Vi sinh vật là gì? Các đặc điểm chung của vi sinh vật. Tại sao phải ứng dụng vi sinh vật vào nông nghiệp? Vi sinh vật nào được ứng dụng trong nông nghiệp? Vi sinh vật được ứng dụng trong nông nghiệp như thế nào?

Việt Nam là một nước nông nghiệp và sự phát triển của nền nông nghiệp đang đi vào mức độ thâm canh cao. Đi cùng với sự phát triển đó là việc sử dụng các loại phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật ngày càng tăng cao. Sử dụng các liệu pháp hoá học vào nông nghiệp giúp diệt trừ sâu bệnh khá hiệu quả, nhưng hậu quả mà nó để lại cho môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung là không nhỏ. Trong tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hiện nay thì việc hạn chế các tác nhân góp phần gây ô nhiễm môi trường là vấn đề hết sức cần thiết. Vì vậy mà việc sử dụng một liệu pháp khác đem lại hiệu quả tương tự như liệu pháp hoá học nhưng lại không gây hại đến môi trường đang được nghiên cứu rất nhiều. Và trong đó, vi sinh vật được xem là ứng cử viên sáng giá nhất để đáp ứng nhu cầu này. Vậy vi sinh vật là gì? Nó có đặc điểm gì? Tại sao phải ứng dụng vi sinh vật vào nông nghiệp? Vi sinh vật nào được ứng dụng trong nông nghiệp? Và vi sinh vật được ứng dụng trong nông nghiệp như thế nào? Chúng ta sẽ cũng tìm câu trả lời cho những vấn đề này ngay trong bài viết sau nhé.

Đang xem: Ứng dụng của vi sinh là gì, bao gồm những loại xét nghiệm nào?

VI SINH VẬT LÀ GÌ? CÁC ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA VI SINH VẬT

*

VI SINH VẬT LÀ GÌ? CÁC ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA VI SINH VẬT

Vi sinh vật không phải là một nhóm phân loại trong sinh giới mà bao gồm tất cả những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ hoặc nhân thực có kích thước rất nhỏ, phải sử dụng kính hiển vi khi quan sát vì không thể thấy bằng mắt thường. Khi nghiên cứu về vi sinh vật, các nhà khoa học phải sử dụng đến phương pháp nuôi cấy vô khuẩn. Vi sinh vật bao gồm cả virus, vi khuẩn ( gồm cả cổ khuẩn), nấm, tảo và nguyên sinh động vật. Đáng chú ý hơn là vi sinh vật là loài sinh vật xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất.

Đặc điểm chung của vi sinh vật
Đặc điểm nổi bật nhất của vi sinh vật là có kích thước nhỏ bé. Kích thước của vi sinh vật được đo bằng đơn vị micromet.
Tuy có kích thước nhỏ bé nhưng vi sinh vật lại có năng lực hấp thụ nhiều và chuyển hoá nhanh, vượt xa các sinh vật khác

Vi sinh vật sinh trưởng nhanh và phát triển mạnh đến mức có thể nói không có sinh vật nào có tốc độ sinh sôi nảy nở nhanh như vi sinh vật.

Xem thêm: Đá Mài Terrazzo Là Gì ? Phương Pháp Thi Công Như Thế Nào? Phân Loại Sàn Đá Terrazzo

Vi sinh vật có năng lực thích ứng mạnh và dễ dàng phát sinh biến dị. Vi sinh vật có khả năng tồn tại ở những điều kiện bất lợi mà các sinh vật khác thường không tồn tại được, trong quá trình tiến hoá lâu dài, chúng đã tự tạo cho mình những cơ chế điều hoà, trao đổi chất để thích ứng với những điều kiện sống rất khác nhau. Bên cạnh đó, vi sinh vật cũng dễ dàng phát sinh biến dị do đa số chúng là đơn bào, đơn bội, sinh sản nhanh, số lượng nhiều, tiếp xúc trực tiếp với môi trường sống.

Vi sinh vật có sự phân bố rộng và nhiều chủng loại. Có thể nói vi sinh vật có mặt ở khắp mọi nơi trên Trái Đất, trong khôg khí, trong đất, trên núi cao, dưới biển sâu và cả trên cơ thể người, động vật, thực vật, trong thực phẩm,….

Xem thêm: Chất Điện Giải Là Gì Và Tầm Quan Trọng Của Nó Đối Với Con Người

Đặc biệt hơn, vi sinh vật cũng được biết đến là loài sinh vật xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *