2021

Nếu bạn bị đau nửa đầu hoặc dùng thuốc ức chế monoamine oxidae (MAOI), bạn có thể đã nghe nói về chế độ ăn không có tyramine. Tyramine là một hợp chất được tạo ra bở

*

NộI Dung:

Tyramine là gì?

Nếu bạn bị đau nửa đầu hoặc dùng thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOI), bạn có thể đã nghe nói về chế độ ăn không có tyramine. Tyramine là một hợp chất được tạo ra bởi sự phân hủy của một axit amin được gọi là tyrosine. Nó có tự nhiên trong một số loại thực phẩm, thực vật và động vật.

Tyramine làm gì?

Các tuyến thượng thận của bạn thường phản ứng với tyramine bằng cách gửi các catecholamine – hóa chất chống hoặc bay hoạt động như hormone và chất dẫn truyền thần kinh – vào máu. Các hóa chất truyền tin này bao gồm:

dopaminenorepinephrineepinephrine

Điều này mang lại cho bạn một nguồn năng lượng và do đó, làm tăng huyết áp và nhịp tim của bạn.

Đang xem: Top thực phẩm giàu tyramine là gì, chế Độ Ăn maoi: cách tránh thức Ăn với tyramine

Hầu hết mọi người tiêu thụ thực phẩm chứa tyramine mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào. Tuy nhiên, gocnhintangphat.comệc giải phóng hormone này có thể gây ra tăng huyết áp đe dọa tính mạng, đặc biệt là khi tiêu thụ quá mức.

Khi nào tôi nên cân nhắc chế độ ăn không có tyramine?

Thực phẩm giàu tyramine có thể tương tác hoặc thay đổi cách thuốc hoạt động trong cơ thể bạn. Ví dụ: một số MAOI nhất định, bao gồm một số thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị bệnh Parkinson, có thể gây tích tụ tyramine.

Theo Mayo Clinic, hấp thụ quá nhiều tyramine có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp có thể gây tử vong. Một cơn tăng huyết áp có thể xảy ra khi huyết áp quá cao khiến bạn có nhiều khả năng bị đột quỵ hoặc tử vong.

Nếu bạn có khả năng phân hủy các amin như tyramine hoặc histamine kém, bạn có thể gặp phản ứng kiểu dị ứng với một lượng nhỏ amin. Bác sĩ của bạn có thể nói rằng bạn “không dung nạp amin”.

Đối với phần lớn những người không dung nạp amin, tác dụng của tyramine rõ ràng nhất khi bạn dùng quá nhiều. Ở mức đủ cao, bạn có thể gặp các triệu chứng, chẳng hạn như:

tim đập nhanhbuồn nônnôn mửađau đầu

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể nhạy cảm với tyramine hoặc nếu bạn đang dùng MAOIs, hãy báo cáo bất kỳ triệu chứng nào cho bác sĩ của bạn.

Xem thêm: Youtuber Là Gì ? 7 Bước Để Bắt Đầu Kiếm Tiền Với Nghề Youtuber

Để điều trị chứng đau nửa đầu, một số bác sĩ khuyên bạn nên thử chế độ ăn ít tyramine hoặc không có tyramine. Hiệu quả của chế độ ăn uống trong gocnhintangphat.comệc điều trị chứng đau nửa đầu chưa được chứng minh về mặt y học.

Thực phẩm nào có hàm lượng tyramine cao và thấp?

Nếu bạn nhạy cảm với tyramine hoặc bạn đang dùng MAOIs, bạn có thể muốn hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu tyramine để giảm nguy cơ tích tụ tyramine.

Thực phẩm giàu tyramine

Một số loại thực phẩm có lượng tyramine cao, đặc biệt là các loại thực phẩm:

lên menchữa khỏigià đi hư hỏng

Thực phẩm cụ thể có hàm lượng tyramine cao bao gồm:

pho mát mạnh hoặc lâu năm như cheddar, pho mát xanh hoặc gorgonzolathịt hoặc cá hun khói, chẳng hạn như xúc xích hoặc xúc xích Ýbia ở vòi hoặc được ủ tại nhàmột số trái cây quá chínmột số loại đậu, chẳng hạn như fava hoặc đậu rộngmột số loại nước sốt hoặc nước thịt như nước tương, nước sốt teriyaki, hoặc nước sốt làm từ nước sốtcác sản phẩm muối chua như dưa cảibánh mì bột chuacác sản phẩm đậu nành lên men như súp miso, sữa đông, hoặc tempeh; một số dạng đậu phụ cũng được lên men và cần tránh như “đậu phụ bốc mùi”

Thực phẩm có hàm lượng tyramine vừa phải

Một số loại pho mát ít giàu tyramine hơn, bao gồm:

Người MỹParmesannông dânHavartiphô mai mềm của Pháp

Các loại thực phẩm khác có hàm lượng tyramine vừa phải bao gồm:

bơcá cơmquả mâm xôirượu vang

Bạn có thể uống một chút bia hoặc đồ uống có cồn khác. Đảm bảo kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Thực phẩm ít hoặc không chứa tyramine

Các loại thịt tươi sống, đông lạnh và đóng hộp, bao gồm cả thịt gia cầm và cá, được chấp nhận cho chế độ ăn ít tyramine.

Lời khuyên để hạn chế tiêu thụ tyramine

Nếu bạn muốn hạn chế lượng tyramine của mình, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

Hãy hết sức thận trọng khi lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm của bạn. Ăn sản phẩm tươi trong vòng hai ngày sau khi mua. Đọc kỹ tất cả các nhãn thực phẩm và đồ uống. Tránh thực phẩm hư hỏng, già, lên men hoặc ngâm chua.Không rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Thay vào đó, rã đông trong tủ lạnh hoặc lò gocnhintangphat.com sóng.Ăn thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh, bao gồm sản phẩm, thịt, gia cầm và cá, ngay sau khi mở.Mua thịt, gia cầm và cá tươi và ăn ngay trong ngày hoặc đông lạnh ngay lập tức. Hãy nhớ rằng nấu ăn sẽ không làm giảm hàm lượng tyramine.Hãy thận trọng khi bạn ăn ở ngoài vì bạn không biết cách bảo quản thực phẩm.

Xem thêm: Cao Su Svr Là Gì – Ứng Dụng Và Chức Năng Cơ Bản Của Cao Su Svr

Mang đi

Sự tích tụ tyramine trong cơ thể có liên quan đến chứng đau nửa đầu và tăng huyết áp đe dọa tính mạng ở những người dùng thuốc chống trầm cảm MAOI.

Nếu bạn bị đau nửa đầu, nghĩ rằng bạn có thể không dung nạp với amin hoặc dùng MAOIs, bạn có thể cân nhắc chế độ ăn ít tyramine hoặc không có tyramine. Trước tiên, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và hỏi họ liệu chế độ ăn này có hiệu quả với gocnhintangphat.comệc điều trị y tế liên tục của bạn hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *