Ý nghĩa của chỉ số PLT trong xét nghiệm máu là gì? Khi nào cần xét nghiệm PLT? Quy trình thực hiện xét nghiệm ra sao? Là những thắc mắc mà nhiều bệnh nhân đã gửi vào hòm thư của Đa khoa Phương Nam để mong được sự giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa. Chính vì thế, trong bài viết kỳ này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn vấn đề trên.

Xét nghiệm PLT là gì?

Trước khi biết ý nghĩa của chỉ số PLT trong xét nghiệm máu là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu xét nghiệm này là gì?

Xét nghiệm PLT (platelet count) hay còn gọi là xét nghiệm tiểu cầu, bằng cách đếm số lượng của tiểu cầu trên một đơn vị thể tích máu, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân, chẩn đoán, theo dõi tình nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau như: Bệnh tủy xương, rối loạn chảy máu hoặc rối loạn đông máu

*

Xét nghiệm PLT hay còn gọi là xét nghiệm tiểu cầu

Ý nghĩa của chỉ số PLT trong xét nghiệm máu là gì? 

Ý nghĩa của chỉ số PLT trong xét nghiệm máu là gì còn tùy thuộc vào số lượng của tiểu cầu thấp hay cao.

Đang xem: Ý nghĩa của chỉ số plt là gì, plt bất thường Ảnh hưởng thế nào

Phạm vi tham chiếu của tiểu cầu ở người khỏe mạnh là từ 150.000 đến 450.000 mỗi mcL (Giá trị này có thể thay đổi một chút bởi các phép đo khác nhau ở phòng phí nghiệm). Nsố lượng tiểu cầu thấp hoặc cao hơn ngưỡng cho phép, điều này nói lên một tình trạng bất thường đang xảy ra như:

Số lượng tiểu cầu thấp:

Số lượng tiểu cầu thấp dưới 150.000 mcL có nhiều khả năng gây ra các nguy cơ rối loạn đông máu, xuất huyết cao, không thể cầm máu. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng đối với những trường hợp mất máu quá nhiều khi tại nạn,…

Nguyên nhân số lượng tiểu cầu thấp là do:

Không có đủ tiểu cầu được tạo ra trong tủy xương.Tiểu cầu đang bị phá hủy trong máu, lá lách hoặc gan.Phương pháp điều trị ung thư như hóa trị liệu hoặc là sự bức xạ.Rối loạn tự miễn dịch.

*

Ý nghĩa của chỉ số PLT trong xét nghiệm máu là gì còn tùy thuộc vào số lượng tiểu cầu

Số lượng tiểu cầu cao: 

Số lượng tiểu cầu cao được đánh giá là trên 450.000 mcL trở lên. Khi tiểu cầu tăng quá ngưỡng sẽ kết dính lại với nhau, hình thành các cục máu đông, từ đó gây tắc nghẽn, cản trở quá trình lưu thông máu. Đây cũng là nguyên nhân chính gây đột quỵ, tắt nghẽn mạch máu đến tim,…

Số lượng tiểu cầu cao là do:Thiếu sắt, thiếu máu.Sau một số bệnh nhiễm trùng, phẫu thuật hoặc chấn thương.Ung thưSử dụng một số loại thuốcBệnh tủy xương.

Dấu hiệu nào cần xét nghiệm PLT?

Sau khi tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số PLT trong xét nghiệm máu là gì? Bạn nên nắm rõ những dấu hiệu cần xét nghiệm PLT

Xét nghiệm PLT thường được chỉ định trong các lần xét nghiệm máu định kỳ hoặc có các dấu hiệu liên quan đến rối loạn máu đông, cụ thể:

Dễ bị bầm tím nhưng không xác định được nguyên nhân.Không cầm được máu khi bị đứt, tại nạn,… dù vết thương rất nhỏ.Thường xuyên chảy máu cam.Đi ngoài ra máu.Ở nữ giới chảy máu kinh nguyệt nhiều.Xuất hiện các đốm xuất huyết như phát ban.

*

Thường xuyên chảy máu cam là đối tượng nên xét nghiệm PLT

Xét nghiệm PLT cũng có thể được thực hiện khi nghi ngờ bệnh nhân có quá nhiều tiểu cầu (tăng tiểu cầu).Tuy nhiên, tăng tiểu cầu không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào rõ ràng. Chính vì thế, xét nghiệm máu định kỳ là cách tốt nhất để tầm soát tình trạng này một cách hiệu quả.

Xem thêm: Định Nghĩa Về Đồng Phục Là Gì, Ý Nghĩa Và Lợi Ích Khi Mặc Đồng Phục

*

Quy trình xét nghiệm PLT đạt chuẩn y khoa

Một quy trình xét nghiệm PLT đạt chuẩn y khoa thường sẽ thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Bệnh nhân thăm khám xét nghiệm máu định kỳ hoặc xuất hiện các dấu hiệu đến cơ sở y tế.

Bước 2: Bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chỉ định lấy mẫu máu xét nghiệm PLT.

Bước 3: Y tá lấy mẫu máu ở tĩnh mạch cánh tay.

Bước 4: Chuyển mẫu máu tới phòng thí nghiệm để phân tích.

Xem thêm:

Bước 5: Bác sĩ đọc kết quả và phân tích cho bệnh nhân. Nếu có vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ lên phác đồ, tiến hành điều trị.

*

Mẫu máu xét nghiệm sau khi lấy từ bệnh nhân

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp ý nghĩa của chỉ số PLT trong xét nghiệm máu là gì? Nếu còn băn khoăn nào cần lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa tại Phương Nam, xin vui lòng liên hệ qua Hotline 1900 633698. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *