Sến là gì, tìm hiểu ý nghĩa của từ sến trong từ sến súa, sến sẩm rất hay được người dân dùng trong đời sống hàng ngày để chỉ hành động, thói quen và dòng nhạc. Nghe tới từ sến chúng ta đã thấy cái gì đó ủy mỵ, lãng xẹt hay lãng mạn thái quá. Ngoài ra, sến cũng diễn tả một cái gì đó vượt mức bình thường, cường điệu thái quá mà khiến người khác ớn lạnh. Hay như dòng nhạc sến từng khiến dân chúng ủy mị, thương cảm, sầu khổ trong lòng một thời gian dài.Bạn đang xem: Sến sẩm là gì

*

Sến là gì?

Bạn từng nghe nhiều câu “sến quá đi”, “Nghe sến sẩm quá”, “nghe sến súa quá đi”. Nghĩa đơn giản nhất thì sến là mùi mẫn, lãng xẹt, để diễn tả trạng thái, hành động, cử chỉ, lối ăn mặc vượt quá sự bình thường vốn có, nói cách khác là làm quá lên so với mức bình thường do vô tình hay cố ý khiến người khác cảm thấy sến sến. Từ này có thể đi kèm các từ như “Sến đặc”, “Sến không chịu nổi”.

Đang xem: What is the meaning of sến sẩm là gì, từ sến có Ý nghĩa như thế nào?

Thường thì khi một chàng trai tán một cô gái mà dùng từ hoa mỹ, sáo rỗng quá hoặc tán tỉnh mang hình thức giả nhân giả nghĩa, hoặc nói một câu đầy văn thơ thì người ta nói là “sến”. Đó là sự lãng mạn quá mức trong tình yêu. Sến sẩm trong tình yêu là nhìn mọi thứ chỉ màu hồng, đầy ngọt ngào và lãng mạn, đôi khi giành tình cảm và lời lẽ cho nhau thái quá. Sến trong tình yêu ở mức bình thường gọi là lãng mạn, còn sến sẩm thái quá thì người ta gọi là bất bình thường đấy. Tất nhiên, yêu thì phải sến một chút, nhưng phải có chừng mực biết điểm dừng nhé.

Ngoài ra, sến còn là từ dùng để chỉ trích một ai có ăn hóa kém, khẩu vị hoặc phong cách thấp hèn, ít giá trị cuộc sống. Ví dụ như “con bé kia nhìn ăn mặc sến quá”, hay như “cách nói con bé kia sến, quê mùa không chịu được”. Sến khiến người khác cảm thấy khó chịu.

Nhạc sến là gì?

Sến do chữ Sen trong từ con sen, người giúp việc, đọc trại mà thành. Sến thường là những cô gái quê nghèo ít học phải đi ở đợ, trình độ kém hiểu biết. Do sến giúp việc trong chủ Tây hoặc gia đình theo Tây học nên có thêm cái tên “Marie” phía trước để thành Mari-Sến.

Xem thêm: Trisomy 13 Là Gì ? Cho Em Hoi Ve Benh Trisomy 13

Dạo trước sau 1954, các cô mari-sến hay đứng chờ gánh nước thì vui miệng hát với nhau những câu đại loại như “Anh ơi nếu mộng không thành thì sao”, dần già thì thành nhạc sến. Định nghĩa dòng nhạc sến rất khó, nhưng chủ yếu là cái tên sến ở đây là sến súa, lãng mạn thái quá, nói về thứ tình yêu ủy mị, sến sẩm và cũng đầy mơ mộng, trắc trở.

Dòng nhạc sến có giai điệu da diết, nghe vào não hết cả lòng. Chủ yếu nhạc sến nói về tình cảm nam nữ, điệu nhạc nhẹ nhàng, trữ tình, lãng mạn và thường xoáy vào nỗi trắc trở, gian truân và chia cắt của tình yêu đôi lứa. Nó giống như tình cảm của các cô sến tầng lớp thấp kém, mong được hạnh phúc trong mộng mà bất thành vậy. Nhạc sến mang chút gì đó xót thương, tiếc nuối và ủy mị.

Xem thêm: Bản Đồ Vnua Là Gì – Bản Đồ Vnua Là Trường Gì

Hy vọng mọi người đã hiểu từ sến là gì. Sến sẩm hay sến súa đều được hiểu để chỉ cái gì đó vượt quá mức bình thường. Ngày nay từ sến đã không còn là con sen nữa mà để diễn tả trạng thái, tính chất của hành động. Từ giờ các bạn làm gì, mặc ăn, nói gì cũng đừng sến sẩm quá nhé, vì nghe nó không thực tế và khiến người khác khó chịu lắm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *