Chất điện giải là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Cụ thể thì chúng là gì, chúng có vai trò gì với cơ thể, vấn đề gì sẽ xảy ra khi rối loạn điện giải.

Đang xem: Chất Điện giải là gì và tầm quan trọng của nó Đối với con người

Chất điện giải là gì?

Chất điện giải tồn tại ở dưới dạng ion trong dung môi (chẳng hạn như nước). Ion này có thể ở dạng âm hoặc dương. Nó còn được gọi là khoáng chất hòa tan trong chất lỏng của cơ thể, tạo ra các ion tích điện. Các chất diện giải quan trọng gồm có natri, kali, magie và phốt phát.

Chất điện giải có trong cơ thể.

Natri

Natri đóng vai trò quan trọng trong các chức năng của cơ thể. Natri điều chỉnh tổng lượng nước trong cơ thể và ra khỏi các tế bào riêng lẻ. Góp phần là tín hiệu liên lạc trong não, hệ thần kinh và cơ bắp. Khi nồng độ natri quá nhiều sẽ gây ra các trục trặc trong quá trình truyền dẫn, có thể dẫn đến tử vong.

*

Natri thấp còn được gọi là hạ đường huyết, khiến nước di chuyển vào các tế bào. Natri cao, hoặc tăng natri máu, khiến cho chất lỏng di chuyển ra khỏi tế bào. Khi vấn đề xảy ra trong các tế bào não, nó có thể gây ra đau đầu, nhầm lẫn và thờ ơ. Nếu giảm natri nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong. Một triệu chứng quan trọng của tăng natri máu là khát nước.

*

Khát nước dấu hiệu hạ Natri

Clorua.

Là một chất điện phân có thể được tìm thấy trong máu và trong chất lỏng nằm bên ngoài các tế bào của bạn. Clorua giúp cơ thể cân bằng chất lỏng và hầu hết các chức năng cơ thể sẽ không thể thực hiện được nếu không có nó.

Khi nôn quá nhiều, hoặc hút dịch dạ dày hay kho dùng thuốc lợi tiểu, nồng độ Clorua sẽ bị thấp. Clorua cao có thể là do bệnh tiêu chảy hoặc bệnh thận.

Kali.

Kali cần thiết cho nhiều chức năng cơ thể bao gồm việc điều hòa nhịp tim. Kali thấp có thể không gây ra các triệu chứng rõ ràng, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của cơ bắp hoặc gây ra nhịp tim bất thường. Các vấn đề có thể xảy ra bao gồm: yếu cơ, co thắt, chuột rút, tê liệt và các vấn đề hô hấp. Khi kali không được bổ sung kịp thời, vấn đề về thận có thể xảy ra. Kali cao cũng có thể gây ra các vấn đề yếu cơ, hoặc nhịp tim bất thường. Ở mức quá cao, tim có thể ngừng đập.

*

Canxi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Ssh Key Là Gì Và Cách Sử Dụng Ssh Key, Bảo Mật Máy Chủ Server Bằng Ssh Key

Canxi là một thành phần quan trọng cấu tạo xương. Ngoài ra vai trò của canxi còn được thể hiện ở hệ miễn dịch, hệ thần kinh, canxi trong cơ bắp,… Khi thiếu canxi lâu dài có thể nhận ra những biểu hiện rõ nét ở da, móng tay và tóc. Nhiễm trùng nấm men, đục thủy tinh thể, kích thích cơ bắp, chuột rút,… .

Khi canxi tăng cao cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Các triệu chứng có thể xuất hiện là táo bón, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, các triệu chứng thần kinh và tắc ruột.

*

Rối loạn Magie hay Kali có thể gây ra rối loạn nhịp tim

Magie.

Là chất điện giải chủ yếu được lưu trữ tỏng xương hoặc liên kết với các protein khác nhau trong cơ thể. Gần giống như canxi, magie giúp cơ thể xây dựng xương và răng khỏe mạnh. Nó cũng giúp các chức năng thần kinh và cơ thông thường. Tính mạng sẽ bị đe dọa nếu magie bị rơi xuống mức thấp. Magie cao gây ra huyết áp thấp, các vấn đề về hệ hô hấp và vấn đề về tim.

Photphat/ Photpho.

Phosphate thấp có thể gây ra yếu cơ, suy hô hấp, suy tim, co giật và hôn mê. Photpho cao có thể là kết quả của Tumor lysis syndrome, nhiễm trùng quá mức, bệnh thận mãn tính, rối loạn tuyến cận giáp hoặc nhiễm toan.

*

Rối loạn điện giải.

Chất điện giải có thể trở nên quá cao hoặc quá thấp, dẫn đến mất cân bằng. Khi các chất điện giải trở nên quá cao, thận sẽ lọc nó ra khỏi cơ thể và các hormone khác nhau hoạt động để cân bằng nồng độ. Triệu chứng của mất cân bằng điện giả có thể bao gồm co giật, yếu và nếu không được kiểm soát, co giật và rối loạn nhịp tim.

Mỗi chất điện giải sẽ có mức cân bằng khác nhau: Natri Na (135-145); Clorua Cl (96-106); K (3,5 – 5,5); Magie (1,7 -2,2); Canxi (8,5 -10,2); P (2,5-4,5).

Xem thêm: Nghị Luận Sách Mở Ra Trước Mắt Tôi Những Chân Trời Mới Là Gì

*

Mất cân bằng chất điện giải khiến cơ thể mệt mỏi

Làm thế nào để bổ sung các chất điện giải? Vì là các chất quan trọng trong cơ thể con người, nên chúng cũng là các chất dễ kiếm trong động và thực vật khác. Cơ thể gặp nguy hiểm do mất nước cũng một phần nguyên nhân là thiếu hụt các chất điện giải. Hoa quả, rau củ là nguồn cung cấp khoáng chính này. Ngoài ra thì có một lượng lớn khoáng được cơ thể hấp thụ qua nước uống hàng ngày. Nếu gia đình bạn chọn máy lọc nước hãy cân nhắc dòng máy lọc nước Nano. Đây là dòng máy giữ nguyên khoáng chất sự khác biệt so với các dòng còn lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *