiếng Việt

Tìm các plugin VST ở đâu

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu thêm một số plugin VST vào máy trạm âm thanh kỹ thuật số của mình, hãy xem danh sách 15 plugin VST miễn phí hàng đầu của chúng tôi. Danh sách này còn lâu mới đầy đủ, nhưng chúng tôi có một loạt các plugin VSTi và hiệu ứng để giúp bạn bắt đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *