Vừa qua trung tâm Phân Phối và Dịch vụ sửa chữa bộ lưu điện UPS Toàn Tâm có nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng về sự so sánh giữa hai công nghệ UPS Online và Offline, sự khác nhau giữa chúng và ứng dụng mỗi công nghệ lên các UPS thực tế hiện nay. Do đó, chúng tôi viết bài này hướng dẫn cho những ai quan tâm và chia sẻ trên phương diện thực tế dễ hiểu và chi tiết nhất.

Đang xem: So sánh ups online là gì, bộ lưu Điện ups online là gì

Đầu tiên bạn phải hiểu được công nghệ UPS là gì? Cũng giống như rất nhiều thiết bị hiện nay, mỗi sản phẩm được tạo ra đều trải qua nhiều giai đoạn phát triển và đạt tới sản phẩm hoàn chỉnh về kỹ thuật, qua mỗi giai đoạn đó đều có những công nghệ kỹ thuật tạo nên và UPS cũng không phải ngoại lệ.

UPS đã trải qua các công nghệ như từ Offline –> Line Interactive –> Online –> …..và sẽ có nhiều công nghệ tương lai nữa…

Vậy công nghệ Offline là gì?

Đây là công nghệ sơ khai được áp dụng và tạo nên UPS hoàn chỉnh, công nghệ này ra đời sớm và vẫn được duy trì tới ngày nay. Một số hãng UPS cũng đã từ bỏ công nghệ này lên sản phẩm của họ và thay vào đó là công nghệ Line Interactive.

Ở đây chúng tôi không đề cập tới nguyên tắc hoạt động mà chỉ điểm qua những nét cơ bản và đặc trưng của công nghệ này. 

*

Sơ đồ mô phòng hoạt động công nghệ UPS Offline

Đặc điểm của công nghệ này như sau:

Nguồn điện được tạo ra thường có dạng sóng vuông hoặc sine mô phỏng, tất nhiên không tốt bằng nguồn điện từ điện lưới nhà nước.Nguồn điện tạo ra thường không ổn định mà duy trì trong ngưỡng có biên độ điện áp dài (Ví dụ từ 165 – 265VAC)Thời gian chuyển mạch trễ từ 4 – 10 mili giây (ms)Thời gian lưu điện thường ngắnÁp dụng lên các UPS có công suất nhỏChức năng mở rộng hầu như ítGiá thành tương đối rẻ

UPS sử dụng công nghệ này hiện nay đều dùng cho các tải thiết kế công suất nhỏ, thời gian lưu điện tương đối ngắn và không cần nhiều chức năng thêm.

Một số UPS điển hình vẫn còn sử dụng công nghệ này như:

– UPS Santak: TG500VA, TG1000VA

Công nghệ Line Interactive là gì?

Đây là công nghệ tiếp theo sau công nghệ Offline, tuy không phát triển lên một tầm mới rõ ràng hơn nhưng cũng khắc phục được nhược điểm mà công nghệ Offline đang tồn tại.

Điểm đặc trưng tiến triển mới của công nghệ này đó là “Ổn áp nguồn điện” và “thay đổi dạng sóng

Ổn áp đầu ra: Nguồn điện tạo ra từ công nghệ này luôn ổn định trong ngưỡng từ 200VA – 240VACDạng sóng: Thay vì sử dụng sóng vuông chuyển sang sóng Sine mô phỏng

Còn những tính năng khác gần như tương tự với công nghệ Offline. Đa phần các hãng UPS đều sử dụng công nghệ này thay thế cho công nghệ Offline.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Chỉ Số Plt Là Gì ? Plt Bất Thường Ảnh Hưởng Thế Nào

Một số Model sử dụng công nghệ này như sau

– UPS Santak: Blazer 1000Pro, Blazer 2000Pro

– UPS APC: RS650LI_MS, RS1100, SMT1000I, SMT2200I…

Công nghệ Online là gì?

Công nghệ này được phát triển sau này và được sử dụng rộng rãi lên các UPS cho tới ngày nay. Bản chất của công nghệ này là làm sao cho ra nguồn điện gần giống nhất với lưới điện thông thường và giảm độ trễ chuyển mạch xuống thời gian thấp nhất.

*

Sơ đồ nguyên lý hoạt động công nghệ UPS Online

Đặc điểm công nghệ này như sau:

Cho ra dạng sóng sine chuẩnĐiện áp ổn định duy trì trong ngưỡng hẹp 220VAC/230VAC +/-2%Tần số ổn định 50/60Hz +/-1%Thời gian chuyển mạch: 0 mili giâyThời gian lưu điện nhiều và tùy chỉnhChức năng thêm nhiềuỨng dụng lên các UPS công suất vừa và lớnGiá thành thường đắt hơn

Những dòng UPS áp dụng công nghệ này như sau:

– UPS Santak: Online C1K, C2K, C3K…

– APC: SRT3000XLI, SRT5000XLi, SRT6000XLI….

Tới đây bạn có thể hình dung ra dễ hơn về các công nghệ UPS chưa? Nếu Ok chúng tôi xin tóm lượt lại cho bạn dễ hiểu hơn bằng bảng so sánh.

Dưới đây là bảng so sánh Công nghệ UPS Offline và Online

Điểm khác nhau Công nghệ Offline Công nghệ Online
Công suất Nhỏ (1 pha) Vừa tới lớn (1 pha và 3 pha)
Thời gian lưu điện Ngắn Dài và tùy chỉnh được bằng ắc quy mở rộng bên ngoài
Dạng sóng Vuông hoặc mô phỏng sine Sine chuẩn
Thời gian chuyển mạch 4 – 10 mili giây 0 mili giây
Chức năng thêm Hầu như không Có nhiều như cổng giao tiếp, Card điều khiển,..

Xem thêm: Top Thực Phẩm Giàu Tyramine Là Gì, Chế Độ Ăn Maoi: Cách Tránh Thức Ăn Với Tyramine

Giá thành Rẻ Đắt hơn
Phạm vi ứng dụng Hẹp Rộng
Model UPS điển hình Santak TG500VA,TG1000VA Santak C1K, APC SRT3000XLI

Trên đây là bài viết chia sẻ của chúng tôi so sánh hai công nghệ UPS Offline và Online hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức và phân biệt được hai công nghệ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *