Xem nhanh bài viết

Để pha một ấm trà mạn thật thơm lành, hãy luôn tỉ mỉ trong từng công đoạnCách bảo quản trà mạn: Hương vị của trà mạn không chỉ bị ảnh hưởng bởi cách pha!

Tuy trà mạn là loại trà phổ biến, nhưng thông tin xác thực về chúng có rất ít. Nhiều trang web nhầm lẫn khái niệm này với khái niệm kia, khiến người đọc không biết đâu mới là thông tin đúng.

Đang xem: Trà mạn là gì, cách thưởng thức trà mạn ngon

Nếu bạn là người quan tâm và muốn tìm hiểu những kiến thức xác thực về trà mạn, thì đừng lo. Bởi lẽ, bài viết về loại trà này của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin, lợi ích và giá của các loại trà mạn.

Trà mạn: Thức trà thanh dịu đi cùng truyền thống bao năm

Nếu không phải là người sành trà, có lẽ bạn sẽ không biết trà mạn là gì. Thật ra, trà mạn không phải là thuật ngữ quen thuộc. Nhưng có thể bạn đang uống trà mạn mỗi ngày mà không hề hay biết!

Trà mạn làm từ lá cây trà đã qua quá trình chế biến. Quá trình chế biến của trà mạn có thể là sấy khô, oxy hóa, sao trà,… và không ướp cùng hương hoa.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc hầu hết các loại trà phơi hoặc sấy khô, không ướp thêm hoa thì đều gọi là trà mạn.

Chẳng hạn như tách trà Ô Long thanh dịu mà bạn uống mỗi sáng, hay thức trà móc câu thơm phức hương cốm non.

*

Có thể bạn đang uống trà mạn mỗi ngày nhưng không hề hay biết!

Nhiều người cho rằng, tên tiếng Anh của trà mạn là brown tea. Nhưng đây cũng không phải cái tên chính xác và được công nhận rộng rãi.

Bởi lẽ, brown tea còn có thể được hiểu là trà của Trung Hoa hoặc trà sữa. Có thể nói hiện nay trà mạn vẫn chưa có tên tiếng Anh.

Từ quá trình chế biến mộc mạc của mình, trà mạn mang theo một thức hương rất đơn thuần, bình dị.

Hương thơm này không phức tạp như sự kết hợp giữa lá trà và cánh hoa thơm ngát như trà ướp hương. Mà chúng cũng không xen lẫn thêm hương the hay ngọt nhẹ.

Bởi thế, uống trà mạn là chú trọng cái vị mộc mạc, tinh tế thấm đẫm trong từng lá trà khô. Uống trà mạn, là cảm nhận cái vị tinh túy của đất trời.

Người uống trà mạn không nhất thiết phải là người sành trà, nhưng người sành trà thì chắc chắn từng uống trà mạn.

Nhắc đến trà mạn, người ta thường nhớ đến văn hóa uống trà mạn của người Việt. Đây vốn là thứ văn hóa đã có từ xa xưa.

Từ tầng lớp quý tộc đến lao động, ai ai cũng đôi lần hoặc thường xuyên để dành những gói trà mạn ngon mời khách đến chơi nhà.

Từ đó, khái niệm trà mạn cũng tiếp tục tồn tại song song cùng người Việt. Tuy nhiên, sau này, người trẻ lại càng ít biết đến trà mạn hơn. Chưa kể, không phải ai cũng được định nghĩa về trà mạn thật rõ ràng và dễ hiểu. Đó là lý do mà bạn nên cùng người thân, bạn bè đọc bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về trà mạn.

Song song cùng văn hóa thưởng trà mạn là…

Trà mạn vốn là loại trà truyền thống, đã xuất hiện từ lâu đời tại các nước châu Á. Do đó, chúng cũng sở hữu nhiều văn hóa uống trà khác.

Mà tại Việt Nam, trà mạn được chia làm hai văn hóa uống trà chính là trà Tàu và trà thiền.

Trà Tàu: Thật ra, văn hóa trà Tàu đã lâu không còn phổ biến ở Việt Nam. Hiện nay, chỉ còn một số ít người sành trà uống trà mạn theo kiểu Trung Hoa. Nhắc đến trà Tàu, ta cũng nhắc đến những loại chè xanh, ấm đất và cách uống trà cầu kỳ của họ. Thông thường, người Trung Hoa sẽ uống ba loại trà mạn chính bao gồm: trà đen (hồng trà), chè xanh (lục trà) và cuối cùng là trà Ô Long.Trà thiền: So với trà Tàu, văn hóa trà thiền lại không phức tạp về khâu nguyên liệu hay pha trà. Bởi vì trà thiền chủ yếu chú trọng vào thiền tại tâm khi uống trà mạn. Cho nên nhiều khi, người ta dành ra 2-3 giờ đồng hồ chỉ để uống một tách trà nhỏ. Trong thời gian ấy, ta hoàn toàn sống trong hiện tại cùng những chén trà mạn ấm nóng.

Lợi ích của trà mạn với sức khỏe: Không phải loại trà mạn nào cũng như nhau!

Một trong những lý do quan trọng khiến người ta thường uống trà mạn chính là lợi ích của trà mạn. Tuy nhiên, bạn có biết: Những công dụng được đề cập trước đây chưa chắc đã đúng hoàn toàn!

Điều này là do định nghĩa của phần 1 bài viết, trà mạn là những lá trà đã qua chế biến. Vì thế, trà mạn có rất nhiều loại, mà mỗi loại lại có những lợi ích của riêng nó.

*

Thật ra, hầu hết các loại trà mạn đều mang đến lợi ích khác nhau!

Chẳng hạn, trà Ô Long là một loại trà mạn. Nếu bạn đã từng tham khảo qua bài viết về trà Ô Long, thì có lẽ bạn sẽ thấy loại trà này có rất nhiều công dụng đã được khoa học chứng minh. Trong đó bao gồm: hạ huyết áp, giảm cholesterol, hỗ trợ người bệnh tiểu đường,…

Tuy nhiên, công dụng của thức trà móc câu – cũng là một loại trà mạn thì hiện vẫn chưa có minh chứng khoa học nào. Mà người ta chỉ có thể liệt kê lợi ích của trà móc câu thông qua những hợp chất có trong lá trà xanh.

Vì vậy, bạn không nên vội vàng tin vào những trang web liệt kê lợi ích của trà mạn.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo lợi ích của từng loại trà mạn khác nhau để thu thập được nhiều kiến thức bổ ích hơn. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc trà mạn chữa bệnh gì.

Để pha một ấm trà mạn thật thơm lành, hãy luôn tỉ mỉ trong từng công đoạn

Không cần phải theo văn hóa thưởng trà mạn Tàu, thì người ta mới chú trọng đến cách pha trà mạn.

Bởi lẽ, hầu hết người uống trà mạn đều mong muốn mình có thể pha nên một tách trà mạn ấm thơm, an lành. Chưa kể, họ cũng tận hưởng khoảng thời gian pha và thưởng trà này.

Nếu bạn không những muốn pha một ấm trà mạn, mà còn muốn pha một ấm trà mạn ngon ngọt thì hãy tham khảo phần sau.

Trong công thức này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn pha loại trà mạn là trà đen sao cho thật thanh ngọt.

Xem thêm: Unsigned Là Gì ? Kiểu Và Khai Báo Biến Trong C

*

Trà mạn là một thức uống có cách pha tỉ mỉ và cầu kỳ.

Cách pha một ấm trà mạn trà đen thơm dịu, ấm nóng

Chuẩn bị nguyên liệu trà đen (hồng trà) để pha trà mạn

3-5 gram trà đen. Tốt nhất, bạn không nên pha quá nhiều trà đen vì trà đặc sẽ làm bạn say trà mạn.250ml nước tinh khiết. Đối với trà mạn, bạn cần phải dùng những loại nước tinh khiết hoàn toàn như nước giếng, nước mưa,… Bởi lẽ, nếu sử dụng nước máy thì phần nước trà của bạn sẽ bị dày và nặng bởi các nguyên tử kim loại.

Các bước pha trà mạn trà đen

Bước 1: Đun sôi phần nước tinh khiết, sau đó để khoảng 1-2 phút cho nguội bớt.Bước 2: Cho trà đen vào ấm trà. Bạn rót khoảng 50ml nước nóng để tráng qua ấm trà để đánh thức hương trà. Tiếp đến, bạn rót phần nước nóng này tránh qua tách trà rồi đổ đi. Đây là sự độc đáo của cách pha trà mạn: Bạn cần phải đánh thức hương trà trước khi hãm trà.Bước 3: Hãm trà đen cùng 200ml nước nóng trong 20-40 giây.

Trà đen có hương vị rất thơm dịu, ít chát, nước trà nhẹ và có hậu vị ngọt. Vì thế, chúng phù hợp với những người vừa bắt đầu thử uống trà mạn.

Bởi lẽ, thông thường trà mạn được pha không đường, nên ta sẽ thưởng thức hương vị nguyên bản của trà. Chọn loại trà càng dễ uống và thơm ngọt tự nhiên, thì bạn sẽ càng làm quen với trà mạn nhanh hơn.

Còn nếu bạn muốn uống thử trà mạn pha mật ong, thì hãy tham khảo qua thức trà mật ong thơm thanh, ngọt ngào!

Cách bảo quản trà mạn: Hương vị của trà mạn không chỉ bị ảnh hưởng bởi cách pha!

Bên cạnh cách pha trà, còn một cách để tách trà mạn của bạn thêm êm dịu, ngọt ngào. Đó chính là chất lượng của những lá trà mạn sau khi mua! Muốn đảm bảo yếu tố chất lượng này, bạn cần học cách bảo quản trà mạn.

Chọn hộp đựng trà mạn phù hợp

Nhiều người không thích đầu tư hộp riêng để bảo quản trà. Bởi lẽ, họ nghĩ rằng ta chỉ cần cho vào hộp đựng kín, sạch là đã đủ.

Thật ra, điều này không hẳn là đúng! Nhất là đối với những ai muốn uống trà mạn đúng cách để thưởng cái hương vị mộc mạc, thuần túy nhất của lá trà.

Muốn đảm bảo chất lượng trà mạn, bạn nên lựa chọn thật kỹ hộp đựng trà. Tốt nhất, bạn hãy sử dụng những chất liệu không hấp thụ hay tiết mùi hương như thủy tinh, gốm hoặc gỗ.

Tuy nhiên, Hiên Cúc Vàng cũng lưu ý rằng đối với hộp thủy tinh, bạn không nên để chúng ngoài ánh sáng trực tiếp.

Chiết trà ra hộp nhỏ

Khi mua trà về để pha trà mạn, bạn nên chiết trà ra hai hộp riêng, gồm một hộp trà lớn và một hộp trà nhỏ.

*

Một trong những điều làm nên cái ngon ngọt của trà mạn là hương thơm lá trà.

Trong đó, hộp trà nhỏ là hộp mà bạn thường xuyên mở ra để lấy trà. Sau khi sử dụng hết phần trà này, bạn lại tiếp tục chiết trà từ hộp đựng lớn ra.

Nhờ vậy, phần trà để pha trà mạn của bạn sẽ không bị bay hương quá nhiều, làm mất hương vị vốn có.

Giá trà mạn trên thị trường: Đa dạng, phong phú và nhiều lựa chọn

Cuối cùng, một trong những điều quan trọng nhất được người tiêu dùng quan tâm là giá của trà mạn. Thật ra, trà mạn bao gồm nhiều loại trà khác nhau nên chúng cũng có giá rất đa dạng.

Trà mạn Thái Nguyên có giá khác, mà trà mạn hữu cơ lại có giá khác. Vì thế, bạn có thể tự do chọn lựa giữa các loại trà này tùy theo sở thích của mình.

Chẳng hạn, trà móc câu – một trong những loại trà mạn phổ biến nhất – có giá khoảng 35.000-50.000 VNĐ/ 100 gram.

Trong khi đó, trà đen (hồng trà) lại có giá thấp hơn, khoảng 15.000-20.000 VNĐ/ 100 gram. Đối với dạng trà mạn túi lọc, loại hồng trà này có giá 25.000-50.000 VNĐ/ 25 túi trà.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, mức giá này chỉ là mức giá trung bình để tham khảo.

Còn trong trường hợp bạn muốn mua những loại trà hiếm, có xuất xứ đặc biệt thì giá trà mạn sẽ cao hơn.

Trà mạn không phải là một thức trà cụ thể, nhưng chúng lại mang nét mộc mạc hoàn toàn khác biệt. Chính vì đặc điểm này, mà ta không thể nhầm lẫn trà mạn với bất kỳ loại trà nào khác. Hương trà bình dị, thơm thanh mà quyến rũ một cách lạ kỳ.

Bởi thế, người đã từng uống qua trà mạn một lần sẽ vô thức mà nghiện cái vị êm ái của trà mạn. Sau một ngày làm việc, học tập vất vả, ta lại chọn một góc riêng để thưởng trà mạn.

Đây nên là một nơi không quá ồn ào, cũng không quá đông đúc. Mà tất cả chỉ vừa đủ để ta có thể thả hồn mình theo từng ngụm trà ấm.

Xem thêm: Ups Là Gì ? Có Mấy Loại Ups? Ưu Nhược Điểm Của Ups Phân Loại Các Dòng Ups Cơ Bản

Mong rằng, bài viết trên đã cung cấp các kiến thức mà bạn cần biết về trà mạn. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi về loại trà này, thì đừng ngần ngại, hãy để lại bình luận. Bởi trà mạn có rất nhiều loại, nên những người yêu trà sẽ cùng nhau giúp bạn giải đáp thắc mắc!

Còn trong trường hợp muốn tìm hiểu thêm về trà mạn, bạn có thể xem các bài viết trong mục “Trà” của chúng tôi. Tại đây, bạn sẽ được tham khảo thông tin chi tiết và có bằng chứng xác thực về các loại trà mạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *