Cốt thép dầm là cụm từ không còn xa lạ gì đối với anh em xây dựng. Tuy nhiên, cách bố trí cốt thép dầm, nguyên tắc bố trí cốt thép trong dầm vẫn luôn là vấn đề được nhiều anh em quan tâm. Đáp ứng lại nhu cầu tìm hiểu của anh em, chúng tôi xin được chia sẻ những kinh nghiệm bố trí thép dầm qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

*

Tham khảo : Các mẫu giày bảo hộ hot nhất 2021

Để hoàn thành được một công việc nhanh và chính xác nhất thì yếu tố “ kinh nghiệm” luôn là điều vô cùng cần thiết. Trong việc bố trí thép dầm cũng vậy. Kinh nghiệm sẽ giúp quá trình bạn thực hiện thuận lợi, tránh được những sai lầm không đáng có và tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí.

Trong phần dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ nguyên tắc và kinh nghiệm bố trí cốt thép dầm bê tông cốt thép mà bất cứ kỹ sư xây dựng nào cũng không nên bỏ qua.

Đang xem: Thép giá là gì, quy Định của bê tông cốt thép quy Định của bê tông cốt thép

Kinh nghiệm bố trí thép dầm trên tiết diện ngang

Đối với tiếp diện ngang anh em cần chú ý những điểm sau:

Chọn đường kính cốt thép dầm dọc

Trong dầm sàn đường kính cốt thép chịu lực thường được chọn trong khoảng 12 tới 25 mm. Một lưu ý cho anh em rằng trong dầm chính có thể chọn đường kính lên tới 32mm. Anh em không nên chọn những đường kính lớn hơn 1/10 bề rộng dầm.

*

Để tiện thi công trong mỗi dầm không nên dùng quá ba loại đường kính cho cốt thép chịu lực, để tránh nhầm lẫn thì các đường kính phải chênh lệch tối thiểu 2mm.

Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Anh em cần phân biệt rõ lớp bảo vệ của cốt thép chịu lực C1 và của cốt thép đai C2. Trong mọi trường hợp chiều dày lớp bảo vệ C không được nhỏ hơn đường kính cốt thép và không nhỏ hơn giá trị Co với quy định như sau:

Với cốt thép chịu lực: Trong bản và tường có chiều dày từ 100m trở xuống Co=10mm (15mm). Còn đối với chiều dày từ 100mm trở lên Co=15mm (20mm). Trong dầm và sườn có chiều cao nhỏ hơn 250mm thì Co=15mm ( 20mm), từ 250mm trở lên thì Co= 20mm( 25mm) Với cốt thép cấu tạo, cốt thép đai: khi chiều cao tiết diện nhỏ hơn 250 mm thì Có=10mm (15mm), còn từ 250mm trở lên thì Co= 15mm ( 20mm)

Lưu ý với anh em đối với những kết cấu ở trong vùng chịu ảnh hưởng của môi trường biển ( nước mặn ) cần lấy tăng chiều dày lớp bảo vệ theo TCXDVN 327:200 còn đối với kết cấu làm bằng bê tông nhẹ, bê tông tổ ong cần lấy tăng chiều dày lớp bảo vệ theo điều 8.3 của tiêu chuẩn TCXDVN 5574:2012.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Thạc Sĩ Là Gì ? Thạc Sỹ (Master&#039S Degree) Là Gì

Khoảng hở của cốt thép dầm

Khoảng hở giữa hai mép cốt thép không được nhỏ hơn đường kính cốt thép lớn hơn và không nhỏ hơn trị số to. Khi cốt thép đặt thành hai hàng thì với các hàng phía trên to=50mm ( trừ hai hàng dưới cùng ). Chú ý rằng khi trong mỗi vùng đặt cốt thép thành nhiều hàng thì không được đặt cốt thép ở hàng trên vào khe hở ở hàng dưới.

*

Trong điều kiện chật hẹp, dùng nhiều cốt thép có thể bố trí cốt thép theo cặp, không có khe hở giữa chúng. Phương ghép cặp phải theo phương đổ bê tông và khoảng hở giữa các cặp tc>=1,5.Ø

Giao nhau của cốt thép dầm

Khi đặt cốt thép bên trên của dầm thành hai hàng thì phải đặt cách ra để cốt thép phía trên của dầm chính được đặt vào khoảng giữa hai hàng đó. Lúc này nếu cốt thép bên trên của dầm chính cũng đặt thành hai hàng thì cũng phải đặt cách ra để kẹp cốt thép của dầm sàn vào giữa.

Bố trí đặt cốt thép dầm theo phương dọc

Đối với phương dọc, khi bố trí cốt thép dầm cần lưu ý những nguyên tắc chung như sau:

Trong vùng momen âm cốt thép dọc chịu kéo As đặt ở phía trên, trong vùng momen dương ở phía dưới.Trong mỗi vùng đã tính toán và chọn nên đặt cốt thép ở tiết diện có momen lớn nhất. Càng ra xa tiết diện đó, để tiết kiệm có thể và nên giảm bớt cốt thép bằng cách cắt bớt một số thanh hoặc uốn chuyển vùng.Sau khi cắt hoặc uốn phải đảm bảo số cốt thép còn lại đủ khả năng chịu lực theo momen uốn trên các tiết diện thẳng góc và cả trên các tiết diện nghiêngCốt thép chịu lực cần được neo chắc chắn ở đầu mỗi thanhDọc theo trục dầm các cốt thép chịu lực ở phía dưới và phía trên có thể được đặt 1 cách độc lập hoặc được đặt phối hợp.

Xem thêm: Xu Hướng Tăng Giá ( Uptrend Là Gì ? Cách Giao Dịch Hiệu Cách Giao Dịch Hiệu

Nếu muốn tiết kiệm một chút chi phí có thể dùng phương pháp đặt cốt thép phối hợp. Tuy nhiên, việc đặt cốt thép phối hợp lại là cho thi công trở nên phức tạp hơn và việc chọn lựa để bố trí đúng các thanh thép cũng trở nên khó khăn hơn.

*

Trên đây là một số những kinh nghiệm trong việc bố trí cốt thép dầm bê tông cốt thép. Mong rằng những kinh nghiệm được bảo hộ Nam Trung chia sẻ sẽ giúp anh em thuận lợi hơn trong quá trình thi công và đạt kết quả cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *