Hệ thống lưu điện UPS là gì, chúng có chức năng gì, cách sử dụng hệ lưu điện như thế nào ? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc cho các bạn nhé.

Đang xem: Ups là gì, có mấy loại ups? Ưu nhược Điểm của ups phân loại các dòng ups cơ bản

Hệ thống lưu điện UPS là gì?

*

Hệ thống lưu điện UPS

Hệ thống lưu điện UPS có tên tiếng Anh là Uninterruptible Power Supply hoặc Uninterruptible Power Source, được hiểu như là một bộ điện lưu, bộ điện dự phòng, bình lưu điện, bình tích điện,… dùng để cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện tử với công suất thiết bị trong một khoảng thời gian nhất định.

Trong các trường hợp như: mất điện, tăng áp, giảm áp, chập điện, cháy mạch điện,… làm gián đoạn hoạt động của các thiết bị điện. Hệ thống lưu điện UPS hoạt động như một thiết bị cung cấp nguồn điện liên tục giúp các thiết bị hoạt động bình thường, hoặc được tắt đúng cách, cho đến khi nguồn điện được cung cấp lại bình thường.

Mỗi bộ lưu điện có một công suất thiết kế riêng thể hiện thời gian có thể cung cấp nguồn điện cho các thiết bị ngoại vi.

*

Mô hình hoạt động của hệ thống lưu điện UPS

Cấu tạo của hệ thống lưu điện UPS

Hệ thống lưu điện UPS gồm có các thành phần sau:

Bình ắc quy (Battery): dùng để lưu giữ điện năng.

Bộ sạc (Charger): dùng sạc (nạp) nguồn điện cho ắc quy.

Bộ chỉnh lưu ((Rectifier): chuyển dòng điện xoay chiều thành dòng một chiều.

Bộ nghịch lưu ((Inverter): chuyển dòng một chiều thành dòng xoay chiều.

Phân loại hệ thống lưu điện UPS

*

Các hệ thống lưu điện UPS Offline

Dựa trên các sản phẩm trên thị trường, có thể chia thành 3 loại chính như sau:

UPS Offline

Là loại thông dụng, có giá thành tương đối rẻ. Hoạt động dựa trên nguyên lý. Dùng nguồn điện lưới đầu vào để nạp cho ắc quy qua bộ Charger bằng cách chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Khi mất điện, hệ thống ắc quy cung cấp dòng một chiều cho bộ Inverter chuyển từ dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều cung cấp cho các thiết bị điện. Tuy nhiên, UPS Offline có công suất nhỏ, phù hợp với các thiết bị không có động cơ như: máy tính, máy chấm công,..

UPS Line Interactive

Có nguyên lý hoạt động tương tự như bộ UPS Offline, nhưng có bộ chỉnh lưu, giúp điều chỉnh điện áp đối với các trường hợp điện áp tăng cao, hoặc giảm thấp, không ổn định. UPS Line Interactive điều chỉnh nguồn điện đầu ra bình thường ổn định, cung cấp cho các thiết bị nhờ vào chức năng ổn áp, đây là ưu điểm vượt trội của bộ UPS Line Interactive.

Xem thêm: Subscription Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Annual Subscription Là Gì

UPS online

Cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như bộ UPS Offline, tuy nhiên đối với các trường hợp xảy ra sự cố nguồn điện, bộ UPS online có thể chuyển đổi từ nguồn điện lưới sang sử dụng bộ ắc quy để cung cấp điện năng cho các thiết bị điện tử, có ưu điểm là thời gian chuyển mạch nhanh chóng, có thể cung cấp điện năng cho các thiết bị y tế, hệ thống camera, máy tính, các thiết bị khác,…

Ứng dụng của hệ thống lưu điện UPS

*

Hệ thống lưu điện UPS công suất lớn

Tùy vào mục đích sử dụng, có thể lựa chọn các bộ lưu điện có công suất lớn hay nhỏ, phù hợp với phạm vi sử dụng trong gia đình hoặc quy mô công nghiệp. Tuy bộ lưu điện không thể thay thế nguồn điện sử dụng, nhưng nó giúp các thiết bị tránh được các sự cố gián đoạn, dừng hoạt động đột ngột dẫn đến hư hỏng hoặc mất dữ liệu.

Ngoài ra, hệ thống lưu điện UPS ngày càng được nâng cấp thêm các chức năng như: ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền,….và cho phép lắp thêm ắc quy ngoài, tự chuẩn đoán lỗi, gửi báo cáo từ xa, giúp hoạt động của các thiết bị điện tử đảm bảo hơn.

Hệ thống lưu điện UPS thường được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: công nghệ thông tin, quốc phòng, y tế, công nghiệp,… Với các thiết bị được sử dụng rộng rãi như: máy tính, hệ thống camera an ninh, cửa cuốn, đèn chiếu sáng, hệ thống máy chủ, hệ thống máy tính văn phòng, các thiết bị máy móc trong y tế,.. nhằm đảm bảo không làm gián đoạn đột ngột các hoạt động, không mất dữ liệu, giảm thiểu tổn thất và rủi ro.

Cách sử dụng hệ thống lưu điện

– Tổng công suất của các thiết bị ngoại vi luôn luôn nhỏ hơn công suất của hệ thống lưu điện. Nếu lớn hơn sẽ xảy ra trường hợp quá tải dẫn đến tình trạng hư hỏng.

– Sạc đầy ắc quy trước lần sử dụng đầu tiên, thời gian sạc căn cứ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong quá trình sử dụng, không nên để ắc quy trong tình trạng cạn kiệt rồi mới sạc, như vậy có thể làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

– Lựa chọn vị trí đặt hệ thống lưu điện thoáng mát, thông thoáng, tránh các vị trí có chứa các chất dễ gây cháy nổ, ẩm thấp, hạn chế sự tản nhiệt.

Những điều cần lưu ý khi mua hệ thống lưu điện UPS

Vì những chức năng của hệ thống lưu điện UPS đem lại mà người dùng hiện nay rất quan tâm đối với sản phẩm này. Sau đây là những điều cần lưu ý khi mua hệ thống lưu điện UPS:

– Nên chọn sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng như: Apollo, Hyundai, Santak,…nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như sự tin cậy và quy trình bảo hành bảo, dưỡng tốt.

– Nên chọn những bộ lưu điện được làm từ vật liệu chắc chắn, bền, đẹp, an toàn và hiệu quả khi sử dụng.

– Lựa chọn các bộ lưu điện phù hợp dựa trên từng mục đích sử dụng như: sử dụng trong phạm vi gia đình, hay quy mô công nghiệp, công suất của các thiết bị ngoại vi, thời gian mà các thiết bị cần cung cấp nguồn điện nếu gặp sự cố về nguồn điện.

Xem thêm: Webmoney Là Gì ? Cách Đăng Ký Và Sử Dụng Webmoney (Wmz) Hướng Dẫn Đăng Ký Và Sử Dụng Webmoney

Hy vọng qua bài viết này, giúp các bạn có thêm thông tin và cách sử dụng của hệ thống lưu điện UPS, nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn khi mua hệ thống lưu điện hãy liên hệ với chúng tôi Công ty Thành Công chuyên cung cấp các thiết bị điện tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *