Thông thường, khi chúng ta đến khám bệnh, chẩn đoán và được chỉ định tiểu phẫu hay đại phẫu, thì không ít người thắc mắc đây là những thủ thuật gì. Trong y học, tiểu phẫu và đại phẫu là các cụm từ thường được dùng và có ý nghĩa nhất định. Bài viết sau đây, chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm về tiểu phẫu và đại phẫu trong y khoa, tham khảo ngay để hiểu biết nhiều hơn nhé!

*

Bạn lo lắng trước khi điều trị bằng tiểu phẫu, đại phẫu?

KHÁI NIỆM VỀ TIỂU PHẪU VÀ ĐẠI PHẪU TRONG Y KHOA

Trong y học phẫu thuật chính là tên gọi chung cho các thủ thuật điều trị hoặc chẩn đoán ngoại khoa. Với mục đích phục vụ nhu cầu khám và chữa bệnh hiệu quả hơn, cao hơn so với phương pháp nội khoa. Phẫu thuật bao gồm những ca tiểu phẫu và cả đại phẫu. Trong đó:

► Khái niệm tiểu phẫu

Được hiểu một cách đơn giản nhất là ca phẫu thuật với quy mô nhỏ, thực hiện nhanh chóng mà không cần gây mê, thay vào đó bệnh nhân được gây tê tại chỗ. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất cứ tiểu phẫu nào, đòi hỏi bệnh nhân phải được tiến hành xét nghiệm máu để xác định khả năng đông máu bình thường.

Đang xem: Nghĩa của từ tiểu phẫu là gì, quy trình thực hiện tiểu phẫu

► Khái niệm đại phẫu

Bao gồm những phẫu thuật phức tạp, khó khăn hơn, liên quan đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể. Khi nghe tên gọi đại phẫu, chắc hẳn nhiều người cũng hiểu nôm na đây là phẫu thuật nguy hiểm, có tính quyết định lớn đến sức khỏe người bệnh.

Vì vậy, việc thực hiện đại phẫu phải được diễn ra ở địa chỉ uy tín, được chuyên gia chuyên môn, nắm vững tất cả kiến thức liên quan thực hiện.

*

Khái niệm về tiểu phẫu và đại phẫu trong y khoa

MỘT SỐ VÍ DỤ VỀ TIỂU PHẪU VÀ ĐẠI PHẪU PHỔ BIẾN

Đối với tiểu phẫu:

Thông thường, đối với các bệnh nhân sau đây sẽ được tiến hành điều trị bằng tiểu phẫu:

 Tiểu phẫu cắt trĩ: Đối với búi trĩ nội, trĩ ngoại và cả trĩ hỗn hợp. Cùng với những bệnh về hậu môn khác như nứt kẽ hậu môn, nhiễm trùng, rò hậu môn,…

 Tiểu phẫu cắt da thừa: Phổ biến nhất là da thừa ở mắt hoặc bộ phận sinh dục, quá trình diễn ra an toàn và nhanh chóng.

 Tiểu phẫu cắt bao quy đầu: Ứng dụng trong trường hợp bao quy đầu bất thường như dài, hẹp, ngắn, nghẹt,… để khôi phục lại phong độ cho phái mạnh.

 Tiểu phẫu bệnh nam khoa, phụ khoa: Giúp loại bỏ mầm bệnh nhanh chóng, ngăn chặn bệnh tái phát, nâng cao tính thẩm mỹ cho bộ phận sinh dục.

Xem thêm: Ad Ơi Có Thể Giải Thích Cho Mình Từ ” Trả Treo Là Gì ? Cảm Ơn Ad Nhiều!

 Tiểu phẫu sùi mào gà: Thực hiện được ở tất cả các vị trí trên cơ thể.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều loại tiểu phẫu khác nhau, dựa vào tình trạng bệnh cụ thể ở từng người, chuyên gia sẽ đưa ra phương pháp thích hợp để đạt cao nhất hiệu quả.

*

Một số ví dụ về tiểu phẫu và đại phẫu phổ biến

Đối với đại phẫu:

Đại phẫu thông thường là những trường hợp phẫu thuật cắt bỏ, thay thế mô, hay cấy ghép bộ phận trên cơ thể người. Chúng ta có thể phân biệt đại phẫu theo tầm quan trọng của nó như sau:

 Tiểu phẫu thuật: Bao gồm các liệu pháp rạch áp xe mông, phẫu thuật quy đầu,…

 Trung phẫu thuật: Gồm thoát vị bẹn, mổ ruột thừa, mổ sỏi bàng quang,…

 Đại phẫu thuật: Cắt bỏ đoạn đại tràng, dạ dày,… tùy theo mục đích phẫu thuật.

QUÁ TRÌNH TIỂU PHẪU VÀ ĐẠI PHẪU PHẢI THỰC HIỆN TẠI CƠ SỞ UY TÍN

Như vậy, sau khi biết khái niệm về tiểu phẫu và đại phẫu trong y khoa, chắc hẳn bệnh nhân cũng hiểu rõ, các phương pháp này đều phải được thực hiện ở nơi uy tín, có chuyên môn. Bởi vì dù một tiểu phẫu nhỏ, nếu xảy ra tình trạng nhiễm trùng, hay rủi ro do môi trường, tay nghề,… không đảm bảo, thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Xem thêm: Chrome Pdf Viewer Là Gì – Adobe Acrobat Reader: Pdf Viewer, Editor

Hiện tại, Hoàn Cầu là một phòng khám chuyên khoa bệnh trĩ chất lượng tại TPHCM. Phòng khám luôn ứng dụng những phương pháp phẫu thuật hiện đại trong điều trị bệnh, nhằm mang đến hiệu quả cao và đảm bảo an toàn sức khỏe cho mỗi người bệnh.

*

Quá trình tiểu phẫu và đại phẫu phải thực hiện tại cơ sở uy tín

Hi vọng với một vài chia sẻ về tiểu phẫu và đại phẫu trong y khoa trên đây đã giúp bệnh nhân nắm được những thông tin quan trọng nhất. Mọi thắc mắc, lo lắng trước khi tiến hành tiểu phẫu hoặc đại phẫu, bạn đừng ngần ngại trao đổi cùng các chuyên gia chuyên khoa qua khung chat bên dưới đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *