Trí thông minh nhân tạo suy luận về giới tính của con người với độ chính xác lên đến 81% đã đặt ra mối quan ngại về các vấn đề đạo đức phức tạp.

Đang xem: Cách nhận biết ' trai thẳng là gì

Trí tuệ nhân tạo mới có thể đoán chính xác ai đó có đồng tính hay không dựa trên hình ảnh khuôn mặt của họ. Kết quả nghiên cứu cho thấy máy có thể “gaydar” tốt hơn đáng kể so với con người.

Nghiên cứu của đại học Stanford đã gây ra sự tranh cãi khi đưa ra thuật toán máy tính có thể phân biệt chính xác giới tính giữa nam và nữ đồng tính lên đến 81%. Người ta nghi ngại liệu thuật toán này có đặt ra câu hỏi về nguồn gốc sinh học của xu hướng tình dục, đạo đức công nghệ phát hiện khuôn mặt và tiềm năng cho loại phần mềm trên để vi phạm quyền riêng tư của người dân hoặc bị lạm dụng vì mục đích chống cộng đồng LGBT.

*

Từ trái sang: khuôn mặt dị tính, khuôn mặt đồng tính và “điểm mốc trung bình trên khuôn mặt” – dành cho nam giới (đường kẻ màu đỏ) và thẳng (màu xanh). Hình ảnh: Đại học Stanford

Theo Economist, các thông tin thử nghiệm trong nghiên cứu được dựa trên mẫu hơn 35.000 hình ảnh mặt người đàn ông và phụ nữ đăng công khai trên một trang web hẹn hò của Mỹ.

Hai nhà khoa học Michal Kosinski và Yilun Wang đã sử dụng các tính năng nhận diện của “mạng nơron sâu” (hệ thống toán học tinh vi học cách phân tích hình ảnh dựa trên tập dữ liệu lớn) để thực hiện nghiên cứu trên.

*

Mô tả minh hoạ về công nghệ phân tích khuôn mặt tương tự như sử dụng trong thử nghiệm

Kết quả nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ đồng tính có xu hướng, đặc điểm và các biểu hiện nổi bật. Ví dụ như “phong cách chải chuốt”, thường xuất hiện ở những người đàn ông đồng tính, giúp trở nên nữ tính hơn và ngược lại.

Xem thêm: Bài 42: Khái Niệm Về Tecpen Là Gì Hay, Chi Tiết, Khái Niệm Về Tecpen Lớp 11

Các dữ liệu cũng xác định những đặc điểm ngoại hình nhất định. Những người đàn ông đồng tính thường có khuôn hàm hẹp, mũi dài hơn và trán lớn hơn đàn ông bình thường. Ngoài ra, phụ nữ đồng tính có hàm trên và trán nhỏ hơn so với phụ nữ bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết “khi đưa một bức ảnh chọn ngẫu nhiên của gay hoặc trai thẳng vào, thuật toán sẽ có thể đoán chính xác xu hướng tính dục của người trong ảnh với độ chính xác lên tới 81%. Khi đưa 5 bức ảnh của mỗi người vào, nó sẽ cho độ chính xác lên tới 91%. Tuy nhiên, mô hình này trở nên kém hơn đối với ảnh nữ giới. Cụ thể thì khả năng phân biệt được gay và nữ thẳng chỉ có độ chính xác là 71% đối với 1 bức ảnh và 83% khi cho xem 5 bức ảnh. Tuy nhiên, trong cả 2 trường hợp thì khả năng phân biệt của nó là vượt xa so với con người. Khi dùng các bức ảnh tương tự để hỏi con người, họ chỉ có thể phân biệt được “trai cong” và “trai thẳng” với độ chính xác chỉ 61% và với nữ là 54%.

Mặc dù chỉ là thử nghiệm nhưng trí tuệ nhân tạo này tạo nên mối nghi ngại lớn. Với hàng tỷ hình mặt người được lưu trữ trên các trang mạng xã hội và trong cơ sở dữ liệu của chính phủ, thông tin công khai ấy có thể được sử dụng để phát hiện ra khuynh hướng tình dục của người dân và không có sự đồng ý của họ.

Chắc chắn là đáng lo ngại. Giống như bất kỳ công cụ mới nào, nếu nó rơi vào tay kẻ xấu, nó có thể được sử dụng cho mục đích bệnh hoạn. Nếu bạn có thể lập hồ sơ người dân dựa trên sự xuất hiện, sau đó định danh và làm những điều khủng khiếp với họ, điều đó thực sự rất tồi tệ”, Nick Rule, giáo sư tâm lý học tại Đại học Toronto, người đã công bố nghiên cứu khoa học về gaydar nói.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Ssh Key Là Gì Và Cách Sử Dụng Ssh Key, Bảo Mật Máy Chủ Server Bằng Ssh Key

Trong nghiên cứu Stanford, các tác giả cũng lưu ý rằng trí thông minh nhân tạo có thể được sử dụng để tìm hiểu các liên kết giữa các đặc điểm trên khuôn mặt và các hiện tượng khác, ví dụ như quan điểm chính trị, điều kiện tâm lý hoặc tính cách. Brian Brackeen, Giám đốc điều hành của Kairos, một công ty nhận dạng khuôn mặt chia sẻ: “AI có thể cho bạn biết bất cứ điều gì về bất cứ ai nếu có đủ dữ liệu” . Brackeen cho hay, dữ liệu của Standford về xu hướng tình dục là “chính xác đến đáng kinh ngạc”, tuy nhiên cần thiết phải tập trung nhiều hơn vào tính cá nhân và các công cụ ngăn chặn việc sử dụng sai trí tuệ nhân tạo trước khi nó trở nên phổ biến và tiên tiến hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *