Hỗn hào là một thái độ, hành vi tiêu cực cần phải có hướng giải quyết đúng đắn nhưng trả treo thì không gây hại, bởi nó không gây ra tổn thương, thù hận hay mang tính tấn công như sự hỗn hào.

Đang xem: Ad Ơi có thể giải thích cho mình từ trả treo là gì, cảm Ơn ad nhiều!

Là bố mẹ, đôi khi một ngày của bạn sẽ được lấp đầy bởi những lời nói trả treo của con, khi bạn yêu cầu chúng làm việc nhà, khi bạn bảo chúng ngừng xem TV hay khi đặt ra những nguyên tắc mà chúng không thích. Đó là một trong những điều khiến việc làm bố mẹ thêm chông gai hơn.
Thực tế, trả treo đến từ cảm giác bất lực và thất vọng. Con người không thích cảm giác bất lực, và trẻ con cũng vậy. Thế nên nếu đồng ý với yêu cầu của bạn, chúng sẽ cảm thấy bị tước đoạt đi thứ gì đó và thường để điền vào khoảng trống bị tước đi đó, chúng sẽ trả treo với bạn. Nhưng bạn cũng cần phải phân biệt giữa trả treo với sự hỗn hào, bởi lằn ranh giữa hai việc nào khá mong manh. Ví dụ nhé, khi một đứa trẻ dùng những từ ngữ không hay để nói với bạn hay đe dọa bạn, đó là hỗn hào nhưng nếu chúng nói: “Không công bằng. Con không thể hiểu nôi. Mẹ không yêu con”, thì đó là trả treo.

Xem thêm: Bay Transit Là Gì – Nghĩa Của Từ Transit

*

Hỗn hào là một thái độ, hành vi tiêu cực cần phải có hướng giải quyết đúng đắn nhưng trả treo thì không gây hại, bởi nó không gây ra tổn thương, thù hận hay mang tính tấn công như sự hỗn hào.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Stolen Là Gì ? (Từ Điển Anh (Từ Điển Anh

Trả treo có nhiều dạng lắm. Một đứa trẻ không thể giữ im lặng, bạn cho chúng được nói những từ cuối cùng, chúng sẽ nói và sau đó bạn yêu cầu chúng ngừng. Nhưng đứa trẻ vẫn muốn nói để bạn hiểu điều gì đó sau yêu cầu ngừng nói của bạn, và thế là chúng bắt đầu trả treo. Hãy hiểu tâm lí của trẻ thế này: “Nếu con được giải thích, mẹ sẽ hiểu tình huống của con”. Nếu bố mẹ không đưa câu trả lời thích đáng cho câu hỏi của trẻ, chúng sẽ cố giải thích, hỏi thêm, như thể bố mẹ không hiểu được vấn đề. Và thường thì những lần cố giải thích này sẽ kết thúc bằng sự tranh cãi, la hét.
Cách tốt nhất để đối phó với một đứa bé trả treo là bạn không nên phản ứng lại lời nói của chúng. Bởi vì sao? Bởi vì lời qua, tiếng lại với trẻ khi chúng bắt đầu trả treo sẽ dẫn đến cuộc tranh luận vô nghĩa không có hồi kết. Đôi khi bố mẹ sẽ cảm thấy con trả treo là một sự thách thức quyền làm bố mẹ của mình, nhưng miễn là trẻ làm đúng như yêu cầu của bạn, việc chúng trả treo cũng không có gì quan trọng. Ví dụ thế này nhé:

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *