Bài được viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thị Hoàng Hà – Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com Hải Phòng

Xét nghiệm Anti TPO thường được sử dụng để hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng trong công tác chẩn đoán xác định các bệnh lý viêm giáp tự miễn, chẩn đoán phân biệt bệnh lý tuyến giáp do nguyên nhân tự miễn hoặc do nguyên nhân khác, cũng như giúp các bác sĩ lâm sàng đưa ra quyết định điều trị đối với những bệnh nhân nhược giáp dưới lâm sàng.

Đang xem: Khi nào nên thực hiện xét nghiệm anti tpo là gì, xét nghiệm anti tpo cao có nghĩa là gì

Thyroid Peroxidase – enzyme Peroxidase đặc hiệu tuyến giáp (TPO) được tổng hợp trong lưới nội chất, sau đó được vận chuyển đến màng sinh chất vùng đỉnh của tế bào tuyến giáp. Thyroid peroxidase là một enzyme tham gia quá trình tổng hợp nội tiết tố của tuyến giáp, giúp gắn phân tử iod vào khung protein là thyroglobulin.

Kháng thể kháng enzyme Thyroid Peroxidase (Anti TPO – Thyroid Antibody) là kháng thể do cơ thể sinh ra (tự kháng thể) do hệ thống miễn dịch của cơ thể có sự nhầm lẫn giữa các thành phần của tuyến giáp với các Protein “lạ”, tự kháng thể này sẽ tấn công enzyme TPO gây giảm hoặc ngừng quá trình tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp. Quá trình này sẽ dẫn đến hậu quả tổn thương tuyến giáp, rối loạn cơ năng và viêm mãn tính, nếu nặng và kéo dài sẽ dẫn đến suy giáp hoặc ung thư tuyến giáp.

Xét nghiệm Anti TPO là xét nghiệm định lượng nồng độ kháng thể kháng enzyme Thyroid Peroxidase trong cơ thể bằng phương pháp miễn dịch.

Ung thư tuyến giáp
Xét nghiệm Anti TPO chẩn đoán bệnh lý liên quan tới tuyến giáp

2. Các bước tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm

Bác sĩ và điều dưỡng phụ trách sẽ dặn dò bệnh nhân các hướng dẫn chuẩn bị cho việc lấy mẫu máu:

Tốt nhất nhịn đói 10 – 12 giờ trước khi lấy máuNgừng tất cả các hình thức vận động nặng 24-48 giờ trước khi lấy máu.

Điều dưỡng sẽ giải thích quy trình lấy mẫu cho bệnh nhân và/hoặc người nhà yên tâm và hợp tác:

Tư thế lấy mẫu: lấy máu ở tư thế ngồi, trong trường hợp bệnh nhân không thể ngồi được thì có thể lấy máu ở tư thế nằm.Xác định vị trí lấy mẫu: máu tĩnh mạch M mặt trước khuỷu tay. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể lấy máu tĩnh mạch trán, mu tay, gót chân.

Xem thêm: Bán Rẻ Như Cho Ụ Nổi Là Gì, Nghĩa Của Từ Ụ Nổi Trong Tiếng Việt

Tube lấy máu được sử dụng trong xét nghiệm Anti TPO là các loại ống không chống đông, ống chống đông EDTA, ống chống đông Heparin, ống chống đông Natri Fluoride. Xét nghiệm được thực hiện trên mẫu huyết thanhhuyết tương. Mẫu chưa xét nghiệm ngay có thể ổn định 3 ngày ở nhiệt độ 2-8oC và một tháng ở nhiệt độ -20oC (mẫu chỉ được rã đông một lần và thực hiện xét nghiệm trong vòng 2h sau khi rã đông).

Bác sĩ sẽ lấy máu từ tĩnh mạch cánh tay
Bác sĩ lấy máu từ tĩnh mạch trước khuỷu tay làm mẫu bệnh phẩm

3. Ý nghĩa của xét nghiệm Anti TPO

Xét nghiệm Anti TPO thường được sử dụng để hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng trong công tác chẩn đoán xác định các bệnh lý viêm giáp tự miễn, chẩn đoán phân biệt bệnh lý tuyến giáp do nguyên nhân tự miễn hoặc do nguyên nhân khác, cũng như giúp các bác sĩ lâm sàng đưa ra quyết định điều trị đối với những bệnh nhân nhược giáp dưới lâm sàng.

Khi bác sĩ lâm sàng có nghi ngờ người bệnh có rối loạn tự miễn, trong đó nồng độ kháng thể Anti TPO tăng dần theo thời gian sẽ tiến hành xét nghiệm lại 1-2 lần sau lần xét nghiệm đầu tiên. Mức độ tăng theo thời gian sẽ có ý nghĩa lâm sàng hơn so với mức nồng độ ổn định vì nó phản ánh sự gia tăng hoạt động tự miễn của cơ thể.

Xét nghiệm Anti TPO cũng được khuyên làm trên những phụ nữ mang thai có tiền sử bản thân và gia đình có bệnh lý rối loạn chức năng tuyến giáp, nếu nồng độ Anti TPO trong máu người mẹ tăng cao cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Hiện tại xét nghiệm Anti TPO có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Thục Nữ Là Gì, Yểu Điệu Thục Nữ, Quân Tử Hảo Cầu Nghĩa Là Gì

Để được tư vấn chi tiết, quý khách vui lòng đến trực tiếp hệ thống y tế gocnhintangphat.com hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *