Khi nào nên thực hiện xét nghiệm anti tpo là gì, xét nghiệm anti tpo cao có nghĩa là gì

      173

Bài được viết do Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Hoàng Hà – Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com Hải Phòng


Xét nghiệm Anti TPO thường xuyên được sử dụng nhằm hỗ trợ những bác bỏ sĩ lâm sàng trong công tác làm việc chẩn đoán thù xác minh các bệnh án viêm gần kề trường đoản cú miễn, chẩn đân oán khác nhau bệnh lý con đường giáp bởi nguyên ổn nhân từ bỏ miễn hoặc bởi nguim nhân khác, cũng như giúp những bác sĩ lâm sàng chỉ dẫn quyết định chữa bệnh so với hồ hết người bệnh nhược gần kề dưới lâm sàng.

Bạn đang xem: Khi nào nên thực hiện xét nghiệm anti tpo là gì, xét nghiệm anti tpo cao có nghĩa là gì


Thyroid Peroxidase – enzyme Peroxidase sệt hiệu tuyến sát (TPO) được tổng hòa hợp vào lưới nội chất, sau đó được di chuyển mang lại màng sinc hóa học vùng đỉnh của tế bào tuyến gần cạnh. Thyroid peroxidase là 1 enzyme tmê mẩn gia quá trình tổng phù hợp nội huyết tố của con đường giáp, giúp gắn thêm phân tử iod vào form protein là thyroglobulin.

Kháng thể phòng enzyme Thyroid Peroxidase (Anti TPO - Thyroid Antibody) là phòng thể bởi cơ thể ra đời (từ bỏ kháng thể) bởi vì khối hệ thống miễn dịch của cơ thể có sự lầm lẫn thân các yếu tố của con đường giáp với những Protein “lạ”, từ bỏ chống thể này đang tiến công enzyme TPO gây bớt hoặc xong quy trình tổng đúng theo nội huyết tố đường tiếp giáp. Quá trình này đang dẫn cho kết quả tổn thương thơm tuyến gần kề, rối loạn cơ năng với viêm mãn tính, nếu nặng trĩu và kéo dãn dài sẽ dẫn mang lại suy giáp hoặc ung tlỗi con đường giáp.

Xét nghiệm Anti TPO là xét nghiệm định lượng nồng độ kháng thể chống enzyme Thyroid Peroxidase vào cơ thể bằng phương pháp miễn dịch.


Ung tlỗi tuyến đường giáp
Xét nghiệm Anti TPO chẩn đoán thù bệnh án tương quan cho tới đường giáp

2. Các bước thực hiện mang mẫu mã dịch phẩm


Bác sĩ và điều chăm sóc prúc trách rưới vẫn dặn dò bệnh nhân những gợi ý chuẩn bị mang lại câu hỏi đem chủng loại máu:

Tốt tuyệt nhất nhịn đói 10 - 12 giờ trước lúc đem máuNgừng toàn bộ những bề ngoài chuyên chở nặng 24-48 giờ đồng hồ trước khi mang tiết.

Điều chăm sóc vẫn phân tích và lý giải tiến trình mang chủng loại mang đến người mắc bệnh và/hoặc fan đơn vị im trung khu với đúng theo tác:

Tư cố rước mẫu: rước tiết làm việc tư ráng ngồi, vào ngôi trường phù hợp người bị bệnh cấp thiết ngồi được thì có thể rước huyết sinh hoạt tứ thay nằm.Xác xác định trí rước mẫu: tiết tĩnh mạch máu M mặt trước khuỷu tay. Tại trẻ sơ sinc và tthấp nhỏ có thể lấy huyết tĩnh mạch trán, mu tay, gót chân.

Xem thêm: Bán Rẻ Như Cho Ụ Nổi Là Gì, Nghĩa Của Từ Ụ Nổi Trong Tiếng Việt

Tube lấy tiết được sử dụng vào xét nghiệm Anti TPO là các các loại ống ko chống đông, ống chống đông EDTA, ống chống đông Heparin, ống kháng đông Natri Fluoride. Xét nghiệm được triển khai bên trên mẫu tiết thanh cùng máu tương. Mẫu chưa xét nghiệm tức thì hoàn toàn có thể định hình 3 ngày sống ánh nắng mặt trời 2-8oC cùng một mon sinh sống nhiệt độ -20oC (chủng loại chỉ được tung đông một lượt cùng triển khai xét nghiệm trong vòng 2h sau khoản thời gian chảy đông).


Bác sĩ đã lấy huyết tự tĩnh mạch cánh tay
Bác sĩ rước huyết trường đoản cú tĩnh mạch trước khuỷu tay có tác dụng chủng loại bệnh phẩm

3. Ý nghĩa của xét nghiệm Anti TPO


Xét nghiệm Anti TPO thường được sử dụng để cung cấp các chưng sĩ lâm sàng trong công tác chẩn đoán xác định các bệnh tật viêm gần kề tự miễn, chẩn đân oán tách biệt bệnh án tuyến đường liền kề do nguim nhân từ miễn hoặc vì chưng nguim nhân không giống, cũng tương tự góp các chưng sĩ lâm sàng giới thiệu ra quyết định chữa bệnh so với đều người mắc bệnh nhược ngay cạnh bên dưới lâm sàng.

Lúc bác sĩ lâm sàng tất cả nghi hoặc bạn bệnh gồm rối loạn tự miễn, trong những số ấy mật độ phòng thể Anti TPO tăng cao theo thời hạn vẫn triển khai xét nghiệm lại 1-gấp đôi sau lần xét nghiệm trước tiên. Mức độ tăng theo thời gian sẽ có được ý nghĩa sâu sắc lâm sàng hơn so với mức độ đậm đặc bình ổn bởi vì nó phản chiếu sự tăng thêm hoạt động từ bỏ miễn của cơ thể.

Xét nghiệm Anti TPO cũng rất được khuim có tác dụng trên mọi phụ nữ sở hữu thai gồm tiểu sử từ trước bạn dạng thân với gia đình gồm bệnh tật xôn xao chức năng đường giáp, nếu như mật độ Anti TPO trong huyết tín đồ mẹ tăng nhiều cũng có tác động đến sự cải cách và phát triển của thai nhi.

Bây Giờ xét nghiệm Anti TPO hoàn toàn có thể triển khai hối hả với dễ dãi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com.

Để được hỗ trợ tư vấn chi tiết, người sử dụng vui tươi mang đến thẳng hệ thống y tế gocnhintangphat.com hoặc đăng ký đi khám trực tuyến đường TẠI ĐÂY.

*