Trong kinh doanh, chắc hẳn bạn đã một lần nghe đến những cụm từ như Upsell hay Cross-selling bởi đây là những thuật ngữ khá phổ biến thế nhưng bạn đã hiểu Upsell là gì? Bất kỳ một doanh nghiệp nào khi bán sản phẩm đều mong muốn đạt được lợi nhuận cao nhất và thuật ngữ Upsell ra đời giúp doanh nghiệp bán được hàng với mức giá hời nhất. Thậm chí nhờ Upsell mà nhiều doanh nghiệp thu về lợi nhuận nhiều hơn 30% mà không hề gây cảm giác khó chịu cho khách hàng. Trong bài viết dưới đây, gocnhintangphat.com sẽ giải nghĩa cụ thể thuật ngữ Upsell là gì, vai trò của Upsell trong kinh doanh và phân biệt với Cross-selling.

Đang xem: Upsell là gì và khác gì với cross, upsell là gì

Mục Lục:

3 Nghệ thuật Upselling trong bán hàng4 Điểm khác biệt giữa Upsell và Cross-Selling

Upsell là gì?

Upsell tạm dịch là bán thêm. Có thể hiểu Upsell là việc người bán hàng giới thiệu những sản phẩm hoặc dịch vụ cao cấp và đắt tiền hơn tới người bán và khiến họ chi tiêu nhiều hơn so với dự kiến ban đầu. Upsell được xem như một kỹ thuật trong bán hàng và nó thường xuyên được áp dụng bởi nó có thể giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm với lợi nhuận cao hơn mà không gây cảm giác khó chịu cho khách hàng. Một phân tích còn chỉ ra trong nhiều trường hợp ứng dụng thành công Upsell, doanh nghiệp có thể thu về lợi nhuận cao hơn 30% so với thông thường.

*

Giống như trên ảnh, khi khách hàng nhìn vào 3 sản phẩm Macbook này họ sẽ nhận ra 2 cái đầu không có sự cải tiến gì ngoài dung lượng lưu trữ, trong khi chiếc thứ 3 có giá cao nhất nhưng lại được cải tiến hơn hẳn. Chính điều này sẽ khiến khách hàng suy nghĩ về việc bỏ thêm $500 để sở hữu được máy xịn hơn hẳn, dù gì thì cũng đã bỏ ra $1299 rồi mà. Ngoài cách này, một cách upsell với mức giá hời khác chính là việc cho phép khách hàng mua trả góp. Với những lời mời chào hấp dẫn như “Mua sản phẩm A chỉ từ …VND/tháng” hay là “Trả góp 0% lãi suất”, tất cả đều nhằm mục đích lôi kéo họ sử dụng dịch vụ này đồng nghĩa bỏ ra một khoản tiền nhiều hơn dự tính ban đầu để mua sản phẩm/dịch vụ.

Cung cấp sự thoải mái

Hãy hiểu rằng khi khách hàng bỏ một khoản tiền ra để mua sản phẩm, dịch vụ của bạn thì hiển nhiên họ muốn giữ cho cái sản phẩm đó toàn vẹn để bảo vệ khoản đầu tư. Hiểu được tâm lý này, rất nhiều doanh nghiệp đã lồng ghép để bán thêm cho khách hàng những sản phẩm hoặc dịch vụ đi kèm với chi phí thấp. Điển hình nhất là khi bạn mua một chiếc Smartphone mới, nhân viên bán hàng sẽ mời bạn mua thêm gói bảo hiểm hoặc mua thêm case và kính dán cường lực. So về giá trị thì nó rất nhỏ, bạn mua chiếc iPhone chục triệu thì những phụ kiện đi kèm này chỉ vài trăm ngàn hoặc 1 triệu nhưng nó lại cực kỳ có ích với khách hàng, tạo cho họ cảm giác sản phẩm của mình sẽ an toàn hơn từ đó khiến cá nhân họ thấy thoải mái và sẵn lòng chi thêm tiền cho những sản phẩm, dịch vụ đi kèm này. 

Dành tặng những món quà nhỏ

Việc tặng những món quà nhỏ này giống như một lời cảm ơn từ người bán tới khách hàng vì đã rút hầu bao để mua sản phẩm. Rất nhiều thương hiệu đang áp dụng hình thức này, khi khách hàng chi tiêu một mức hoặc mua sản phẩm nhất định họ sẽ được tặng những món quà như voucher, phiếu mua hàng giảm giá cho lần mua tới. Mặc dù cách upsell này không trực tiếp tăng doanh thu cho doanh nghiệp nhưng nó giúp khuyến khích việc khách quay trở lại mua hàng đồng thời tạo được mối quan hệ bền vững, biến họ trở thành khách hàng trung thành. 

Tìm cách cung cấp giá trị

Dù bạn có upsell kiểu gì đi nữa thì tôn chỉ của nó vẫn là cung cấp giá trị cho khách hàng. Khách hàng tìm mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn vì nó cung cấp giá trị cần thiết cho nhu cầu của họ. Bạn bán được nhiều sản phẩm đương nhiên doanh thu bạn cao hơn nhưng nếu sản phẩm của bạn không thể đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng, liệu họ còn quay trở lại hay không? Điều quan trọng nhất khi upsell vẫn là việc cung cấp đúng giá trị, mang đến sự thoải mái cho khách hàng. Hãy hỏi khách hàng nhu cầu của họ là gì và tư vấn cho họ sử dụng những sản phẩm phù hợp với đúng nhu cầu đó, thể hiện rằng doanh nghiệp của mình hiểu được khách hàng cần gì, muốn gì và giúp họ tận dụng được đối ta lợi ích từ sản phẩm, dịch vụ của mình.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Tân Ước Là Gì – Tìm Hiểu Kinh Thánh Tân Ước

Điểm khác biệt giữa Upsell và Cross-Selling

Hiểu được Upsell là gì thì chắc chắn bạn cũng sẽ biết đến thuật ngữ Cross-Selling. Rất nhiều người lầm tưởng rằng hai thuật ngữ này là một tuy nhiên sự thật hoàn toàn không phải vậy. Upsell và Cross-Selling là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau và bạn cần phân biệt những điểm khác biệt giữa chúng

Cross-selling là gì?

Cross-selling hay Cross-sell cũng là một nghệ thuật bán hàng phổ biến giống như Upsell. Cross-sell tạm dịch là bán chéo, có thể hiểu là bạn bán những sản phẩm có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng đang có nhu cầu mua. 

Sự khác nhau giữa Cross sell vs Upsell là gì?

Sau khi hiểu được hai định nghĩa Upsell là gì và Cross-sell là gì, có thể thấy điểm khác biệt cơ bản của hai thuật ngữ này là: 

Upsell là khi bạn bán cho khách hàng sản phẩm hoặc dịch vụ nâng cấp với mức giá cao hơn sản phẩm hoặc dịch vụ khách hàng định mua. Ví dụ: Khách hàng nâng cấp gói Netflix từ Standard lên PremiumCross-sell là việc bạn bán thêm những sản phẩm, dịch vụ liên quan đến sản phẩm mà khách hàng đang định mua. Ví dụ: Khách hàng mua thêm sạc dự phòng khi mua một chiếc Smartphone

*

Điển hình khi khách hàng vào cửa hàng ăn nhanh, họ sẽ luôn băn khoăn giữa việc gọi từng món hay gọi combo gà/burger hay đồ uống/khoai và Lotteria hiểu được vấn đề này của thực khách. Thương hiệu này đã tận dụng triệt để việc bán sản phẩm theo combo khi tạo ra một mục hoàn toàn riêng biệt cho những set ăn này vào một mục riêng. Combo của Lotteria có thể đáp ứng được rất nhiều nhu cầu khẩu phần khác nhau từ đi đôi, đi nhóm cho tới cả một gia đình. Chưa kể giá của combo sẽ thường rẻ hơn nhiều so với việc mua lẻ từng món và điều này đã tạo cho khách hàng tâm lý chú tâm vào lựa chọn combo vì nó vừa tiện lợi vừa tiết kiệm chi phí.

Lựa chọn Upsell hay Cross-selling?

Sau khi hiểu được Upsell là gì cũng như Cross-sell là gì cùng với đặc điểm của hai kỹ thuật này, vậy nên lựa chọn loại nào? Câu trả lời là nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bởi lẽ mỗi kỹ thuật lại có những ưu nhược riêng, có thể với doanh nghiệp A thì Upsell giúp tăng doanh thu hơn nhưng với doanh nghiệp B thì Cross-sell mới là dạng hiệu quả. Chính vì điều này, cần phải xét xem doanh nghiệp của bạn phù hợp với hình thức nào hơn chứ không có kỹ thuật nào là hoàn hảo cả. Một điều cần lưu ý thêm rằng, không phải lúc nào cũng áp dụng được cả 2 thủ thuật cùng một lúc, đặc biệt nếu doanh nghiệp của bạn chỉ chuyên một sản phẩm duy nhất. Chốt lại ở đây, tùy thuộc vào đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp sẽ chọn được hình thức hoặc Upsell hoặc Cross-sell phù hợp và nếu có thể thì nên kết hợp cả hai kỹ thuật để tăng hiệu quả bán hàng.

Xem thêm: Tìm Hiểu Thẻ Span Là Gì ? Thẻ Span Và Thẻ Div Trong Html

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng gocnhintangphat.com đã cung cấp cho bạn những khái niệm cơ bản để hiểu được Upsell là gì và vì sao Upsell được xem là nghệ thuật bán hàng đỉnh cao mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên biết. Ngoài ra cũng cần phân biệt được Upsell và Cross-sell vì đây là hai thuật ngữ khá dễ nhầm lẫn. Với doanh nghiệp, việc áp dụng kỹ thuật Upsell và Cross-sell vào trong bán hàng là điều cần thiết bởi nó không chỉ giúp nâng cao doanh thu bán hàng mà còn giúp tăng sự hài lòng của khách hàng, có thể nói giống như “một công đôi việc”. Cũng cần lưu ý thêm là doanh nghiệp cần tùy theo đặc điểm kinh doanh để lựa chọn kỹ thuật bán hàng phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *