Trong Kinh Thi có hai câu thơ rằng: “Yểu điệu thục nữ, Quân tử hảo cầu”, ý tứ là, người con gái phải đoan trang, thuỳ mị, dịu dàng, nết na, thì mới là ý trung nhân sánh đôi cùng quân tử. Quả thật, yểu điệu thục nữ đã trở thành một chuẩn mực về cái đẹp của người phụ nữ phương Đông…

Tiếp theo Phần 1, Phần 2, Phần 3, Phần 4, Phần 5, Phần 6.

Đang xem: Nghĩa của từ thục nữ là gì, yểu Điệu thục nữ, quân tử hảo cầu nghĩa là gì

Khi nhắc tới nữ giới, theo bạn, một người con gái cần những phẩm chất nào? Có người nói, là con gái thì phải xinh đẹp, nếu không xinh đẹp thì phải có tài năng. Lại có người nói, giá trị lớn nhất của một người con gái là tu dưỡng, nó sẽ không thuận theo năm tháng trôi qua mà mất đi vẻ rực rỡ hào quang…

Kỳ thực, dù nói thế nào đi nữa, là con gái không được để mất hai chữ “dịu dàng”. Dịu dàng không đồng nghĩa với yếu đuối, lại càng không mang ý là bất lực hay hèn nhát, mà đó là tính cách căn bản và gốc rễ để lập thân mà tạo hóa trao cho người phụ nữ.

Kết hợp cương với nhu, lấy nhu khắc cương, không tranh giành cao thấp với nam giới, mà ngược lại có thể cùng kết hợp với sự nam tính mạnh mẽ của nam giới để tạo ra ánh quang huy rực rỡ.

Theo chiều dài lịch sử văn minh của các dân tộc Á Đông, Trưởng Tôn hoàng hậu là một trong những người phụ nữ có đầy đủ các phẩm chất của “nữ tính”.

Bà không những là một điển hình mẫu nghi thiên hạ của vương triều thời xưa, mà còn là một tấm gương sáng mẫu mực cho hậu thế. Bà không mạnh mẽ và tham vọng như Võ Tắc Thiên, cũng không biết khéo lấy lòng người như Bao Tự và Hạ Cơ, nhưng lại mang đầy đủ tài đức và phẩm hạnh cao quý của một người phụ nữ.

*

Trưởng Tôn hoàng hậu là người thanh lịch, hiền thục, thông minh, độ lượng, là hình tượng người vợ hiền thảo. (Ảnh: tinhhoa.net)

Trưởng Tôn hoàng hậu là người thanh lịch, hiền thục, thông minh, độ lượng, là hình tượng người vợ hiền thảo, không những có thể điều hành mọi việc trong hậu cung thấu tình đạt lý, mà còn biết khuyên nhủ vua Đường Thái Tông Lý Thế Dân trong mọi việc, dùng lời khuyên giải để bổ sung những thiếu sót khuyết điểm của chồng.

Xem thêm: Traffic Cone Là Gì – Nghĩa Của Từ Traffic Cone

Do đó sau khi Trưởng Tôn hoàng hậu lâm bệnh và qua đời, vua Đường Thái Tông đã bi thương mà nghẹn ngào thốt lên rằng: “Cố nội thất ngô lương tá, ai bất khả dĩ hĩ“, ý rằng: Dẫu biết đó là ý Trời, dẫu biết rằng khóc thương cũng vô dụng, nhưng giờ đây Hoàng hậu không còn bên trẫm nữa, trẫm cảm thấy mọi thứ đều hư vô. Từ nay trẫm không còn được nghe những lời can gián của nàng và cũng không thể quên đi hình bóng nàng.

Bởi vậy có người nói, Trưởng Tôn hoàng hậu là trợ thủ đắc lực nhất của vua Đường và là người có công lớn trong việc trợ giúp vua Đường Thái Tông trị vì thiên hạ.

Những phẩm chất đạo đức cần có của nữ giới và những tiêu chuẩn để làm một người phụ nữ truyền thống mà Thần đặt định ra cho riêng phái nữ là: dịu dàng như hoa xuân, khéo léo như nước chảy, cung kính lại khiêm nhường, đức hạnh tựa biển khơi, biết lấy nhu khắc cương, kín đáo mà bao dung…

Tuy nhiên ngày nay, tất cả đã hoàn toàn chìm vào quên lãng. Cùng với trào lưu cải cách mở cửa và sự cổ súy cho xu thế hiện đại, dần dần tính cách nữ giới thời nay cũng thay đổi khác hẳn thời xưa.

Cùng với những ảnh hưởng và trào lưu văn hóa mới, có nhiều người con gái tính cách như con trai, không còn biết tới những tiêu chuẩn đạo đức truyền thống cần có của một người con gái là gì.

Nếu bây giờ bạn nói với giới trẻ những điều này, sẽ bị chê cười, khó chịu, coi những đó là trò cười, và họ sẽ nói tư tưởng của bạn lạc hậu.

Và hãy thử ngẫm lại ngày nay, không ít người sống buông thả phóng túng, coi trọng ngoại hình lòe loẹt mà quên mất tu dưỡng nội tâm, trang phục thì lố lăng kỳ quái, cho rằng “hở hang” là gợi cảm, coi những thứ biến dị và xấu xí là thời thượng, tôn thờ xu thế bon chen chạy theo thời thế hiện nay… Đó có thực sự là đẹp, là cái đáng để theo đuổi hay không?

Thế nhưng giữa trào lưu hiện đại mà biến dị ấy, vẫn có những người phụ nữ đang âm thầm lội ngược dòng để trở về với cái đẹp chân chính của nữ giới. Từ trang phục cho đến từng lời nói cử chỉ của họ, ai ai cũng dịu dàng như nước, nhẹ nhàng như mây, tao nhã mà cao quý, kín đáo mà duyên dáng thướt tha, cương nhu kết hợp tài tình khéo léo.

Từ trang phục cho đến từng lời nói cử chỉ của họ, ai ai cũng dịu dàng như nước, nhẹ nhàng như mây… (Ảnh: Các nữ diễn viên của đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Người con gái giống như một đóa hoa, mềm mại uyển chuyển như dòng nước. Phẩm chất riêng mà Thần ban cho nữ giới đó chính là hiền lành và kín đáo, dịu dàng và nhu mì, kính cẩn khiêm tốn và nhường nhịn. Làm được như vậy là đã trở về với tiêu chuẩn làm người mà Thần đặt định riêng cho nữ giới.

Gia đình là tế bào của xã hội, thế nhưng đến thời nay khi đạo đức bị tiêu vong, khi tín ngưỡng bị thiếu hụt, lòng người không như xưa thì hàng loạt các vấn đề về gia đình và hàng loạt các vấn đề xã hội cũng xuất hiện.

Giữa vợ với chồng mất đi sự thẳng thắn, thành khẩn và tin tưởng lẫn nhau, giữa hai người không muốn chân thành bộc lộ cá tính của bản thân, chỉ thích tranh luận và đua chen, không thể nhường nhịn tôn trọng lẫn nhau. Nữ giới ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, quên mất ranh giới và khác biệt giữa nam và nữ, vì sinh tồn mà ngày càng trở nên nam tính như con trai…

Vì sao nữ giới cứ phải biến bản thân mình trở nên mệt mỏi như vậy? Đời người chẳng phải đã được sắp đặt từ trước rồi sao, hà cớ gì cứ phải đi tranh giành cướp đoạt? Hãy biết lấy nhu thắng cương, ôn nhu dịu dàng như bản tính thuần chất vốn có ban đầu của mình.

Xem thêm: 5 Nguyên Nhân Hàng Đầu Khiến Da Xanh Xao Là Gì, Nghĩa Của Từ Xanh Xao

Theo cảm nhận và suy nghĩ của bản thân người viết, một người phụ nữ ôn nhu, hiền lành, dịu dàng, và điềm đạm như nước sẽ càng làm nam giới trân trọng và yêu mến hơn.

Trong kiên trung có mềm dẻo, trong dịu dàng có thông minh sáng suốt – đó chính là phẩm chất là điều cần có của một người phụ nữ. Cổ nhân dạy: “Gia chi lương thê, do quốc chi lương tướng“, nghĩa là: Trong nhà có người vợ hiền đức cũng giống như quốc gia có được vị tướng tài.

Người phụ nữ có trí huệ nhất định là người thuận theo lẽ tự nhiên, giữ đúng bản chất thuần khiết vốn có của mình. Trong suốt chiều dài lịch sử, có lẽ những người phụ nữ như vậy không phải là nhân vật chính, nhưng họ lại là những nhân vật tất yếu không thể thay thế.

Họ không thể trở thành vầng thái dương chói sáng, nhưng vĩnh viễn là ngôi sao Kim long lanh huyền ảo nhất trên bầu trời đêm…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *