Vàng trắng là hợp kim của kim loại vàng và các kim loại khác. Trong đó vàng chiếm khoảng 58,3% (vàng 14k) đến 75% (vàng 18k), còn lại là các kim loại quý khác như: Paladi, Kiken, Platin… Do trong quá trình chế tác, màu vàng của vàng không còn nữa mà thay vào đó là màu trắng nên được gọi là vàng trắng. Tuy không còn màu vàng nhưng vàng trắng vẫn là vàng thật và vẫn có giá trị như các loại vàng khác.

Đang xem: Các loại vàng 14k là gì, có nên mua vàng 14k không? vàng 14k là gì

*

Trong vàng trắng có kim loại quý hiếm hơn vàng là Platin. Platin là kim loại quý hiếm, rất khó chế tạo các trang sức đẹp mắt. Việc chế tác thành công vàng trắng là sự thành công lớn trong ngành trang sức, bởi nó có thể thay thế cho Platin nhưng vẫn giữ được phong thái lịch lãm, sang trọng và cả vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao của nó.

*

Vàng trắng được phổ biến ở Việt Nam khoảng năm 1997 và cho tới ngày nay các loại trang sức được làm từ nguyên liệu này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Vàng trắng có 2 loại chính là vàng trắng 14k và vàng trắng 18k, trong đó vàng trắng 18k có hàm lượng vàng cao hơn (75% so với 58,3%) và độ bóng cũng cao hơn hẳn vàng trắng 14k. Bởi độ bóng cao hơn, trang sức từ vàng trắng 18K luôn đẳng cấp, sang trọng và tinh tế hơn.

Trang sức được làm bằng vàng 18k rất tinh khiết, chính vì vậy ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng với những người nhạy cảm chẳng hạn như niken, nếu kim loại này có trong hợp kim vàng 18k.

Mặt khác, một miếng vàng 10k có chứa niken nhiều khả năng khiến bạn phát ban nếu bị dị ứng với kim loại này.

Một ưu điểm khác khi mua vàng 18k là màu của nó gần giống với vàng nguyên chất hơn, trong khi trang sức vàng 10k hoặc 14k có thể nhạt hơn.

Xem thêm: Thẻ Napas Là Gì ? Đặc Điểm Của Thẻ Napas Napas Là Gì

Khi mua món đồ trang sức vàng 14 karat, chứa 41.7% vàng, có nghĩa là bạn sẽ nhận được một món đồ được tạo thành chủ yếu từ các kim loại khác ngoài vàng.

Ở Việt Nam, do có dụng hợp kim được nhập ngoại nên chất lượng vàng trắng của Việt Nam cũng tương đương như của nước ngoài.

*

Vàng trắng có phải Platin không?

Rất nhiều người nhầm lẫn vàng trắng là Platin. Vì chúng đều là trang sức có màu trắng. Nếu là người bình thường nhìn vào thì rất khó để phân biệt đâu là vàng trắng, đâu là Platin. Nhưng các thợ kim hoàn hay các người có kinh nghiệm trong ngành kim hoàn thì họ có thể phân biệt được vàng trắng và bạch kim bằng mắt thường.

Platin là kim loại quý hiếm nhất, nó có màu trắng và có tính độ uốn dẻo và độ trắng sáng tự nhiên hơn so với vàng trắng. Còn vàng trắng chỉ là vàng kết hợp với các kim loại khác tạo thành một hợp kim nhưng trong đó hàm lượng vàng cao hơn nhiều.

*

Cách phân biệt vàng trắng và bạch kim đơn giản nhất.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Superscript Là Gì ? Nghĩa Của Từ Superscript Number

Nhận biết dễ nhất ở màu sắc sau thời gian sử dụng

Sau một thời gian sử dụng, trang sức Platin hoàn toàn giữ được màu sắc ánh kim sáng bóng như mới. Vì có tính trơ, chống ăn mòn cao nên trang sức Platin được đánh giá bền màu vĩnh cửu với thời gian.

Vàng trắng nên chọn chất liệu từu 14k trở lên. vì % hàm lượng vàng lớn hơn % hội nên sản phẩm không bị oxit hay oxi hóa.

*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *