*

Cuộc tranh chấp bí tích tại Bảo tàng Vatican (c1509) mô tả thiên đàng như một cõi trên bầu trời. Shutterstock

Bà ngoại Baptist ngoan đạo của tôi đã từng thú nhận một cách sốc, ở tuổi chín muồi của 93, rằng bà không muốn lên thiên đàng. Tại sao, chúng tôi hỏi? Chà, tôi nghĩ sẽ khá nhàm chán khi chỉ ngồi trên mây và hát những bài thánh ca cả ngày cô ấy đã trả lời. Cô đã có một điểm.

Đang xem: Thiên Đường là gì, nghĩa của từ thiên Đường, câu trả lời là cốt lõi của câu chuyện phục sinh

Mark Twain có thể đã đồng ý với đánh giá của cô. Anh ta từng nói một cách nổi tiếng rằng người ta nên chọn thiên đường của Trời vì khí hậu, địa ngục cho công ty.

Hầu hết chúng ta đều có một số khái niệm về thiên đường, ngay cả khi nó được hình thành bởi những bộ phim như What Dreams May Hãy đến, Xương đáng yêuhoặc nghĩ rằng nó liên quan đến cuộc họp Morgan Freeman trong một căn phòng trắng. Và trong khi không phức tạp như Kinh thánh ý tưởng về địa ngục, khái niệm Kinh thánh về thiên đàng cũng không đơn giản.

Là học giả Tân Ước Paula Gooder gocnhintangphat.comết:

Không thể nói rõ toàn bộ những gì Kinh thánh nói về thiên đàng niềm tin Kinh thánh về thiên đàng rất đa dạng, phức tạp và trôi chảy.

Theo truyền thống Kitô giáo, thiên đường và thiên đường đã bị xáo trộn như một câu trả lời cho câu hỏi tôi sẽ đi đâu khi chết? Ý tưởng về người chết trên thiên đường hay tận hưởng thiên đường thường mang lại sự an ủi to lớn cho người bị mất và hy vọng hoặc chết. Tuy nhiên, thiên đường và thiên đường ban đầu là về nơi Chúa sống, không phải về chúng ta hay đích đến cuối cùng của chúng ta.

Các từ thiên đàng hoặc thiên đàng trong cả tiếng Do Thái (shamayim) và Hy Lạp (ouranos) cũng có thể được dịch là bầu trời. Nó không phải là thứ tồn tại vĩnh cửu mà là một phần của sáng tạo.

Nhận tin mới nhất qua email

Tạp chí hàng tuần Cảm hứng hàng ngày

Dòng đầu tiên của Kinh thánh nói rằng thiên đàng được tạo ra cùng với gocnhintangphat.comệc tạo ra trái đất (Genesis 1). Đây chủ yếu là nơi ở của Chúa trong truyền thống Kinh Thánh: một cõi song song nơi mọi thứ vận hành theo ý Chúa. Thiên đàng là nơi bình an, tình yêu, cộng đồng và thờ phượng, nơi Thiên Chúa được bao quanh bởi một tòa án trên trời và các sinh mệnh trên trời khác.

Các tác giả Kinh Thánh tưởng tượng trái đất là một nơi bằng phẳng với Sheol bên dưới (cõi chết) và một mái vòm trên trái đất ngăn cách nó với thiên đàng hoặc bầu trời bên trên. Tất nhiên, chúng ta biết trái đất không phẳng, và vũ trụ ba tầng này không có ý nghĩa gì đối với một tâm trí hiện đại. Mặc dù vậy, khái niệm thiên đàng (bất cứ nơi nào nó được đặt) vẫn tiếp tục trong thần học Kitô giáo là nơi Thiên Chúa ngự và một tuyên bố thần học rằng thế giới này không phải là tất cả những gì có.

Phép ẩn dụ chính khác về nơi ở của Chúa trong Kinh thánh là thiên đường. Theo đến phiên bản đóng đinh của Luke, Chúa Giêsu trò chuyện với những người đàn ông ở hai bên anh ta trong khi chờ chết và hứa với người đàn ông trên một thánh giá láng giềng hôm nay, bạn sẽ ở cùng tôi trong thiên đường.

Xem thêm: Thoát Vị Là Gì – Làm Thế Nào Để Điều Trị Dứt Điểm

Các tài liệu tham khảo về thiên đường trong Kinh thánh có khả năng là do ảnh hưởng của văn hóa Ba Tư và đặc biệt Vườn hoàng gia Ba Tư (paridaida). Những khu vườn có tường Ba Tư được biết đến với bố cục đẹp, sự đa dạng của đời sống thực vật, tường bao quanh và là nơi mà gia đình hoàng gia có thể đi bộ an toàn. Họ thực sự là một thiên đường trên trái đất.

Khu vườn địa đàng trong Genesis 2 rất giống với một khu vườn hay thiên đường của Hoàng gia Ba Tư. Nó có nguồn nước dồi dào trong các dòng sông chảy qua nó, trái cây và các loại thực vật để làm thức ăn, và nó rất vui mắt. Thiên Chúa ở đó, hoặc ít nhất là đến thăm, và nói chuyện với Adam và Eva như một vị vua có thể trong một khu vườn hoàng gia.

Trong những câu chuyện thần thoại lớn tạo nên Kinh thánh, con người bị tống ra khỏi vườn địa đàng do sự bất tuân của họ. Và thế là bắt đầu một câu chuyện kể về sự tách biệt của con người khỏi thiêng liêng và cách con người tìm đường trở về với Chúa và nơi ở của Chúa (thiên đường). Trong truyền thống Kitô giáo, Chúa Giêsu là phương tiện trở lại.

Sự kiện Phục sinh mà các Kitô hữu tổ chức trên toàn cầu vào thời điểm này trong năm là về sự phục sinh của Chúa Giêsu sau cái chết dữ dội của ông trên thập giá ba ngày trước đó. Sự phục sinh của Chúa Giêsu được coi là lời hứa, là quả đầu tiên của Hồi về những gì có thể cho tất cả mọi người – phục sinh cho một cuộc sống vĩnh cửu với Thiên Chúa. Tất nhiên, đây là vấn đề đức tin không phải là thứ có thể chứng minh được. Nhưng sự hòa giải với Thiên Chúa nằm ở trung tâm của câu chuyện Phục sinh.

Cuốn sách cuối cùng của Kinh thánh, Khải huyền, đưa ra ý tưởng về thiên đường và thiên đường. Tác giả mô tả một tầm nhìn về một thiên đường mới, được tái tạo sắp xuống trái đất Đó không phải là sự thoát ly khỏi hành tinh này mà là một sự khẳng định tất cả những gì được tạo ra, vật chất và trần thế nhưng bây giờ được chữa lành và đổi mới.

Tầm nhìn kinh thánh cuối cùng về thiên đàng này rất giống với vườn Địa đàng – hoàn chỉnh với Cây Sự sống, dòng sông, cây cỏ và Thiên Chúa – mặc dù lần này nó cũng là một thành phố đa văn hóa. Về cơ bản, sự trở lại với Eden, con người được giao hòa với Thiên Chúa và tất nhiên là với nhau.

Thiên đàng hay thiên đường trong Kinh thánh là một gocnhintangphat.comễn cảnh không tưởng, được thiết kế không chỉ để truyền cảm hứng cho niềm tin vào Thiên Chúa mà còn với hy vọng rằng mọi người có thể là hiện thân của các giá trị của tình yêu và sự hòa giải trong thế giới này.

Xem thêm: Tablecloth Là Gì – Khăn Trải Bàn Tiếng Anh Là Gì

*

Giới thiệu về Tác giả

Robyn J. Whitaker, Giảng gocnhintangphat.comên cao cấp trong Tân Ước, Đại học Thần học Pilgrim, Đại học Thần học

Bài gocnhintangphat.comết này được tái bản từ Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc ban đầu bài gocnhintangphat.comết.

Sách liên quan

{amazonWS: searchindex = Books; Keywords = thiên đường là gì; maxresults = 3}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *