Độ phân giải 4K đang là cụm từ nổi nhất trong giới công nghệ khi nó đang sửa lại những gợi ý khi ta đề cập đến chất lượng hình ảnh. 4K không chỉ tác động đến TV và phim ảnh mà nhìn chung các thiết bị hiển thị hình ảnh và ghi hình đều có sự hiện diện của nó như máy ảnh, smartphone, tablet hay màn hình vi tính và PC game. Các nhà sản xuất TV đã cho ra mắt các mẫu TV 4K, nhưng họ đơn thuần chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực còn quá mới mẻ này.

Đang xem: Uhd tv là gì, có những Điểm khác biệt nổi bật gì? tivi 4k, uhd là gì

Độ phân giải 4K đang là cụm từ nổi nhất trong giới công nghệ khi nó đang sửa lại những gợi ý khi ta đề cập đến chất lượng hình ảnh. 4K không chỉ tác động đến TV và phim ảnh mà nhìn chung các thiết bị hiển thị hình ảnh và ghi hình đều có sự hiện diện của nó như máy ảnh, smartphone, tablet hay màn hình vi tính và PC game. Các nhà sản xuất TiVi đã cho ra mắt các mẫu TV 4K, nhưng họ đơn thuần chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực còn quá mới mẻ này.

*

4K – Công nghệ mới mang lại trải nghiệm tuyệt vời

Tivi 4K là gì?

Minh chứng đơn giản và rõ ràng nhất là các mẫu TV 4K Ultra HD sẽ cho độ chi tiết gấp 4 lần độ phân giải Full HD 1080p. Tổng số điểm ảnh trên TV 4K là 8 triệu pixel so với 2 triệu pixel trên các TV Full HD thông thường. Điều này có ích rất nhiều cho độ nét hình ảnh vì sẽ giữ lại nhiều chi tiết đẹp, bề mặt ảnh nổi và nước ảnh bóng mượt.

Nhưng đó chỉ là bước khởi đầu, các đài truyền hình đã đặt bước tiên phong trong dịch vụ truyền hình của họ bằng việc xem xét họ có thể nâng cấp gì với chuẩn hình ảnh mới này. Tại Anh, một nhóm nghiên cứu được thành lập bởi BBC và BSkyB đang tính toán kỹ càng từ tần số khung hình cao, độ tương phản hay quang phổ màu rộng.

Nếu có dịp nói chuyện với những kỹ sư đảm trách việc phát sóng 4K ngồi trong những xe truyền hình, họ sẽ kể bạn nghe mọi yêu cầu kĩ thuật đã sẵn sàng, chứng tỏ chuẩn hình ảnh 4K đã đâu vào đấy và sẵn sàng để phát sóng.

Ultra HD đang tiến bước trong vài năm trở lại đây, nhưng không có nghĩa là bạn buộc phải chờ cho tất cả chín mùi rồi mới bắt tay vào việc nâng cấp hình ảnh cho TV nhà bạn.

Những điểm khác biệt giữa Ultra HD và 4K

Về mặt kỹ thuật, “Ultra High Definition” là cách viết rút gọn từ “chuẩn phim phim ảnh kỹ thuật số độ phân giải 4K”. Tuy nhiên khi phim chiếu ở rạp với độ phân giải 4K 4096 x 2160 thì chuẩn Ultra HD dành cho gia đình có độ phân giải thấp hơn ở mức 3840 X 2160 pixel.

*

Sự khác biệt giữa Ultra HD và 4K bạn cần hiểu rõ

Đây là lý do cho việc một số hãng sản xuất không dán nhãn 4K cho sản phẩm của mình mà chọn ghi Ultra HD hoặc UHD. Tuy nhiên một số ít hãng khác lại muốn sử dụng vì họ cho rằng như vậy sẽ thu hút hơn.

Cần biết gì về độ phân giải 4K Ultra HD

Các nhiếp ảnh gia có thói quen xem lại ảnh trên HD TV sẽ thấy một vài chi tiết bị vỡ khi họ nhìn chúng ở độ phân giải 2160p.

*

Mức độ rõ nét đến từng chi tiết của Tivi độ phân giải 4K Ultra HD

Điểm khác biệt đáng kể khi nhìn vào một màn hình 4K là hình ảnh cho ra nhiều chi tiết và sắc nét hơn. Trong khi công nghệ 3D tích hợp trên đang nhạt phai nhạt thì 4K ngày càng trở nên sáng giá. Có thể hình ảnh vẫn luôn là yếu tố hàng đầu và độ phân giải hình ảnh cao đơn giản là sẽ tốt hơn.

Tất cả các mẫu TV Ultra HD 4K trên thị trường hiện có cỡ màn hình lớn hơn 50 inch. Mật độ điểm ảnh cao của một màn hình 4K cho phép bạn thấy rõ nét từng chi tiết nhỏ nhất của tấm hình nên bạn có thể thoải mái ngồi xem trước một màn hình lớn hơn nhưng vẫn cùng vị trí ngồi khi xem với màn hình Full HD.

Máy chiếu

*

Hai mẫu máy chiếu VPL-VW500ES và VPL-VW1100ES của Sony

Trong khi tiến độ sản xuất TV 4K UHD đang được đẩy nhanh, mảng sản xuất máy chiếu không được như thế. Hiện chỉ có Sony đưa ra các mẫu máy chiếu 4K như mẫu high-end VPL-VW1100ES hay mẫu máy chiếu home cinema VPL-VW500ES.

*

Độ phân giải đỉnh cao của dòng máy chiếu có độ phân giải 4K UHD

Cho đến giờ chưa có tiến triển gì mới về độ phân giải 4K trên lĩnh vực sản xuất máy chiếu sử dụng công nghệ LCD, D-ILA hay DLP. Có thể có một sự thay đổi khi trong năm 2015, công ty Texas Instrument dự định chuyển đơn hàng chipset 4K DLP đầu tiên để dùng trong các máy chiếu tại gia.

Giá của các dòng TV 4K Ultra HD

Kết quả là giá cũng tỉ lệ thuận với độ lớn màn hình ở mức giá hơn 30.000 USD. Chưa dừng lại ở đó, Samsung cho ra mắt mẫu TV S9 màn hình 85 inch có giá 55.000 USD, nhằm phục vụ cho giới cầu thủ và các chính trị gia.

*

ĐGiá của dòng TV 4K Ultra HD

Thật may, giá thành đang giảm dần khi kích cỡ màn hình hạ xuống và nhiều hãng bắt đầu vào cuộc chiến không khoan nhượng về giá. Bạn có thể tìm thấy cho mình các mẫu TV 4K có giá thấp hơn 1000 USD nhưng hãy nhớ chỉ mình độ phân giải 4K là không đủ đảm bảo để cho ra hình ảnh tốt hơn nếu bộ xử lý hình ảnh đằng sau màn hình có chất lượng thấp.

Nhìn chung, một mẫu TV 4K 65 inch dẫn đầu thị trường như Sony KD-65X9005B sẽ có giá khoảng 3.500 USD và mức giá này sẽ ngày càng giảm đi.

Kích cỡ màn hình 4K Ultra HD nhỏ nhất là bao nhiêu?

*

Kích thước nổi bật của màn hình 4K Ultra HD

Nhìn chung, độ lớn màn hình 4K Ultra HD ổn định ở mức bằng hoặc lớn hơn 55 inch. Bởi vì một khi kích cỡ màn hình giảm, lợi thế về mật độ điểm ảnh hiển thị bắt đầu mất dần. Có một mối tương quan không thể chối cãi giữa độ phân giải màn hình và khoảng cách xem.

Trong khi khoảng cách ngồi khá khác nhau so với mỗi người, nhìn chung một chiếc TV 4K sẽ là một bản nâng cấp đáng kể so với màn hình 1080p. Tuy nhiên, độ phân giải 4K còn hơn là về độ nét.

Khi dịch vụ truyền hình ở chế độ 4K bắt đầu, Chế độ phát hình UHD ở tần số khung hình cao có thể cho ra kết quả ấn tượng hơn cả độ phân giải và lợi thế về HFR sẽ không chỉ bị giới hạn ở các cỡ màn hình lớn. Khi thế hệ màn hình 4K UHD thứ 2 ra đời, các mẫu TV 4K có tốc độ khung hình cao được kỳ vọng có thể giảm kích cỡ màn hình xuống.

Xem thêm: Visual Arts Là Gì ? Visual Art Định Nghĩa Về Nghệ Thuật Thị Giác

Khoảng cách ngồi xem TV 4K tốt nhất

*

Khoảng cách tốt nhất khi bạn ngồi xem Tivi có màn hình 4K Ultra HD

4K Ultra HD sẽ cho ra trải nghiệm hình ảnh nhiều hơn ở độ phân giải Full HD. Về nhiều mặt, cách xem hình ảnh 4K tốt nhất nhất là đến rạp chiếu phim. Các phòng chiếu phim kiểu cũ có thiết kế theo kiểu hình hộp và hầu hết mọi người thường lựa chọn chỗ ngồi cách ba đến năm lần chiều cao màn hình để xem phim thoải mái nhất.

*

Tạo dựng một rạp chiếu phim mini tại nhà cùng với màn hình 4K Ultra HD

Các rạp chiếu phim hiện đại ngày càng rộng hơn và khoảng cách tối ưu giờ chỉ còn hơn chiều cao màn hình khoảng 1,5 lần. Với lợi thế này bạn có thể tận hưởng mọi nội dung hình ảnh có sẵn mà vẫn cảm thấy thoải mái ngay tầm mắt bạn. Chuyển sang ở nhà, khoảng cách ước chừng để xem TV 4K thoải mái nhất là khoảng 1,5m nhưng sẽ không hợp thực tế cho lắm. Nhìn chung, khoảng cách để xem tốt nhất là ở cự ly 2 đến 3m. Có lẽ đã đến lúc bạn phải bố trí lại đồ đạc trong phòng rồi.

Kênh truyền hình 4K

Hiện chưa có kênh truyền hình 4K nào được lên sóng nhưng trong tháng 7/2014, ban lãnh đạo DVB đã chấp thuận tiêu chuẩn kỹ thuật phát sóng DVB-UHDTV, đồng nghĩa với việc hình ảnh độ phân giải 3840×2160 ở tần số 60Hz sẽ được phát sóng và hứa hẹn nâng cao colour depth lên 10 bit mỗi điểm ảnh.

Trong thời gian với, viện tiêu chuẩn viễn thông châu Âu (ETSI) sẽ xem xét để phê chuẩn nhằm giúp cho các đài truyền hình bắt dầu phát sóng các kênh Ultra HD của mình. Có điều các mẫu TV và set-top box trên thị trường không tương thích với tiêu chuẩn mới này nên người sử dụng sẽ cần đổi thiết bị nếu muốn xem nội dung số ở độ phân giải Ultra HD.

Nội dung 4K nào có sẵn để xem?

Vào tháng 4/2014, Netflix trở thành cái tên lớn đầu tiên trong lĩnh vực phát sóng nội dung 4K tại nhà. Nếu bạn truy cập ứng dụng Netflix trên một TV 4K, nội dung sẵn có sẽ được truyền tự động vào TV của bạn. Lúc khởi đầu chỉ có series House of Cards Season 2 nhưng về sau hứa hẹn sẽ có thêm nhiều nội dung 4K hơn.

*

Những thước phim chất lượng đến từ Netflix

YouTube cũng đã bắt đầu hỗ trợ nhận biết kênh video 4K nhưng đối với những người muốn tiết kiệm, việc sắm sửa một dàn máy tính mạnh kèm card màn hình hỗ trợ độ phân giải 4K là không hợp lý.

Việc thiếu hụt nguồn phát 4K không phải là vấn đề quá lớn. Các màn hình Ultra HD bây giờ đã thực hiện rất tốt việc phát nội dung 1080p mà không khiến bạn cảm thấy thay đổi quá nhiều. Nhiều hãng lớn đã tận dụng tất cả các khía cạnh về nội suy dữ liệu để nâng cấp chất lượng hình ảnh và kết quả cho ra thật đáng kinh ngạc.

*

Độ phân giải 4K – Công nghệ mới trải nghiệm mới

Nhằm tận dụng khả năng này, Sony đã phát hành tuyển tập 4K gốc định dạng Blu-ray. Thật ra đó là các đĩa dưới định dạng 1080p chuẩn dù chúng dựa trên khả năng truyền dữ liệu cao nhằm tận dụng dung lượng đĩa. Những đĩa này cũng được xử lý để cho ra dải màu rộng hơn so với các bản phim Blu-ray tiêu chuẩn. Phải thừa nhận một điều phiên bản nâng cấp độ phân giải 2160p theo chuẩn Blu-ray là điều chắc chắn nhằm giúp bán đĩa phim Ultra HD.

*

Nhiều tính năng vượt trội của Tivi Sony

Sony cũng đã đưa ra dịch vụ download dành cho các khách hàng sở hữu TV 4K của hãng tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên chưa có dấu hiệu nào cho biết hãng sẽ thực hiện dịch vụ này ở châu Âu.

Tầm quan trọng của kết nối HDMI 2.0 đối với Ultra HD 4K

HDMI 2.0 là phiên bản mới của kết nối HDMI. Mặc dù HDMI 1.4 có thể truyền tải video 4K, nó bị giới hạn ở mức 30 khung hình 1 giây (30 Hz). Kết nối này chỉ phù hợp khi xem phim, trong khi đó các đài truyền hình dự định nâng cấp tốc độ khung hình thêm cho hình ảnh phát sóng của họ.

*

Tầm quan trọng của HDMI 2.0

HDMI 2.0 có thể mở rộng băng thông lên đến 18 Gbps và hỗ trợ độ phân giải 4K Ultra HD ở tốc độ 50/60 fps, tiêu chuẩn màu 12 bit 4:2:2 (bạn không cần bất kì loại cáp đặc biệt nào cho kết nối HDMI 2.0mà chỉ cần loại cáp truyền tốc độ cao đều để thực hiện việc này). Tuy nhiên hiện nay chỉ có Panasonic đưa ra chuẩn kết nối tương thích HDMI 2.0 dành cho TV trên mẫu TX-L65WT600.

Thế thì số phận những mẫu TV 4K thế hệ đầu tiên sẽ ra sao? Các mẫu màn hình 4K của Philips và Samsung bây giờ đều đi kèm với một đầu kết nối (connection box), họ chỉ đơn giản là đưa ra các mẫu mới hơn để cho người dùng nâng cấp.

*

Hộp kết nối của Samsung

Sony và các hãng khác đang cố gắng hoàn thiện phiên bản của họ bằng cách bổ sung các điểm màu phụ mà theo tính toán chúng sẽ thích hợp với chuẩn 4k khi được truyền trên cáp HDMI 1.4, với chuẩn màu 8 bit 4:2:0. Có thể xem đây là lời giải đáp vắn tắt nhất có thể chấp nhận được. Nhằm chứng minh điều đó, các mẫu máy chiếu 4K e-Shift3 của JVC trình chiếu hình ảnh 4K ở cùng độ phân giải màu cho ra chất lượng rất tuyệt nên đây được xem là tín hiệu tốt.

Các mẫu TV 4K trong năm 2014

Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, TV 4K hiện đã có mặt trên thị trường. Tuy cái giá để sở hữu một chiếc TV 4K khá đắt tại thời điểm này và nguồn phát 4K vẫn chưa thực sự phong phú, nhưng đối với những ai muốn đón đầu công nghệ hay chuẩn bị cho việc nâng cao chất lượng hình ảnh, những mẫu TV 4K vẫn là thứ đáng để quan tâm.

*

Mẫu TV X9200B của Sony

*

Mẫu TV S9V Series Frameless của Samsung

*

Mẫu TV UB9800 của LG

Thế còn độ phân giải 8K thì sao?

*

Độ phân giải 8K là gì?

Nếu 4K cho ra độ phân giải gấp bốn lần độ phân giải Full HD thì có nghĩa 8K sẽ cho ra độ phân giải gấp 16 lần. Một màn hình 8K sẽ có số điểm ảnh lên tới 33 triệu pixel.

*

Độ phân giải 8K là gì? Những điểm vượt bật của công nghệ này

Có thể xem đây là một đòi hỏi vượt quá tầm với của các công nghệ hiển thị hình ảnh hiện có. Hiện mới chỉ có đài truyền hình NHK của Nhật Bản dự định thương mại hóa công nghệ này.

8K còn được biết đến với tên gọi Super Hi-Vision. Ở Olympic London, một số trận đấu đã được ghi hình thử nghiệm còn trong tương lai NHK tuyên bố họ sẽ ghi hình và phát sóng Olympic Tokyo ở độ phân giải này vào năm 2020.

Việc mang chuẩn hình ảnh 8K là một thách thức kĩ thuật lớn. Cũng như 4K, chuẩn nén HECV đang được xem là công nghệ nén tốt nhất cho chuẩn hình ảnh này.

Xem thêm: Unodc Là Gì ? Văn Phòng Liên Hiệp Quốc Về Chống Ma Túy Và Tội Phạm

*

Màn hình 8K mang lại trải nghiệm cho bạn không khác gì ở rạp chiếu phim

Vì độ phân giải 8K chỉ có thể phô diễn đầy đủ sức mạnh trên những màn hình bằng hoặc lớn hơn 84 inch nên nó chưa phải là nền tảng thông dụng cho các đài truyền hình và hãng sản xuất TV. Nếu bạn định chuyển từ định dạng Full HD sang chuẩn 8K, có thể bạn sẽ phải đợi rất lâu đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *