Chụp PET/CT có ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện và đánh giá mức độ phát triển của ung thư. Sau điều trị ung thư, PET/CT thường được sử dụng khi có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư tái phát và xác định mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh.

Đang xem: Kỹ thuật chụp pet ct là gì, kỹ thuật chụp pet/ct trong ung thư

Chụp PET/CT sau điều trị ung thư có tác dụng kiểm tra nguy cơ ung thư tái phát. Việc kiểm tra diễn ra hàng năm sau điều trị ung thư. PET/CT được chỉ định trong trường hợp có các triệu chứng bất thường nghi ngờ ung thư trở lại hoặc theo thời gian kiểm tra định kỳ. Ngoài chụp PET/CT, bác sĩ còn kết hợp chẩn đoán bằng các loại xét nghiệm cận lâm sàng khác như xét nghiệm máu, sinh thiết.

Chụp PET/CT mang lại hiệu quả khi bác sĩ nghi ngờ ung thư tái phát dựa trên các triệu chứng bệnh, khám thực thể và các xét nghiệm khác. Chụp PET/CT cũng có thể được đề nghị nếu bạn đã điều trị ung thư tiến triển nhằm xác định mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư.

Chụp PET/CT không giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Chúng có thể gây ra tình trạng lo lắng do chẩn đoán sai, dự báo nguy cơ mắc bệnh sai, các thủ tục không cần thiết và nhiều chi phí khác. Do đó, bạn chỉ được quét PET/CT khi có lý do chính đáng.

Xem thêm: Chậm Mà Chắc Tiếng Anh Là Gì ? 110 Tục Ngữ Tiếng Anh Thông Dụng Nhất

Ngoài ra, PET/CT có thể gây ra các vấn đề sức khỏe do tiếp xúc với chất phóng xạ cao. Bức xạ có thể gây ra ảnh hưởng sau nhiều lần chụp PET/CT. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, bạn không nên lạm dụng việc chụp PET/CT.

Thay vì chụp PET/CT, bạn có thể sử dụng các phương thức khác để phát hiện và điều trị ung thư tái phát kịp thời:

Tăng cường kiến thức về các dấu hiệu nhận biết ung thư tái phát.Kiểm tra sức khỏe thường xuyên bao gồm tiền sử bệnh và sức khỏe tổng quát.Hỏi bác sĩ loại xét nghiệm phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh.
Khám bệnh ung thư

Một số các dấu hiệu người bệnh cần khám sức khỏe sau điều trị ung thư bao gồm:

Nổi u bướuXuất hiện các cơn đau bất thường và diễn ra âm ỉChảy máu, dễ bị bầm tímSốt, sưng nóngĐau đầuHơi thở ngắnCó máu trong phân hoặc nước tiểuGiảm cânHo liên tục

Không hút thuốc: Bệnh nhân nên tránh hút thuốc, các chế phẩm khác nhau chứa nicotineKiểm soát cân nặng: Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ tái phát của một số bệnh ung thư. Nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch.Thường xuyên tập thể dục: Mục tiêu tập thể dục 2 – 3 giờ/tuần, tương đương 30 phút/ngày. Bạn nên tập đi bộ, bơi lội, đạp xe, chơi tennis, các môn thể thao khác mà người bệnh yêu thích.Đa dạng khẩu phần ăn: Bạn nên ăn nhiều trái cây, rau và các loại hạt; ăn cá, thịt gia cầm, các loại đậu thay thế cho các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com Times City được trang bị hệ thống máy PET/CT GE Discovery MIDR với CT 128 dãy của Hoa Kỳ – một trong những hệ thống PET/CT tân tiến nhất thế giới. Ưu điểm của hệ thống này cho phép hiển thị hình ảnh với độ phân giải cao, đồng thời giảm đáng kể liều nhiễm xạ đối với bệnh nhân.

Xem thêm:

PET/CT

Từ khi được đưa vào sử dụng đến nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế gocnhintangphat.com Times City đã thực hiện hàng ngàn ca chụp PET/CT giúp chẩn đoán, đánh giá giai đoạn bệnh và theo dõi đáp ứng điều trị cho hầu như tất cả loại ung thư như ung thư phổi, gan, dạ dày, vú, xương, hạch… PET/CT trở thành một trợ thủ đắc lực, không thể thiếu, là “chìa khóa giải quyết vấn đề” hàng ngày của các bác sĩ ung thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *