Trên thanh công cụ tìm kiếm, chúng ta gõ cụm từ “xe Nopp” hàng loạt các địa chỉ bán xe Nopp xuất hiện với những mức giá vô cùng hấp dẫn. Câu hỏi đặt ra ở đây là xe Nopp là gì? Cần lưu ý gì về xe Nopp? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Bạn có biết xe nopp là gì, thủ tục mua bán xe nopp thủ tục mua bán xe nopp

Nội dung chính

Một số câu hỏi liên quan đến xe NoppMua xe Nopp có thể đăng ký chính chủ cho xe không?

Xe Nopp là gì?

Đối với nhiều người, thuật ngữ xe Nopp không thực sự quá thông dụng. Xe Nopp hay No pp là từ dùng để chỉ những chiếc xe không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, giấy đăng ký xe cũng như hàng loạt cá giấy tờ bắt buộc. Thậm chí, quá trình buôn bán xe còn không có cả hợp đồng mua bán, sang nhượng xe thậm chí là cả giấy viết tay mà chỉ dựa vào sự “tin tưởng” lẫn nhau của người bán và người mua. Khi tiến hành “tiền trao, cháo múc” xong thì là hết trách nhiệm.

 

*

Xe Nopp được nhiều người ưa chuộng nhờ giá thành rẻ (Ảnh minh họa)

Trên thị trường hiện nay, xe Nopp chủ yếu là được nhập về từ Nhật về Campuchia rồi được chuyển theo các con đường tiểu ngạch để vào Việt Nam. Không chỉ dừng ở xe máy, các xe phân khối lớn cũng như ô tô là những loại xe Nopp khá phổ biến hiện nay. Ô tô Nopp thường được nhập từ lào và Campuchia.

Tuy nhiên vẫn có một số bộ phận xe không giấy tờ xuất phát từ các vụ trộm, cắp, cướp tài sản.

Chính vì vậy những chiếc xe này có giá thành rẻ hơn nhiều so với những chiếc xe có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc xe sẽ không có bảo hành, nhiều xe có chất lượng thấp khiến cho chủ sở hữu tốn không ít tiền của cho việc sửa chữa và bảo dưỡng.

Một số câu hỏi liên quan đến xe Nopp

Việc sử dụng xe Nopp không có giáy tờ khiến không ít người thắc mắc, một số vấn đề mà nhiều người quan tâm chính là:

Điều khiển xe Nopp có vi phạm pháp luật hay không?

Khi điều khiển một chiếc xe Nopp không có bất kỳ giấy tờ gì khiến cho không ít người lo lắng mỗi khi đi qua các điểm có CSGT.

Trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP tại Khoản 3 Điều 17 đã quy định phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo đúng quy định.

Xem thêm: Urban Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Nghĩa Của Từ Urban

*

Điều khiển xe Nopp sẽ bị xử phạt theo quy định

Bên cạnh đó, xe máy là tài sản buộc phải đăng ký quyền sở hữu do đó, khi mua bán chúng ta cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Nếu không rất có thể bạn sẽ mua nhầm phải xe do phạm tội mà có. Nếu như bạn biết đó là xe do người khác phạm tội nhưng vẫn mua thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chứa chấp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo Điều 323 của Bộ luật Hình sự 2015.

Khi đó bạn có thể bị phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000. Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Do đó, việc điều khiển những chiếc xe Nopp không có giấy tờ, không chứng minh được xuất xứ chính là hành vi vi phạm pháp luật.

Mua xe Nopp có thể đăng ký chính chủ cho xe không?

Theo Điều 7 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, để đăng ký quyền sở hữu cho một chiếc xe máy chúng ta cần có các giấy tờ sau:

Giấy khai đăng ký xeGiấy tờ của chủ xeGiấy tờ của xe

Căn cứ theo quy định nêu ở trên, những chiếc xe Nopp không có giấy tờ của xe cũng như của chủ xe cho nên không đủ điều kiện để đăng ký quyền sở hữu cho xe.

Có nên mua xe Nopp hay không?

Có không ít người quyết định mua những chiếc xe không có giấy tờ vì giá thành rẻ, mua dễ dàng mà không cần các thủ tục rườm rà. Nhiều trên các trang bán xe Nopp, nhiều xe SH chỉ có giá 20 triệu, hay YaZ chỉ có 15 triệu,… trong khi giá bán của những dòng xe này dù là cũ thì cũng lên tới vài chục triệu.

Từ những đặc điểm kể trên, chúng ta có thể dễ nhận thấy không nên mua các loại xe Nopp. Thay vì sử dụng những chiếc xe Nopp mang lại hàng loạt các bất tiện như vi phạm pháp luật, chất lượng xe có thể không được đảm bảo, nhiều chiêu trò lừa lọc,… thì chúng ta nên mua những model xe chính ngạch để đảm bảo.

Xem thêm: Răng Vẩu Là Gì ? Hình Ảnh Răng Vẩu Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Đến đây chắc quý vị đã phần nào hiểu được xe Nopp là gì. Những chiếc xe máy có nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ đầy đủ sẽ giúp bạn an tâm khi di chuyển hơn rất nhiều thay vì cứ “nơm nớp” lo bị CSGT tuýt còi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *