Khi nghĩ đến định cư nước ngoài, Mỹ luôn được nghĩ đến đầu tiên trong hầu hết ý định của mọi người vì đây là đất nước có nhiều cơ hội việc làm và định cư. Thẻ xanh của Mỹ được xem là chìa khóa để định cư. Từ đó, câu hỏi chung của nhiều người là làm thế nào để có thẻ xanh ở Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn về việc xin thẻ xanh Mỹ.

Đang xem: Quyền lợi của thẻ xanh là gì, thẻ xanh mỹ thủ tục xin thẻ xanh 10 năm Ở mỹ

Thẻ xanh 2 năm hay thẻ xanh 10 năm (Green Card) còn gọi là thẻ thường trú được cấp cho người nhập cư để chứng minh người đó được quyền cư trú vĩnh viễn tại Mỹ. Cá nhân có thẻ xanh gọi là thường trú nhân (Lawful Permanent Residents – LPR). Thường trú nhân sẽ được hưởng những ưu đãi như công dân Mỹ và được làm việc hợp pháp tại Mỹ.

CÁC LOẠI THẺ XANH MỸ

Thẻ xanh thông qua chương trình bảo lãnh thành viên gia đình

Nhận thẻ xanh thông qua chương trình bảo lãnh thành viên gia đình được xem là cách phổ biến nhất. Nếu bạn là người thân với công dân Mỹ hoặc chủ thẻ xanh ở Mỹ, người thân bạn có thể xin bảo lãnh bạn. Đây là một trong những cách dễ nhất để có được thẻ xanh.

Bảo lãnh diện vợ chồng và diện hôn thê, hôn phu

Visa CR-1 và visa IR-1 là 2 loại visa cấp cho những người vợ hoặc chồng đi Mỹ theo bảo lãnh diện vợ chồng. Đây là những loại visa định cư Mỹ diện kết hôn. Visa này cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc của thường trú nhân Mỹ. Những người này mong muốn đến Mỹ sinh sống với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ đó.

Khác visa bảo lãnh diện vợ chồng, visa K-1 là visa kết hôn Mỹ không định cư.K-1 dành cho hôn thê, hôn phu người nước ngoài của công dân Mỹ. Visa K-1 cho phép hôn thê, hôn phu của công dân Mỹ đến Mỹ. Sau đó, họ sẽ kết hôn với Người bảo lãnh là công dân Mỹ. Việc kết hôn phải diễn ra trong vòng 90 ngày kể từ ngày hôn thê, hôn phu nhập cảnh.

Sau khi đã kết hôn, đương đơn nộp một bộ hồ sơ đến Sở Di trú Mỹ. Mục đích là để điều chỉnh tình trạng visa không định cư thành thường trú nhân có điều kiện. Người được bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê, hôn phu sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm.

Bảo lãnh diện ưu tiên gia đình

Hiện nay, có 4 loại visa bảo lãnh diện ưu tiên gia đình như sau:

Thẻ xanh thông qua việc làm tại Mỹ

Thẻ xanh thông qua việc làm có phạm vi rộng hơn loại thẻ xanh bảo lãnh thành viên gia đình. Bao gồm nhận thẻ xanh thông qua diện đầu tư vào Mỹ và diện việc làm tại Mỹ.

Nhận thẻ xanh diện đầu tư vào Mỹ

Có 2 cách thức để đầu tư vào Mỹ để nhận thẻ xanh là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Đầu tư trực tiếp là nhà đầu tư tự mở chi nhánh, công ty hoặc mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trong 2 năm liên tiếp. Đầu tư gián tiếp là đầu tư vào một dự án của một Trung tâm vùng (Regional Center). SKT có đề cập đến đầu tư và tạo điều làm tại: EB-5 Con đường định cư Mỹ hoàn hảo cho bạn cũng như thời hạn thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu cho từng giai đoạn.

Nhận thẻ xanh diện việc làm tại Mỹ

Hiện nay, visa diện việc làm tại Mỹ chiếm số lượng không nhỏ trong tổng số visa định cư Mỹ. Điều này cho thấy nhu cầulàm việc vàđịnh cư Mỹlà khá cao. Từ đó, visa việc làm tại Mỹ sẽgiúp giải quyết thiếu hụt lao động tại nước này. Các loại visa định cư Mỹ diện việc làm bao gồm:

Visa EB-1: Người lao động được ưu tiên.Visa EB-2: Người lao động có trình độ cao.Visa EB-3: Người lao động lành nghề.Visa EB-4: Người làm việc cho tôn giáo.

Xem thêm: Spankee Là Gì, Nghĩa Của Từ Spank, Nghĩa Của Từ Spank

Để biết thêm chi tiết đối với visa diện việc làm EB-3 dành cho người lao động lành nghề, vui lòng tham khảo bài viết cụ thể của SKT về Định cư Mỹ diện lao động phổ thông – Visa EB-3.

Thẻ xanh diện tị nạn

Những cá nhân tị nạn có thể xin thẻ xanh thông qua diện xin tị nạn vào Mỹ. Việc cấp thẻ xanh cũng sẽ được áp dụng cho các thành viên gia đình của người tị nạn. Người tị nạn bắt buộc phải nộp đơn cấp thẻ xanh khi ở Mỹ trong ít nhất một năm kể từ khi được cấp tị nạn. Để xin thẻ xanh Mỹ, cá nhân tị nạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Nộp đơn I-485.Có mặt thực tế tại Mỹ trong ít nhất 1 năm sau khi được cấp tị nạn.Tiếp tục đáp ứng điều kiện về người tị nạn.Không tái định cư tại bất kì nước nào khác ngoài Mỹ.Việc cấp tị nạn chưa bị chấm dứt.Được Mỹ chấp nhận cho thường trú nhân hợp pháp.Có các yếu tố tích cực thuận lợi khi sống tại Mỹ.

THẺ XANH VÀ QUỐC TỊCH MỸ

*
*

Mong muốn thành công dân Mỹ luôn là mơ ước của tất cả mọi người. Khi đã có thẻ xanh Mỹ 10 năm, thường trú nhân có thể xin nhập quốc tịch Mỹ nếu đáp ứng những điều kiện sau:

Hơn 18 tuổi tại thời điểm nộp đơn.Là thường trú nhân trong thời gian ít nhất là 5 năm trước ngày nộp đơn N-400 (đơn xin nhập tịch).Đã sống tại tiểu bang hoặc quận nơi có thẩm quyền với người nộp đơn trong ít nhất 3 tháng trước ngày nộp đơn.Là thường trú nhân trong ít nhất 5 năm ngay trước ngày nộp đơn.Có mặt tại Mỹ trong thời hạn ít nhất 30 tháng trong số 5 năm trước ngày nộp đơn.Là thường trú nhân kể từ ngày nộp đơn cho đến thời điểm được nhập tịch.Có thể đọc, viết, nói tiếng Anh và có kiến thức về lịch sử và Chính phủ Mỹ.Là người có tư cách đạo đức tốt phù hợp với các nguyên tắc của Hiến pháp Mỹ.

DỊCH VỤ CỦA SKT

SKT là một hãng luật quốc tế với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm. Với kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của mình, chúng tôi cam kết luôn cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho Khách hàng.

Xem thêm: Vama Là Gì – Vinfast Chính Thức Là Thành Viên Của Vama

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên lạc với chúng tôi trực tiếp trên website này, hoặc theo địa chỉ văn phòng SKT Law tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *