Trigger là gì? Trigger không xa lạ gì với những bạn trẻ, những người học về công nghệ thông tin, hay những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Đang xem: Trigger là gì, tìm hiểu nghĩa của từ triggered là gì

Trigger là gì? Trigger không xa lạ gì với những bạn trẻ, những người học về công nghệ thông tin, hay những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhưng có phải trigger mang ý nghĩa và tác dụng ở các lĩnh vực này giống nhau hết? Không phai nha bạn, mỗi lĩnh vực trigger có những ý nghĩa khác nhau, cùng tìm hiểu về một vài lĩnh vực có liên quan đến từ Trigger sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn phần nào.

Trigger là gì?

*

Trigger là gì?

Trigger là một từ tiếng Anh đa nghĩa, mỗi nghĩa sẽ được dùng trong những tình huống nhất định. Theo cùng trigger cụm từ khác nhau thì ý nghĩa là khác nhau.

Trigger trong tiếng Anh được hiểu theo 3 nghĩa: 

+ Danh từ: là bấm máy

+ Động từ: là làm bùng nổ, gây ra, khởi đầu một quá trình, một hành động

+ Tính từ: là từ diễn tả quá trình đã trải qua một giai đoạn biến động của cảm xúc: giận giữ, lo lắng, cú sốc.. khơi gợi một việc gì đó rất tồi tệ mà mình đã trải qua. Hay nó là sự kích động tâm lý của con người.

Trigger là một công đoạn hẹn giờ thực thi, trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL, được chạy từ Server (máy chủ) không cần phải chờ phía Client (khách hàng) gọi hay xả ra ở phía Server sau khi có các sự kiện (events) như: insert hay delete, update diễn ra.

Nghĩa của từ Triggered là gì ?

Triggered trong tiếng Anh là một tính từ, dùng miêu tả quá trình mà con người ta đã phải trải qua những cảm xúc mạnh mẽ như giận dữ, sợ hãi, cú sốc, lo lắng,… và đặc biệt là khơi gợi lại một điều gì đó rất tồi tệ từng xảy ra trong quá khứ.

Hiểu đơn giản là một sự đả kích lớn về mặt tâm lý như sợ hãi, lo lắng, bồn chồn,….

Get triggered là gì ?

Get Trigger cũng có nghĩa tương đương với Triggered, là chỉ một cú sốc gây đã kích tâm lý rất lớn mà chúng ta đã từng trải qua.

Sử dụng Trigger như thế nào?

Trigger trên mạng xã hội

*

Trigger meme là gì?

Chúng ta thường thấy Trigger được sử dụng trên mạng kèm meme vậy nó có nghĩa là gì? 

Sẽ không khó để bắt gặp cụm từ này, bạn đã từng thấy hình ảnh đó nhưng vẫn còn mơ hồ thì sẽ biết rõ ngay sau đây.

Trigger kèm theo meme để bổ sung nghĩa với nhau, làm cho nhau trở nên rõ nghĩa và sâu sắc hơn.

Meme là phong trào, trào lưu, là những hình ảnh hài hước, hóm hỉnh, châm biếm,….

Trigger ở đây là sự khởi động trào lưu, hay đánh vào, đả kích vào tâm lí của người xem.

Triggered meme là những hình ảnh hài hước liên quan tới một sự việc gì đó đã từng xảy ra trong quá khứ gây ám ảnh cho người xem, nó in sâu trong tiềm thức. Thường dùng để trêu đùa tạo hài hước, hay để phê phán, lên án một vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Những meme triggered đôi khi không phải mang bản chất vốn có là sự hài hước mà nó còn là sự lố bịch, châm biếm, phản cảm. Những mẫu tranh, ảnh của người nổi tiếng ghép vào những câu nói triggered gây ám ảnh đôi khi chính chủ nhân trong bức ảnh nhiều khi còn cảm thấy bực tức, kể cả người xem.

Xem thêm: Cách Nhận Biết ' Trai Thẳng Là Gì

Và hiểu đơn giản đó là trào lưu những hình ảnh chế lại hài hước kèm dòng chữ gây nổi, ám ảnh trên mạng.

Triggered meme thật sự là một trào lưu có sự thu hút, việc sử dụng nó cũng có hai mặt tốt, xấu khác nhau nên cố gắng dùng nó đúng nhất.

Trigger trong SQR

*

Theo như đã định nghĩa ở trên Trigger là một công đoạn hẹn giờ thực thi, trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL, được chạy từ Server (máy chủ) không cần phải chờ phía Client (khách hàng – máy con, máy trạm) gọi hay xả ra ở phía Server sau khi có các sự kiện (events) như: insert hay delete, update diễn ra.

Mô hình client – server là một mô hình nổi tiếng trong mạng máy tính, được áp dụng rất rộng rãi và là mô hình của mọi trang web hiện có. Ý tưởng của mô hình này là máy con (đóng vai trò là máy khách) gửi một yêu cầu (request) để máy chủ (đóng vai trò người cung ứng dịch vụ), máy chủ sẽ xử lý và trả kết quả về cho máy khách – wikipedia.

Trigger trong cơ sở dữ liệu là trình kích hoạt cơ sở dữ liệu, là mã thủ tục được thực hiện tự động để đáp ứng các sự kiện nhất định trên một bảng hay một khung hình cụ thể trong CSDL. Chủ yếu được dùng để duy trì tính toàn vẹn của thông tin trên CSDL – wikipedia.

Trigger được sử dụng để kiểm tra sự liên kết, gắn kết với nhau đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Thực hiện một trong ba câu lệnh insert, update, delete dữ liệu trong bảng có chứa trigger, trigger không phải là tham số, là tập hợp câu lệnh để thực hiện một việc gì đó.

Cách tạo một trigger bằng câu lệnh: Create Trigger 

 

CREATE TRIGGER trigger_name trigger_time trigger_event

 ON table_name

 FOR EACH ROW

 BEGIN

 …

 END;

 

Nguyên tắc viết tên câu lệnh như sau: _

_ 

Ví dụ Trigger tạo bằng câu lệnh

Trong đó 

– Trigger time: là thời hạn kích hoạt công việc thường gắn với lệnh Before hoặc After. Dùng Before nếu muốn xử lý hành động đó trước khi thay đổi dữ liệu trên bảng. Dùng After nếu cần xử lý hành động đó sau khi đã thay đổi trên bảng xong.

– Trigger event: là sự kiện xảy ra. Là insert, update hay delete dữ liệu.

Đặc điểm của Trigger

Về ưu điểm

Bắt lỗi logic của cơ sở dữ liệu có nghĩa là sự liên quan giữa các ô trong bảng, sự liên quan giữa các bảng với nhau dựa trên từ khoá. Thay thế việc thực hiện hẹn giờ làm một công việc nào đó, vì trong câu lệnh này có begin và end, quy định thời gian bắt đầu và kết thúc trong câu lệnh.

Kiểm soát toàn bộ những thay đổi dữ liệu có trong bảng tức là thay đổi dữ liệu ở 1 bảng, bảng kia sẽ tự động thay đổi vì có trigger.

Nhưng việc kiểm tra tính logic của dữ liệu chỉ là một phần thôi, không thể thay thế tất cả các công việc này.

Về nhược điểm

Hoạt động của Trigger là hoạt động ngầm dưới tầng dữ liệu nó không hiện trên giao diện nên chúng ta không thể thấy điều gì xảy ra ở giao diện.

Trigger nó update thông tin lên bảng dữ liệu, làm bảng dữ liệu tăng lên, hệ thống chạy chậm lại rất nhiều.

Xem thêm: Unchecky 0 – Download Unchecky 1

Tại sao ta nên sài Trigger

Chúng ta nên dùng Trigger để:

Kiểm tra tính toàn vẹn của cơ sở dữ liệu.Trigger có thể bắt lỗi logic ở mức cơ sở dữ liệu.Có thể dùng trigger là một cách khác để thay thế việc thực hiện những công việc hẹn giờ theo lịch.Trigger rất hiệu quả khi sử dụng để kiểm soát những thay đổi của dữ liệu trong bảng.

Trigger trên các lĩnh vực khác

Trigger trò kỹ thuật PowerPoint

Trong PP nó điều khiển hoạt động của các hiệu ứng. Ví dụ PP dạy màu cho các bé, tất cả đã được lập sẵn, với mỗi câu hỏi sẽ có chọn đáp án, ví dụ bé hãy chọn màu xanh, kích chuột vào đáp án màu xanh, màu xanh sẽ hiện ra, câu hỏi cùng đáp án khác biến mất, gọi là Trigger. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *