Tìm hiểu chung về triac là gì, nguyên lý hoạt Động và cấu tạo của triac

      327
Triac là gì ? Đây là 1 thắc mắc không còn xa lạ của không ít fan bắt đầu xả thân vào lĩnh vực kỹ thuật điện tử. Các áp dụng của triac ngày càng được thông dụng trong các máy năng lượng điện tử dân dụng cùng công nghiệp. Trong bài viết này năng lượng điện tử thực hành thực tế NVT đã cùng các bạn đi kiếm câu vấn đáp cho thắc mắc triac là gì ?. Triac tất cả kết cấu cùng hình dáng cầm nào ? Vai trò , trọng trách của các chân trong Triac? Các triac thường xuyên được search thấy trong số sản phẩm điện tử nào?
*
Một bo mạch sử dụng Triac
Triac là gì? Triac là một linh kiện chào bán dẫn chuyên sử dụng nhằm đóng góp cắt năng lượng điện xoay chiều mang lại thiết lập tiêu trúc. Tôi đem ví dụ cho các bạn dễ dàng nắm bắt như thế này; Giả sử những bạn có nhu cầu đóng giảm điện mang đến bóng đèn điện trong bên thì những bạn phải mắc thông suốt với bóng đèn một công tắc. Công tắc tất cả trọng trách đóng góp hoặc cắt điện cho đèn điện của công ty, nhưng lại điều đặc biệt là trong số thứ tự động hóa thì tất yêu cần sử dụng công tắc để tinh chỉnh và điều khiển auto đèn điện này. Do đó fan ta đang sử dụng một linh phụ kiện bán dẫn 3 chân nói một cách khác là triac nhằm dễ dàng tinh chỉnh download ăn uống nguồn chuyển phiên chiều. Bản thân tên gọi triac được viết tắt của nhiều trường đoản cú triode for alternating current ( Tức là linh kiện 3 chân đến chiếc điện luân phiên chiều)
*
Ký hiệu của triac trong mạch điện
Vai trò những của những chân cùng dáng vẻ thực tiễn của triac

Triac là một linh phụ kiện chào bán dẫn 3 chân mà lại ví như chỉ nhìn bên phía ngoài không ít người dân vẫn nghĩ chính là transistor, ic hoặc mosfet. Quay trở lại với ví dụ về một công tắc điều khiển và tinh chỉnh thiết bị điện bạn sẽ thấy công tắc gồm 2 rất tiếp điểm với một nút nhấn. khi bọn họ ấn công tắc nguồn thì nhì tiếp điểm sẽ tiếp xúc với nhau để khxay kín đáo mạch điện. Tại đây triac được nhìn nhận như một công tắc nguồn năng lượng điện chuyên dùng làm điều khiển và tinh chỉnh đồ vật điện luân phiên chiều vì vậy các chân của chính nó cũng gần tương đương với những nhân tố của một công tắc nguồn điện tử. Một triac sẽ sở hữu được 3 chân cơ bạn dạng kia chân A1 ( đôi khi còn cam kết hiệu T1), chân A2 ( nhiều lúc còn ký hiệu là T2) và chân G. Trong đó chân A1 cùng chân A2 được xem như thể nhì tiếp điểm của một công tắc nguồn, còn chân G được xem nhỏng nút dấn của công tắc. Khi cho 1 loại điện kích chạy từ bỏ chân G sang trọng chân A1 hoặc ngược trở lại thì đã được cho phép mẫu điện chủ yếu chạy thông tự A1 sang trọng chân A2. Để những bạn cũng có thể tưởng tượng trực quan tiền hơn vậy thì hãy coi giải pháp mắc một triac để tinh chỉnh đèn điện nlỗi dưới đây
*
Cách mắc triac trong thực tế
Hình trên diễn tả phương thức tinh chỉnh một bóng đèn tua đốt 100W. Một nguồn điện áp lưới xoay chiều được mắc nối liền cùng với trơn thông sang 1 triac. Rất dễ dàng để nhìn ra là rất T1 của triac được đấu thẳng với 1 rất của nguồn , cực T2 của Triac được đấu với cùng 1 cực của bóng và cực còn sót lại của bóng được đấu cùng với rất còn sót lại của mối cung cấp. Chân điều khiển và tinh chỉnh G của triac được đấu nối liền với cùng 1 năng lượng điện trnghỉ ngơi 50 Ôm. Một nguồn tích điện áp tinh chỉnh VG sẽ cấp một dấu hiệu năng lượng điện mang lại chân G trải qua năng lượng điện trnghỉ ngơi này. khi chưa cấp cho biểu thị điện VG thì bóng đèn sẽ không sáng vày T1 với T2 không có liên quan tới nhau, Khi cung cấp một biểu thị VG đến năng lượng điện trngơi nghỉ thì sẽ sở hữu được loại điện kích chạy từ G sang trọng T1. Dòng điện kích này được xem như là chiếc mồi để cho T1 với T2 thông trực tiếp với nhau, lúc này đèn điện của họ sẽ sáng sủa. Vậy để T1 cùng T2 thông nhau thì cần phải cho một loại năng lượng điện kích chạy từ bỏ G quý phái T1 hoặc chạy trường đoản cú T1 sang trọng G. Trong thực tế thì tín hiệu điều khiển và tinh chỉnh đã tự những mạch điều khiển và tinh chỉnh bơm ra một chiếc điện nhằm kích vào chân G, cơ hội đó T1 và T2 đang có liên quan tới nhau để cung cấp điện mang lại sở hữu của họ. Hãy đừng quên chiếc năng lượng điện điều khiển lấn sân vào chân G có mức giá trị hết sức nhỏ dại tự vài ba mA mang đến vài chục mA trong những khi kia chiếc đi qua cài chạy từ bỏ chân T1 quý phái chân T2 rất có thể lên tới mức hàng ngàn, hàng trăm ngàn A.

Bạn đang xem: Tìm hiểu chung về triac là gì, nguyên lý hoạt Động và cấu tạo của triac

*
Tấm hình Triac trong thực tế
Tùy từng áp dụng với trang bị nhưng mà hình dáng của triac vào mạch điện cũng rất khác biệt. Với các triac năng suất nhỏ dại hay được sản xuất với vỏ là vật liệu nhựa, cùng với triac công suất Khủng thì bọn chúng được đóng gói với đẳng cấp vỏ sắt hoặc vỏ sđọng rất cao.
Những thông số đặc biệt Khi áp dụng một triac trong mạch điện.

Xem thêm: Bộ Ba Bất Khả Thi ( Trilemma Là Gì ? Ví Dụ Thực Tế Bộ Ba Bất Khả Thi (Trilemma) Là Gì

Một kỹ thuật viên học nghề điện tử không thể lừng chừng phát âm linh phụ kiện và triết lý mạch. Nếu không thì cũng chỉ với làm cho dò , làm cho vẹt. lúc chúng ta muốn thay thế hoặc kiến tạo mạch năng lượng điện có áp dụng triac thì cần quan tâm phần đa thông số đặc trưng sau:+ Dòng năng lượng điện định nấc trải qua T1 và T2 hay còn gọi là IT . lấy ví dụ như một động cơ ăn uống dòng điện khoảng chừng 10A thì chúng ta cần thiết sử dụng một nhỏ triac bao gồm It dưới 10A . + Dòng năng lượng điện điều khiển và tinh chỉnh IG buổi tối tđọc với chiếc năng lượng điện tinh chỉnh và điều khiển IG tối nhiều . Dòng năng lượng điện điều khiển tốt còn gọi là dòng năng lượng điện kích Ig có mức giá trị khôn cùng nhỏ dại chỉ với vài mA mang đến vài chục mA. Nếu nghệ thuật viên cho loại tinh chỉnh và điều khiển không thấp chút nào đi qua chân G thì triac đang chết.+ Điện áp hoạt động định nút của triac, lúc mua nạp năng lượng mối cung cấp ở cung cấp điện áp nào thì buộc phải sử dụng triac Chịu được mức điện áp đó.Triac thường được sử dụng trong trang bị năng lượng điện tử nào Triac là một trong những linh phụ kiện phân phối dẫn vào vai trò nhỏng một công tắc đóng góp giảm điện đến sở hữu luân phiên chiều. Chúng ta có thể thấy triac được sử dụng các trong những đèn bàn học bao gồm điều chỉnh ánh sáng, những cỗ điều khiển và tinh chỉnh quạt trần, vào mạch tinh chỉnh và điều khiển vận tốc của dòng sản phẩm khoan, thiết bị cưa, trong các mạch điều khiển nồi phsống năng lượng điện, các cỗ tinh chỉnh và điều khiển ánh sáng của lò nướng công nghiệp, các tủ hấp, tủ sấy, nồi tương đối...
*
Triac trong mạch tinh chỉnh và điều khiển lò nhiệt
*
Triac được áp dụng các trong gầm tủ tinh chỉnh và điều khiển nồi phở điện
*
Triac vào một mạch năng lượng điện điều khiển và tinh chỉnh đèn bàn
Hi vọng sau bài viết này những bạn có thể phần nào kia nhận biết được triac vào thực tiễn với vấn đáp được câu hỏi triac là gì. Triac là một trong những linh kiện cung cấp dẫn 3 chân được dùng phổ cập tốt nhất trong các bộ tinh chỉnh năng lượng điện áp chuyển phiên chiều. Muốn sử dụng triac trong kiến tạo hoặc thay thế những bạn cần phải nắm rõ nguyên tắc hoạt động của triac cũng giống như giải pháp mắc triac mà Cửa Hàng chúng tôi sẽ nói tại vị trí trên. Chúc các bạn thành công xuất sắc bên trên tuyến phố học tập năng lượng điện tử.
*