Điểm cơ bản của hai xu hướng tăng giá (uptrend) và giảm gía (downtrend) trong giao dịch chứng khoán.
I. Xu hướng tăng giá (uptrend)1. Xu hướng tăng giá (uptrend) là gì?

Xu hướng tăng giá (uptrend) mô tả sự biến động giá của một tài sản tài chính khi hướng tổng thể đi lên. Trong xu hướng tăng giá, mỗi đỉnh và đáy liên tiếp cao hơn các đỉnh và đáy trước đó. Vì thế, xu hướng tăng giá bao gồm các đáy đảo chiều và đỉnh đảo chiều cao hơn. Chừng nào giá còn làm cho các mức đáy và đỉnh đảo chiều càng cao hơn, xu hướng tăng giá được bảo toàn. Một khi giá bắt đầu tạo ra các đáy đảo chiều thấp hơn hoặc các đỉnh đảo chiều thấp hơn, xu hướng tăng giá bị nghi ngờ đã đảo ngược thành xu hướng giảm giá.

Đang xem: Xu hướng tăng giá ( uptrend là gì, cách giao dịch hiệu cách giao dịch hiệu

2. Hiểu về xu hướng tăng giá (uptrend)

Xu hướng tăng giá cung cấp cho các nhà đầu tư một cơ hội để kiếm lợi từ giá tài sản tăng. Bán một tài sản một khi nó đã thất bại trong việc tạo ra đáy và đỉnh cao hơn là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh những tổn thất lớn đến từ sự thay đổi xu hướng. Một số nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng các đường xu hướng để xác định xu hướng tăng giá và phát hiện các xu hướng đảo ngược. Đường xu hướng được vẽ dọc theo các đáy đảo chiều, giúp hiển thị nơi các mức đảo chiều thấp hơn trong tương lai có thể hình thành.

Đường trung bình di động:

Là một trong những công cụ cũng được một số nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng để phân tích xu hướng tăng giá. Khi giá cao hơn mức trung bình di động, xu hướng được coi là tăng, nhưng khi giá giảm xuống dưới mức trung bình di động, điều đó có nghĩa là giá hiện đang giao dịch dưới mức giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định và do đó có thể không còn trong xu hướng tăng nữa.

Mặc dù các công cụ này có thể hữu ích trong việc nhìn thấy xu hướng tăng một cách trực quan, sau cùng để xác nhận một xu hướng tăng giá, giá bắt buộc phải tạo ra đáy và đỉnh đảo chiều cao hơn. Khi một tài sản không thể hình thành các đáy và đỉnh đảo chiều cao hơn, điều đó có nghĩa là một xu hướng giảm sắp xảy ra, tài sản đang dao động hoặc hành động giá bấp bênh và khó xác định xu hướng của thị trường. Trong những trường hợp như vậy, các nhà giao dịch xu hướng tăng có thể lựa chọn “bỏ lơ” cho đến khi xu hướng tăng được rõ ràng hơn.

II. Xu hướng giảm giá (downtrend) 1. Xu hướng giảm giá (downtrend) là gì?

Xu hướng giảm giá đề cập đến hành động giá của chứng khoán di chuyển đến giá thấp hơn khi biến động theo thời gian. Trong khi giá có thể di chuyển liên tục cao hơn hoặc thấp hơn, các đỉnh và đáy thấp hơn là những đặc trưng của xu hướng giảm giá. Các nhà phân tích kỹ thuật chú ý đến xu hướng giảm giá vì chúng đại diện cho một cái gì đó nhiều hơn một chuỗi thua ngẫu nhiên. Cổ phiếu nằm trong xu hướng giảm giá dường như có nhiều khả năng tiếp tục xu hướng thấp hơn cho đến khi một số điều kiện thị trường thay đổi, hàm ý rằng một xu hướng giảm giá đánh dấu một điều kiện cơ bản xấu đi.

Xem thêm: Định Nghĩa Trans Là Gì ? Một Số Điều Cần Biết Về Giới Tính Thứ Ba

2. Cách xu hướng giảm giá (downtrend) hoạt động

Một cổ phiếu thay đổi từ xu hướng tăng giá sang xu hướng giảm giá hiếm khi thay đổi tức thời từ cái này sang cái khác. Thay vào đó, hành động giá trong một xu hướng tăng giá có dấu hiệu căng thẳng và sau đó xu hướng giảm giá dần bắt đầu. Cả hai xu hướng tăng và giảm đều được đánh dấu bằng các đỉnh và đáy của chúng (còn được gọi là đỉnh đảo chiều và đáy đảo chiều), và xu hướng chung mà chúng dường như đang tiếp diễn.

a. Đặc điểm đầu tiên của một xu hướng giảm giá:

Đánh dấu một điểm trong hành động giá nơi cung vượt cầu. Số lượng người bán và số lượng cổ phiếu mà họ muốn bán nhiều hơn số lượng người mua và số lượng cổ phiếu họ muốn mua. Bằng cách nào đó, những người tham gia thị trường, đại đa số, không còn chấp nhận ý tưởng rằng cổ phiếu này nên được định giá cao như hiện tại.

b. Đặc điểm thứ hai:

Cho thấy số lượng người tham gia thị trường ngày càng tăng, mặc dù trước đó chưa quyết định, đã bị thuyết phục trong thời kỳ đỉnh cao giá gần đây rằng họ không còn phải sở hữu (hoặc sở hữu nhiều) cổ phiếu. Số lượng người bán tăng đồng thời với số lượng người mua giảm.

c. Đặc điểm thứ ba:

Thường đi kèm với tin tức hoặc thông tin mới xác nhận sự nghi ngờ của những người quyết tâm thoát ra, hoặc không còn xem xét việc mua cổ phiếu nữa. Thậm chí nhiều người mua lùi lại và thậm chí còn nhiều người bán hơn trở nên khao khát để chốt lãi hoặc hạn chế thua lỗ.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Vận Khí Là Gì, Nghĩa Của Từ Vận Khí, Vận Khí Là Gì, Nghĩa Của Từ Vận Khí

*
*

Cách dễ nhất để xác định xu hướng tăng giá (uptrend), giảm giá (downtrend) hay đi ngang (sideways) là kết nối hai mức cao hoặc hai mức thấp mà bạn đã xác định trên biểu đồ trong một giai đoạn thời gian bằng một đường thẳng.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Investopedia và hsc.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *