“Tính nam độc hại (toxic masculinity) không tổn thương đàn ông, nó giết họ”, The Guardian từng lên tiếng cảnh báo.

Đang xem: Toxic masculinity là gì, chớ có hiểu sai về &#39Đàn Ông Đích thực&#39!

*

Định kiến “người đàn ông đích thực” thường thấy gây ra nhiều hậu quả xấu – Ảnh minh họa: Shutterstock
Nghiên cứu của Promundo and Axe về đàn ông, con trai và nam tính định nghĩa tính nam độc hại (toxic masculinity) là quan niệm: đã là đàn ông thì “phải tự lập, hành động cứng rắn, hấp dẫn về thể chất theo một tiêu chuẩn hất định, bám sát vai trò giới cứng nhắc, dị tính, thể hiện được năng lực tình dục và sử dụng sự gây hấn để giải quyết xung đột”, theo Teen Vogue.
Tiến sĩ tâm lý học phát triển Gary Barker nhắc lại trên BBC Science Focus rằng đó là ý tưởng về hình mẫu đàn ông mà nếu như ai đó đe dọa danh dự của họ, họ sẽ dùng bạo lực để giành lại; khi có chuyện thì một mình giải quyết, không nói với ai; ức chế cảm xúc…
Nghiên cứu của Promundo and Axe phát hiện ra rằng định kiến “người đàn ông đích thực” thường thấy nói trên khiến nước Anh tốn hơn 3,8 tỉ USD, nước Mỹ tốn khoảng 15,7 tỉ USD mỗi năm, mà đó chỉ là xem xét những người đàn ông trẻ tuổi từ 18-30.
Chi phí này để giải quyết những hậu quả tiêu cực như uống rượu, trầm cảm, tự tử, bắt nạt, bạo lực tình dục, quấy rối, sức khỏe tình dục, sử dụng chất gây nghiện, tai nạn giao thông… do tính nam độc hại gây ra, theo BBC.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Thị Kính Là Gì ? Thị Thị Kính Có Tác Dụng Gì


Chúng ta có thể thấy hình mẫu “đàn ông đích thực” như thế rất có hại, qua một số ví dụ cụ thể. Như ở Mỹ, tỷ lệ đàn ông chết do tự tử cao gấp 3,5 lần so với phụ nữ vì đàn ông không hay thể hiện cảm xúc. Họ có xu hướng lái xe nhanh hơn để chứng tỏ bản lĩnh đàn ông, kỳ thị cộng đồng LGBT, tự hạn chế sở thích (như yêu màu hồng, thích xem phim sướt mướt), buộc phải thành công và làm chủ gia đình… khiến cho cuộc sống của họ thêm căng thẳng.

Xem thêm: Mã Bưu Chính Là Gì? Bảng Zip Code Là Gì Zip Code Là Gì

Để làm giảm áp lực cho đàn ông và giúp họ thoát khỏi tính nam độc hại, các chuyên gia kêu gọi sự bình đẳng và công bằng. Tiến sĩ Gary Barker cho rằng khi đàn ông hưởng lợi từ những điều mà nữ quyền và bình đẳng giới mang lại, họ sẽ trở nên hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, con người cởi mở hơn, có cuộc sống thân mật tốt hơn và kết nối tốt hơn với người khác.

*

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết

Thanh Hóa cho phép sân golf hoạt động trở lại, thực hiện nghiêm 5K

Tân OMG3Q VNG: Phiên bản Công Thành Chiến ra sao sau 10 ngày cập nhật?

The Journeys Collection “thiết kế” kỳ nghỉ Phú Quốc một cách khác biệt

Ghi “Hat – Trick”, sàn Nam Long khẳng định vị trí của mình trên đấu trường quốc tế

Kingsport tặng ghế massage và tiền mặt tiếp sức y – bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19

Sharp giới thiệu tủ lạnh chủ động diệt khuẩn bằng Plasmacluster Ion

Mua bảo hiểm điện tử – Xu hướng mới trong thời đại 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *