Sáng tạo theo trường phái triz là gì, 40 phương pháp sáng tạo triz chi tiết

      410

Lịch sử phát triển của loại fan luôn luôn nối sát với các chuyển động trí tuệ sáng tạo, tự việc tìm kiếm ra lửa, chế tạo những dụng cụ snạp năng lượng phun, hái nhặt cho tới việc chế tạo các tàu vũ trụ tìm hiểu không khí. Do kia từ tương đối lâu những bên khoa học sẽ search biện pháp phân tích cùng “làm chủ” tứ duy trí tuệ sáng tạo. Ngay từ bỏ cố kỷ thiết bị 3, nhà toán học tập Pappos vẫn bước đầu nghiên cứu về tứ duy sáng chế. Tuy nhiên đối tượng người tiêu dùng “túng thiếu hiểm” này sẽ làm cho chống mặt không ít bên phân tích. hầu hết người cho rằng “sáng sủa tạo” là hoạt động hoàn toàn dựa vào các nguyên tố mang ý nghĩa hóa học cá thể, phụ thuộc vào không ít vào nguyên tố tư tưởng nhỏ người với bối cảnh cơ mà bạn đó hoạt động. Do đó bài toán thống trị với cải tiến và phát triển nó vẫn là “ko tưởng”. Nhưng gồm một người đã không nghĩ điều này.

Bạn đang xem: Sáng tạo theo trường phái triz là gì, 40 phương pháp sáng tạo triz chi tiết


*

Genrikh Saulovich Altshuller, fan gây dựng phe cánh TRIZ.

Một tư duy trọn vẹn mới

Chàng trai fan Nga, cội Do Thái Genrikh Saulovich Altshuller có tiềm năng rất to lớn biến hóa bên trí tuệ sáng tạo. Năm 14 tuổi, lúc mới còn là một trong cậu học viên, chàng trai này đã sở hữu vài vật chứng dấn tác giả sáng chế. Sau khi tốt nghiệp Đại học tập công nghiệp, Altshuller háo hức tđam mê gia chiến hàm Lý Hải với sứ mệnh nhân viên về patent. Khi cuộc chiến tranh nhân loại thứ hai ngừng, Altshuller sẽ viết thư cho Stalin và tổ chức chính quyền bội nghịch đối bài toán Liên Xô chấp nhận chuyển nhượng bàn giao cho Mỹ cục bộ thư viện lưu trữ trí tuệ sáng tạo của Đức để đổi đem sản phẩm công nghệ luyện thxay, in dán. Altshuller nhận định rằng số sản phẩm nghệ thuật đó sau hai mươi năm vẫn chỉ với là gò sắt vụn, trong lúc đó rất nhiều phát minh trí tuệ sáng tạo cơ new ban đầu đẩy mạnh tác dụng với nó có mức giá trị vĩnh viễn. Sau lá tlỗi này có vẻ như Altshuller đã có được “ưu ái” bỏ vào sổ black của KGB. Năm 1949, sau khoản thời gian cùng tín đồ chúng ta R. Shapiro tìm ra bí quyết một bài thuốc nổ cực kỳ mạnh bạo, với lòng tin góp sức nhị bạn vẫn viết thỏng mang đến lãnh tụ Stalin với mong muốn giúp tăng thêm sức khỏe mang lại quân đội. Tuy nhiên hai quý ông trai tuổi đôi mươi tất yêu ngờ rằng, sau lá thư đầy tận tâm là một trong sự “gọi lầm” về một thủ đoạn tiến công bom trung tâm vui chơi quảng trường Đỏ, bọn họ đã buộc phải nhận nấc án 25 năm tù đọng. Thật là nghiệt ngã, chính là cú tấn công ttách giáng mang lại những mơ ước của 2 đại trượng phu trai tthấp tuổi. Điều kiện sống và lao đụng cực kì hà khắc trong tù hãm vẫn ko làm mai một đi ý chí về một tương lai của hoạt động sáng chế. Một phương diện Altshuller vẫn theo xua các ý tưởng phát minh về vận động sáng chế, mặt khác ông nhất quyết tranh đấu nhằm đòi lại công lý mang đến bạn dạng thân. Sau khi Stalin bị tiêu diệt, họ đã có trả tự do thoải mái với phục sinh lại danh dự sau 5 năm ngồi tù đọng. Năm 1956 Altshuller với Shapiro công bố bài bác báo đầu tiên về sự việc trí tuệ sáng tạo sáng tạo cùng với biện pháp tiếp cận hoàn toàn biệt lập so với những nghiên cứu về trí tuệ sáng tạo thời bấy giờ: “Sáng chế tạo ra trí tuệ sáng tạo có tác dụng biến đổi các hệ thống kỹ thuật mà lại các hệ thống này cách tân và phát triển theo các quy luật một cách khách quan nhất mực, không dựa vào tùy tiện vào tâm lý chủ quan của các đơn vị sáng chế. Do vậy, chỉ hoàn toàn có thể nâng cao năng suất với công dụng quá trình sáng tạo trí tuệ sáng tạo, Lúc công ty sáng tạo nắm vững những quy nguyên tắc cải tiến và phát triển một cách khách quan đó và biết điều khiển tư tưởng chủ quan của chính bản thân mình theo chúng”. Đây là bước đột phá hoàn toàn new vào phương pháp tiếp cận về việc nghiên cứu và phân tích đối tượng cực kỳ “túng thiếu hiểm” là bốn duy trí tuệ sáng tạo.

Đại học tập sáng tạo sáng chế

Đang háo hức với hầu hết phát minh bắt đầu thì một điều không may lại xảy ra, tín đồ người cùng cơ quan trung ương đầu ý hợp Shapiro đã chuyển thanh lịch sinch sống sống Israel. Không sờn, Altshuller vẫn nỗ lực hết bản thân để xây cất lên một triết lý kếch xù cơ mà ông viết tên là Lý ttiết giải các bài tân oán sáng tạo - TRIZ. Các văn bản cơ bản của TRIZ bao gồm: 40 mẹo nhỏ sáng tạo, bảng khử các mâu thuẫn nghệ thuật, 76 chuẩn chỉnh, 11 biến đổi mẫu, cách thức quy mô hóa bài bác toán thù bởi những người tý hon với lịch trình ARIZ. Sau lúc kiến thiết được một lý thuyết kiên cố, năm 1971 Altshuller đang hiệp tác với Hội đồng TW Hiệp hội toàn liên bang các bên trí tuệ sáng tạo với hợp lý hóa Liên Xô (VOIR) thành lập và hoạt động Trường đại học trí tuệ sáng tạo sáng chế để tại tỉnh thành Baku.

Các môn học chính được đào tạo trong ngôi trường gồm:

+ Phương pháp luận trí tuệ sáng tạo (tất cả TRIZ là chủ yếu với các phương thức của những trường phái khác). + Môn học cách tân và phát triển trí tưởng tượng trí tuệ sáng tạo. + Tâm lý học tập sáng chế. + Lý ttiết khối hệ thống. + Lý thuyết đọc tin. + Điều khiển học tập. + Lý tmáu ra quyết định. + Patent học. + Các phương pháp dự đoán. + Lịch sử phát triển khoa học – chuyên môn.

Xem thêm: Khái Quát Về Âm Nhạc Là Gì, Yếu Tố Nào Tạo Nên Âm Nhạc

Với các tư tưởng thường xuyên sáng tạo, đổi mới tuy thế Altshuller lại bị cản trở vì chưng một khối hệ thống được vận hành theo cách hết sức hủ lậu, trì trệ của VOIR. Không giải quyết và xử lý nổi xích míc, Altshuller sẽ chia tay VOIR với chấm dứt hoạt động của Đại học sáng tạo sáng chế sau khoản thời gian hoàn thành được 2 khóa đào tạo. Mặc dù thay Altshuller vẫn với các học trò xuất sắc của bản thân mình liên tục truyền tay TRIZ trải qua những khóa đào tạo và huấn luyện ngắn hạn. Cho tới trong thời điểm 1980, đã tất cả hàng trăm thị thành sống Liên Xô msinh sống các trường, trung chổ chính giữa, câu lạc bộ huấn luyện và giảng dạy về TRIZ, hiệp hội TRIZ được Ra đời năm 1989, tạp chí về TRIZ được thành lập và hoạt động năm 1990, hàng loạt sách về TRIZ được xuất phiên bản. Một phong trào TRIZ được hiện ra cùng cải tiến và phát triển trẻ trung và tràn đầy năng lượng ngơi nghỉ Liên Xô. Những buổi giao lưu của Altshuller vẫn góp phần cho việc Thành lập và hoạt động của hơn 2 nghìn phát minh sáng tạo, sáng chế.

Cập bến Việt Nam

Tại toàn quốc, một đại trượng phu trai ttốt tên là Phan Dũng gồm một nỗi rấm rứt và câu hỏi trực thuộc vào đầu: “Trước lúc có tác dụng thì không ai dạy nghĩ cả, chỉ hóng làm sai thì mắng. Các môn Toán thù, Lý, Hóa đều sở hữu quy biện pháp cả vậy vào suy xét tất cả quy khí cụ không? Tại sao không thấy dạy dỗ sinh hoạt rộng lớn tốt bắt buộc học lên cao nữa?, Tại sao bản thân ko trường đoản cú tìm hiểu bí quyết nghĩ về của chủ yếu mình?”. Năm 1967 Phan Dũng được cử đến lớp chăm ngành đồ dùng lý thực nghiệm ở Liên Xô. Tuy được du học tập tuy nhiên nỗi tấm tức đó vẫn ko nguôi ngoai vệ trong tâm địa. Và nlỗi một sự suôn sẻ ảo diệu, con trai sinch viên Phan Dũng đã chạm chán được TRIZ. Như cá chạm mặt nước, Phan Dũng sẽ lĩnh hội toàn diện TRIZ trực tiếp từ Altshuller thông qua khóa huấn luyện thứ nhất làm việc Đại học sáng chế sáng chế. Trlàm việc về VN Phan Dũng sẽ nỗ lực cố gắng không còn mình có phần nhiều kỹ năng và kiến thức của TRIZ nhằm phổ cập cho gần như bạn. Tuy nhiên ông đã gặp đề xuất một vụ việc rất to lớn, đó là TRIZ được chế tạo cùng với mục đích hầu hết sẽ giúp những kỹ sư với phần đông kiến thức kỹ thuật tương đối tốt dễ dãi hơn trong câu hỏi đã đạt được các bằng bản quyền sáng chế. Vì vắt bài toán tiến hành giảng TRIZ đơn thuần là ko đích thực khả thi đối với ĐK làng mạc hội đất nước hình chữ S giờ đây. Vậy có tác dụng cầm như thế nào nhằm phần đông mọi fan với phần nhiều kiến thức và kỹ năng ở tầm mức độ rộng rãi cũng rất có thể tiếp cận được cùng với TRIZ? Ông đang dầy công tùy trở nên, lựa chọn, bổ sung phần lớn kiến thức của TRIZ để phần đông đa số fan có thể tiếp cận được. Việc Thành lập được Trung trọng tâm sáng tạo kỹ thuật kỹ thuật (TSK) làm việc Đại học tập Quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh vào thời điểm năm 1991 là ĐK dễ dãi khôn cùng mập mang lại Việc thịnh hành TRIZ tại cả nước. Đồng thời PGS.TSKH Phan Dũng còn tồn tại số đông bước đi tương xứng nhằm hoàn toàn có thể hội nhập với nước ngoài trong nghành nghề này. Ông sẽ có rất nhiều công bố quốc tế, được rất nhiều nước mời rỉ tai, đào tạo và giảng dạy về TRIZ. “Tính đến khi hết tháng 4 năm 2003, TSK sẽ thực hiện được 210 khóa cơ bạn dạng với 13 khóa trung cấp PPLST với tầm 10.000 fan tham gia từ đủ mọi thành phần kinh tế, làng mạc hội, tuổi trường đoản cú 15 mang đến 72, trình độ trường đoản cú rộng rãi mang lại tiến sỹ, từ fan bình thường mang đến sản phẩm công nghệ trưởng tại chức, cựu bộ trưởng”.

Tôi gồm suôn sẻ được tđê mê gia khóa huấn luyện 2 mon chương trình sơ cung cấp về TRIZ cùng với PGS.TSKH Phan Dũng. Sau kia liên tục nghiên cứu và phân tích, hoàn thiện thêm kỹ năng và kiến thức về TRIZ với sẽ chuyển thành môn học bao gồm khóa cho những lớp rất chất lượng của một trong những khoa trong Trường Đại học công nghiệp thủ đô. Các buổi học về TRIZ là hầu như kinh nghiệm khôn cùng thú vị so với sinch viên. Những kỹ năng và kiến thức mới lạ, hữu dụng cùng rất phương pháp trao đổi và cần sử dụng nguyên lý của TRIZ để giải quyết và xử lý những tình huống thực tế vẫn chế tác cảm xúc tiếp thu kiến thức không nhỏ mang đến bọn họ. trong số những sinch viên có được cảm xúc vĩ đại này đã phổ thơ toàn bộ cuốn nắn giáo trình dày tới mấy trăm trang. Trong khi, tôi vẫn triển khai tổ chức các buổi hội thảo ra mắt, giảng dạy TRIZ mang đến xã hội doanh nghiệp, những tổ chức, viện nghiên cứu cùng các trường đại học.

Vươn ra gắng giới

Sau sự kiện Liên Xô rã chảy vào thời điểm năm 1991, những nước đã nghe biết TRIZ cùng tra cứu phương pháp du nhập, phổ biến rộng rãi hơn. Một số ngôi trường đại học chuyển TRIZ vào huấn luyện và giảng dạy mang lại sinh viên. Các viện phân tích, cộng đồng về TRIZ được thành lập và hoạt động, khá nổi bật trong số sẽ là Altshuller Institute được Thành lập năm 1996 sinh sống Mỹ. Đặc biệt, một số trong những tập đoàn lớn công nghệ béo đang sử dụng TRIZ như một khí giới lợi sợ hãi vào việc đối đầu về mua trí tuệ. Điển hình là hãng sản xuất Samsung đã vận dụng TRIZ khôn cùng thành công xuất sắc. Họ sẽ ra đời viện nghiên cứu và phân tích và ứng dụng nhằm có thể triển khai TRIZ một biện pháp chuyên nghiệp, gồm hệ thống. Từ năm 2001 cho năm trước bọn họ đã đào tạo được 32.881 cán bộ, nhân viên của tập đoàn lớn. Samsung còn khẳng định “TRIZ là kỹ năng nên nếu muốn thăng tiến tại Samsung”. Nhờ áp dụng TRIZ một phương pháp khốc liệt, có khối hệ thống cơ mà số lượng bằng bản quyền sáng chế của Samsung đã tiếp tục tăng vọt. Năm 2016 họ tất cả 5.518 bằng bản quyền sáng chế cùng đứng thứ 2 trong những những tập đoàn technology béo, chỉ sau IBM cùng với 8.088 bởi.

Câu hỏi còn vứt ngỏ

nước ta sẽ gồm có ưu thế rất cao trong câu hỏi phát triển TRIZ Khi bọn họ gồm cho tới 6 tín đồ được học thẳng Altshuller, tất cả đều tốt nghiệp Trường Đại học tập sáng tạo trí tuệ sáng tạo. Tuy nhiên dường như bọn họ vẫn nhằm lỡ một chuyến đò đặc biệt. Những thành công của PGS.TSKH Phan Dũng chỉ mang dấu ấn cá thể. Những nỗ lực của một bạn mặc dù có cố gắng đến cả nào cũng số đông gặp mặt đề xuất các số lượng giới hạn cố định. Nếu họ tất cả một chính sách xuất sắc của những cơ sở quản lý đơn vị nước thì sẽ khởi tạo ra phần nhiều bước biến đổi tích cực, rộng rãi hơn. Ngoài ra các công ty đất nước hình chữ S cũng không ý thức hoặc không đủ nguồn lực có sẵn đầu tư để sở hữu với khai quật các bằng sáng chế, trường đoản cú đó rất có thể tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh được cùng với phần nhiều tập đoàn lớn công nghệ mập trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Gần phía trên sẽ bao hàm nỗ lực lớn hơn của những viện nghiên cứu, các tập đoàn technology vào vấn đề mua và khai quật những bằng sáng chế. Tuy nhiên số lượng sáng chế của toàn nước được đăng ký trên Mỹ còn hết sức từ tốn, vừa phải tưng năm chúng ta chỉ đăng ký được khoảng 1 trí tuệ sáng tạo. Tôi luôn từ hỏi: liệu gồm côn trùng tương quan gì giữa những việc gồm ít bằng bản quyền sáng tạo với câu hỏi phát triển TRIZ thích hợp cùng những vận động địa chỉ sáng chế với thay đổi nói chung của chúng ta tuyệt không?

Một biểu lộ đang vui mừng là gần đây, một số tập đoàn lớn phệ nhỏng FPT, Viettel, CMC đã bao hàm bước đi trước tiên vào vấn đề tìm hiểu về TRIZ để thực hiện mang đến hoạt động R&D. Tuy nhiên hiệu quả rứa như thế nào thì vẫn còn phải hóng câu vấn đáp của … thời gian.

Tài liệu ttê mê khảo:

http://www.tienphong.vn/van-nghe/cuoc-doi-cay-dang-va-nhan-cach-doc-dao-cua-mot-nha-van-mot-nha-khoa-hoc-23892.tpo

http://www.cstc.vn

http://www.triz.edu.vn

http://www.xtriz.com/publications/ValeriSouchkov-TRIZ-in-the-World.pdf

https://www.scribd.com/document/101079483/TRIZ-Development-at-Intel-Corporation

http://www.networkworld.com/article/3155506/data-center/ibm-scores-most-patents-in-2016-apple-doesnt-crack-top-10.html

*