Bệnh giun Toxocara hay còn gọi là bệnh giun đũa chó mèo ở người (ngoài ra còn gọi là bệnh sán chó) gây nên do 2 loại giun đũa: Toxocara canis (ở chó) và Toxocara cati (ở mèo). Người bệnh sẽ bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó hoặc mèo. Bệnh không có những triệu chứng lâm sàng đặc biệt và thường gặp ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn.

Đang xem: Toxocara canis là gì, những Điều cần biết về bệnh giun Đũa chó mèo

*

Giun đũa chó mèo Toxocara

Sự lây truyền của giun toxocara là do các điều kiện về khí hậu, tình trạng vệ sinh, các tập quán sinh hoạt và mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân chó mèo.

Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm ký sinh trùng ở Buôn Ma Thuột

1. Những nguyên nhân gây ra bệnh giun Toxocara- Bệnh giun đũa chó mèo (Bệnh sán chó)

Các nguồn truyền nhiễm ấu trùng giun Toxocara:

Ổ chứa: Chó là ổ chứa của toxocara canis và mèo là ổ chứa của toxocara cati; ổ chứa trứng giun là đất, nước nhiễm phân chó mèo.

Thời gian ủ bệnh: Từ vài tuần đến vài tháng phụ thuộc vào mức độ nhiễm ấu trùng giun nhiều hay ít và tính nhạy cảm của người bệnh. Trường hợp mắc bệnh do ăn phải gan có mầm bệnh mà chưa được nấu chín thì thời gian ủ bệnh có thể là vài ngày hoặc chỉ là vài giờ.

*

Tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân chó mèo là nguyên nhân gây ra bệnh giun Toxocara

Người nuốt phải trứng giun toxocara, khi đến ruột non trứng nở giải phóng ấu trùng, ấu trùng chui qua thành ruột di chuyển đến gan. Từ gan, ấu trùng qua hệ tuần hoàn và bạch huyết di trú đến các bộ phận khác như phổi, nội tạng ở bụng, mắt… gây ra các tổn thương ở nội tạng. Ấu trùng toxocara không thể phát triển thành giun trưởng thành trong cơ thể người và không thể tái lặp chu kỳ sống ở người. Ấu trùng có thể tồn tại trong các bộ phận nhiều năm nếu không được điều trị.

Thời kỳ lây truyền: Chó con bị nhiễm bệnh từ chó mẹ qua rau thai hoặc qua bú sữa mẹ. Khoảng 3 tuần tuổi chúng đã có thể thải trứng giun toxocara ra ngoại cảnh.

Bệnh giun toxocara lây truyền qua đường ăn uống do nuốt phải trứng giun có trong đất hoặc nước nhiễm phân chó mèo. Ngoài ra ấu trùng giun có trong thịt chó mèo, nếu người bệnh ăn phải mà chưa được chế biến kỹ cũng sẽ bị lây bệnh. Đặc biệt bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Xem thêm: Tra Từ Đánh Đồng Là Gì – Nghĩa Của Từ Đánh Đồng Trong Tiếng Việt

2.Các triệu chứng của bệnh giun Toxocara – Bệnh giun đũa chó mèo (Bệnh sán chó)

Bệnh giun Toxocara không có những triệu chứng lâm sàng đặc hiệu. Một số bệnh nhân có biểu hiện như:

– Gan to, sốt

– Các triệu chứng về phổi như: ho, đau ngực

– Về đường tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu

– Tăng globulin máu, tăng bạch cầu ưa axit không thường xuyên.

*

Sốt – Là một trong những biểu hiện của bệnh giun Toxocara

Trong trường hợp nhiễm bệnh nặng thì các triệu chứng có thể kéo dài hàng năm gây ra hội chứng viêm phổi, viêm nội nhãn, đau bụng mãn tính, rối loạn thần kinh khu trú do sự di trú của ấu trùng giun toxocara và bạch cầu tăng và bạch cầu ái toan tăng có thể chiếm tới 80-90%.

3.Những biện pháp phòng chống bệnh giun Toxocara – Bệnh giun đũa chó mèo (Bệnh sán chó)

– Tuyên truyền, nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân và cộng đồng đặc biệt là các chủ nuôi chó, mèo; bảo vệ môi trường không bị nhiễm phân chó mèo.

– Vệ sinh môi trường đặc biệt là khu vực có phân chó, phân mèo, khu vực trong nhà và khu vực vui chơi của trẻ em. Xây dựng nếp sống vệ sinh cá nhân tốt: rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn, không ăn rau sống khi chưa rửa thật sạch hoặc thịt chó, mèo chưa nấu chín.

– Tẩy giun cho chó mèo thường xuyên: với chó mèo con, cần tẩy giun ngay từ 3 tuần tuổi, tẩy giun nhắc lại 3 lần cách nhau 2 tuần và sau đó cứ 6 tháng tẩy một lần.

Nếu bạn đang lo sợ mình có bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo (Toxocara) hay không ? Bạn có thể đến trực tiếp Trung tâm xét nghiệm của chúng tôi để được tư vấn cụ thể và làm xét nghiệm máu. Các xét nghiệm Ký sinh trùng tại Trung tâm xét nghiệm BMT sẽ có kết quả chỉ sau 2h xét nghiệm:

*

Bảng giá xét nghiệm Ký sinh trùng tại Trung tâm

2 CƠ SỞ XÉT NGHIỆM TẠI BUÔN MA THUỘT CỦA TRUNG TÂM:

Cơ sở 1: PXN Y Khoa Hạnh Phúc – Tây Nguyên.

Xem thêm: Subheading Là Gì ? Và Tầm Quan Trọng Của Nó Trong Seo Vai Trò Subheading Với Seo

Cơ sở 2: Trung tâm xét nghiệm 51 Lê Duẩn.

Nguồn bài viết:https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/benh-giun-tocoxara-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-phong-chong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *