Các loại thép trên thị trường đều được sản xuất theo một tiêu chuẩn nhất định, được kiểm nghiệm rõ ràng và qua nhiều công đoạn. Đồng thời loại thép đó phải được đặt mác thép. Vậy mác thép là gì ? Có những loại mác thép nào thường được dùng trong xây dựng.

Đang xem: Mác thép ai là gì, các tiêu chuẩn của mác thép chất lượng

Mác thép là gì ?

Mác thép là thuật ngữ chuyên ngành dùng để biểu hiện cho độ chịu lực của thép. Hay nói cách khác mác thép là khả năng chịu lực của thép. Nó cho biết khả năng chịu lực lớn hay nhỏ của sản phẩm thép đó.

Các loại mác thép phổ biến trên thị trường hiện nay như: SS400, S45C, CT3, Q235,390, CII, CIII, P20, A36, Gr60, Grade460, SD49,(CT51), CIII, SD295, SD390, CB300-V, CB400-V, CB500-V….

*

Mác thép là gì ?

Các thông số trên là mác thép phụ thuộc vào tiêu chuẩn thép sử dụng. Bao gồm các tiêu chuẩn trong và ngoài nước. Chất lượng thép xây dựng ngày càng tăng và cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Bao gồm cả thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu. Để có thể lựa chọn loại thép phù hợp nhất với từng kết cấu công trình thì chúng ta phải lựa chọn dựa theo cường độ chịu lực của thép hay mác thép.

Thực tế, mỗi ký hiệu trên thép đều mang những ý nghĩa riêng. Ký hiệu của mác thép gắn với “tiêu chuẩn sản xuất được áp dụng” của thép đó. Dưới đây là một số tiêu chuẩn của mác thép mà bạn cần nắm được khi lựa chọn thép xây dựng.

Các tiêu chuẩn mác thép

Việc hiểu và nắm rõ từng tiêu chuẩn về mác thép chính là yếu tố quan trọng giúp bạn biết phân biệt và có cách chọn tôn thép xây dựng chính hãng, đạt chuẩn nhất. Tránh tối đa trường hợp mua phải hàng giả, hàng nhái dẫn đến chất lượng công trình xuống cấp. Và mác thép được sản xuất ở đâu sẽ phải tuân theo các tiêu chuẩn ở khu vực đó. Dưới đây là tiêu chuẩn của mác thép tại Việt Nam và một số nước trên thế giới. Mỗi nước lại có tiêu chuẩn về mác thép khác nhau.

Mác thép theo tiêu chuẩn Việt Nam

Theo TCVN 1765 – 75: Thép được kí hiệu bằng chữ cái CT, gồm 3 phân nhóm A,B,C.

+ Nhóm A – đảm bảo tính chất cơ học. Kí hiệu nhóm này là CTxx. Với xx là số phía sau. Bỏ chữ A ở đầu mác thép. Ví dụ: CT38, CT38n, CT38s là 3 mác có cùng σ > 38kG/mm2 hay 380MPa. Ứng với 3 mức khử ôxi khác nhau. Đó là lặng,bán lặng và sôi tương đương với CT38, CT38n, CT38s.

+ Nhóm B – đảm bảo thành phần hóa học. Quy định thành phần BCT380,14-0,22)C-(0,3-0,65)Mn.

+ Nhóm C – đảm bảo tính chất cơ học và thành phần hóa học.

*

Thép được sản xuất theo tiêu chuẩn mác của từng quốc gia

Mác thép theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Chúng ta hay đến các loại mác thép SD295, SD390, SD490. Đây là tên gọi theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Con số sau chữ cái thể hiện cường độ của thép. Trong kỹ thuật người ta gọi đây là giới hạn chảy của thép. Ví dụ SD240 thể hiện thép có cường độ chịu lực 240N/mm2.

Mác thép theo tiêu chuẩn Nga

Kí hiệu bằng chữ cái: CT và số hiệu mác thép từ 0-6 phụ thuộc vào tính chất hóa học và cơ học. Thành phần cacbon trong hỗn hợp càng lớn và độ bền của thép càng cao. Thì số kí hiệu mác thép sẽ càng lớn.

Để phân cấp bậc thép theo tiêu chuẩn Nga. Các số tương ứng thường được ở sau cùng mác thép. Cấp bậc 1 thì không được ghi. Phía trước của mác thép ghi nhóm cúa thép tương ứng A,B,C.

Ví dụ mác thép Y7: Là thép chất lượng chứa 0,7 % cacbon, là thép lặng. Tất cả các loại thép dụng cụ đều khử rất tốt oxi.

Mác thép theo tiêu chuẩn Mỹ

Mỹ là nước có rất nhiều hệ thống tiêu chuẩn mác thép phức tạp. Có ảnh huởng lớn tới nhiều ngành công nghiệp sản xuất. Dưới đây là hệ tiêu chuẩn thường dùng nhất đối với từng loại vật liệu kim loại.

+ Dùng ASTM (American Society for Testing and Materials). Là ký hiệu theo các số tròn (42, 50, 60, 65) chỉ độ bền tối thiểu có đơn vị ksi (1ksi = 1000 psi = 6,8948MPa = 0,703kG/mm2)

+ Dùng SAE (Society for Automotive Engineers). Là ký hiệu bắt đầu bằng số 9 và hai số tiếp theo chỉ chỉ độ bền tối thiểu có đơn vị ksi.

Xem thêm: Walnuts Là Gì – Nghĩa Của Từ Walnut

Cách đọc mác thép

Đối với thép dạng cây tròn 

Đọc mác thép xây dựng thì thường ký hiệu bằng cả chữ và số. Chữ thường là SD, Grade, CB. Cách ký hiệu các chữ này là tùy thuộc vào tiêu chuẩn của nhà máy sản xuất ra thép đó.

Nếu nhà máy đó sử dụng tiêu chuẩn Nhật Bản để sản xuất thì sẽ ký hiệu là SD. Trong đó S là viết tắt của Steel. D là viết tắt của Deform. Nếu sử dụng mác theo tiêu chuẩn Việt Nam để sản xuất thì ký hiệu là CB. Với C là viết tắt của từ cấp độ bền.

Nếu nhà máy đó sử dụng tiêu chuẩn đến từ Mỹ hoặc Châu Âu thì thường ký hiệu là Grade. Grade nghĩa là loại. Chữ số đằng sau thể hiện cường độ chịu lực của thép.

*

Thép cây tròn

Ví dụ 295 nghĩa là cường độ chịu lực của mác thép là 295N/mm2. Ý nghĩa là 1 mm2 thép này có thể chịu kéo hoặc chịu nén tối đa 295N, giá trị này sẽ dùng để tính toán độ chịu lực trong từng công trình.

Mác thép thường sẽ được ghi trên cây thép. Nhà sản xuất sẽ ghi SD390, CB300, Grade 60. Nếu bạn mua theo số lượng lớn từ nhà máy sản xuất. Không mua lẻ trên thị trường thì bạn sẽ nhận được tem đính kèm. Được gắn trên bó có ghi rõ đầy đủ chi tiết mác thép.

Đối với thép tấm, thép hình và thép hộp

Đối với loại thép dạng này thì thường ký hiệu là SS400, Q235, Q235A, Q235B, Q345, Q345B. Với loại thép này thì sẽ không có ký hiệu trên sản phẩm thép. Mác thép đó sẽ đi kèm với giấy tờ hoặc chúng ta phải cắt mẫu đi thí nghiệm thì mới biết được mác thép đó có giá trị bao nhiêu.

Đặc biệt, thép hộp đang là một trong những vật liệu thép được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nên tình trạng thép hộp không chính hãng. Kém chất lượng đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Do đó việc ghi nhớ các loại mác thép là một trong các cách chọn thép hộp chính xác và hiệu quả nhất dành cho bạn. Điều này sẽ giúp quá trình mua hàng và sử dụng thép xây dựng của bạn được hiệu quả và đạt chất lượng tốt nhất.

Bảng tra mác thép

Bảng tra mác thép dưới đây được tổng hợp các loại thép phổ biến nhất thị trường

Bảng tra mác thép

Cách nhận biết mác thép xây dựng phổ biến

Mác thép Việt Nhật

Thép Việt Nhật là thương hiệu nổi tiếng với chất lượng thép thuộc hàng tốt nhất trên thị trường. Đối với thương hiệu thép Việt Nhật có ký hiệu là hình logo hình bông mai và có các mác thép dùng trong xây dựng từ d10 đến d51.

*

Mác thép Việt Nhật

Mác thép Miền Nam

Đối với sản phẩm thép cuộn của thương hiệu thép Miền Nam trên các cuộn sắt phi 6 hoặc phi 8 có chữ nổi VNSTEEL. Thép thanh vằn có ký hiệu V, chữ và số chỉ rõ đường kính và mác thép được in nổi, khoảng cách lập lại các dấu hiệu này từ 1 m đến 1,2 tùy theo đường kính cây thép. Thép góc đều cạnh có ký hiệu chữ v trên thanh Thép được in nổi khoảng cách giữa hai dấu là từ 1,2 đến 1,4m.

*

Ký hiệu của mác thép Miền Nam

Mác thép Pomina

Thép Pomina có mác CB300V, CB400V, CB500V. Đây là các sản phẩm của công ty thép Pomina sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản. Chất lượng thép đã có chỗ đứng trên thị trường nhiều năm nay.

Tiêu chuẩn mác thép Pomina chỉ áp dụng cho các loại thép thanh vằn. Trong một số trường hợp thì cũng được áp dụng cho các thanh vằn dạng cuộn. Hoặc các sản phẩm được nắn thẳng. Các loại thép cây này được sử dụng vào các công trình xây dựng dân dụng. Hoặc thi công hạ tầng giao thông đô thị.

Mác thép Hòa Phát

Thương hiệu thép Hòa Phát cũng là thương hiệu nổi tiếng trong sản xuất vật liệu thép. Trên thanh thép thường được nhận diện bằng logo của thương hiệu là ba hình tam giác cùng chữ Hoa Phat cùng với mác thép bên cạnh.

*

Mác thép Hòa Phát

Tư vấn lựa chọn mác thép cho từng công trình

Đối với từng công trình có kết cấu xây dựng và mục đích sử dụng khác nhau thì sẽ cần đến thép có mác khác nhau. Những người làm việc trong ngành xây dựng sẽ biết rất rõ thép nào ứng với công trình nào. Tuy nhiên những người không làm trong lĩnh vực này thì cần tìm hiểu rõ hơn về mác thép. Cũng như cách tính thép xây nhà sao cho phù hợp để đạt được hiệu quả công trình tốt nhất. Đồng thời có thể giúp gia chủ tiết kiệm và dự tính được chi phí phù hợp cho quá trình xây dựng của mình.

+ Nếu bạn xây nhà biệt thự, nhà cấp 4, hoặc những công trình nhà có độ cao từ 7 tầng trở xuống. Thì không cần phải sử dụng thép có cường độ chịu lực quá cao. Chỉ cần mác thép có cường độ chịu lực cỡ CB300 hay SD295. Các loại mác này có cường độ chịu lực tương đương nhau. Phù hợp với công trình của bạn mà không phải sử dụng đến những loại mác thép cao. Giúp công trình đạt hiệu quả mà tiết kiệm được nhiều chi phí.

*

Dựa vào kết cấu công trình để chọn loại thép phù hợp

+ Còn nếu bạn là chủ đầu tư của những công trình lớn. Ngôi nhà có chiều cao từ 7 tầng trở lên. Thì công trình của bạn cần độ chịu lực cao hơn. Do vậy cần sử dụng thép có mác CB400 hay SD390. Những loại thép này có cường độ chịu lực cực tốt. Đảm bảo an toàn với kết cấu công trình. Còn với những công trình có kết cấu lớn hơn nữa như xây cao ốc thì phải dùng đến thép có mác lớn như CB500 hay SD490.

Xem thêm: Tuổi Thìn Là Con Gì ? Người Tuổi Thìn Sinh Năm Bao Nhiêu? Tuổi Thìn Là Con Gì

Địa chỉ mua thép đạt chất lượng mác tiêu chuẩn

Trên đây là những thông tin cơ bản để các bạn có thể hiểu được mác thép là gì. Cũng như các tiêu chuẩn mác thép thông dụng. Trên thị trường hiện có nhiều loại thép khác nhau với đủ kiểu mác thép. Tuy nhiên điều đó gây khó khăn cho người tiêu dùng khi khó có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho công trình. Vì vậy bạn nên tìm đến những cơ sở kinh doanh chất lượng, có giấy tờ kinh doanh hợp pháp để đặt mua thép.

Nhà cung cấp tôn thép Mạnh Tiến Phát là đơn vị cung cấp vật liệu tôn thép số 1 thị trường. Chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng những loại vật liệu tốt nhất, phù hợp nhất với công trình của quý khách. Sản phẩm của Mạnh Tiến Phát có chất lượng cao và đã có một vị trí nhất định trong lòng người tiêu dùng. Đến với Mạnh Tiến Phát quý khách hoàn toàn có thể yên tâm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *