Teu là gì, what is teu shipping

      72

Nếu bạn là người bắt đầu vào nghành nghề hàng hải với vừa mới ban đầu tìm hiểu về ngành công nghiệp này, hãy sẵn sàng nhằm tìm hiểu danh sách các thuật ngữ/ trường đoản cú viết tắt về ngành này.

Bạn đang xem: Teu là gì, what is teu shipping

Nhưng trước khi chúng ta tò mò sâu rộng, hãy tập có tác dụng thân quen với một trong số những thuật ngữ thịnh hành cùng cơ bạn dạng nhất: TEU.

TEU LÀ VIẾT TẮT CỦA TỪ GÌ?

TEU là tên viết tắt của Twenty-foot equivalent unit (Đơn vị tương tự đôi mươi feet), là một đơn vị đo lường quan trọng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp vận tải đường bộ biển khơi.

Thuật ngữ này được áp dụng vào tất cả hầu hết thứ, từ những việc xác minh năng lực hàng hóa của tàu chuyển vận với chọn nhiều loại container cho tới việc tính tân oán buổi giao lưu của cảng.

Nhưng làm cố gắng như thế nào nhưng đơn vị giám sát và đo lường phổ thông này xuất hiện? Ai vẫn phát minh sáng tạo ra nó, với làm nỗ lực làm sao nó được áp dụng đến tận hôm nay? Hãy thuộc tò mò trong nội dung bài viết này.

LỊCH SỬ CỦA TEU

Hiểu được lịch sử của TEU cũng đó là đọc được lịch sử của ngành vận tải bằng container.

TEU tất cả bắt đầu từ việc những container đi lại được tiêu chuẩn chỉnh hóa, nguồn gốc trường đoản cú sản phẩm thập kỷ trước với cùng 1 tín đồ tên là Malcolm McLean.

*

McLean là một trong người kinh doanh vận tải đường bộ đường đi bộ, ông phân biệt quá trình bốc dỡ hàng hóa vào đầu trong thời hạn 1900 đầy băn khoăn cùng tốn thời gian.

Quy trình bốc tháo sản phẩm & hàng hóa thời đó không tồn tại hệ thống cụ thể nlỗi ngày này. Trước đây, sản phẩm & hàng hóa (rất có thể là bao cài đặt, sọt, thùng đựng, hoặc những hiệ tượng khác) được vận động bằng những bề ngoài đi lại khác biệt theo từng bao tải, sọt, thùng đựng,… Cũng cùng với bí quyết bốc tháo dỡ điều này, hàng hóa được xếp lên với tháo xuống các tàu vận chuyển.

Dĩ nhiên, bí quyết bốc cởi này sẽ không hiệu quả. Một ngày nọ vào thời điểm năm 1937, McLean sẽ chứng kiến quá trình xộc xệch này với ông nghĩ rằng đề xuất gồm một bí quyết xuất sắc hơn để hợp lý hóa với tiêu chuẩn hóa cục bộ quá trình.

Vì vậy, ông đã từ mình nghĩ ra một phương pháp hiệu quả hơn hoàn toàn có thể vứt bỏ việc buộc phải bốc tháo từng khiếu nại sản phẩm & hàng hóa.

Giải pháp khéo léo của ông là gì? Đó là tạo nên những container có kích thước tiêu chuẩn chỉnh cơ mà có thể cất hàng hóa. Những container này có thể được vận tải lên cả xe pháo cài đặt cùng tàu biển cả nhưng không hẳn bốc cởi từng kiện sản phẩm & hàng hóa mỗi một khi thay đổi bề ngoài chuyển động.

Khi đã chắc hẳn rằng về ý tưởng đầy tính biện pháp mạng của bản thân, McLean sẽ bán cửa hàng vận tải đường bộ của bản thân cùng bước đầu kiến thiết với xuất bản những container.

Xem thêm: Xhr Là Gì - Đối Tượng Xmlhttprequest Trong Ajax

khi McLean sẽ tạo kết thúc các container, việc tiếp sau ông đề nghị là một trong tàu đi lại hoàn toàn có thể cất container. Vì vậy, ông đang cài một tàu chsinh hoạt dầu mang tên là Ikhuyến mãi X cùng thiết kế lại nó nhằm nó hoàn toàn có thể chứa được 58 container của ông.

Vào tháng 4 năm 1956, chuyến du ngoạn đầu tiên của container sản phẩm & hàng hóa đang xuất phát bên trên chiếc Ikhuyến mãi X tự New Jersey mang lại Houston, xuất hiện một kỷ ngulặng mới của vận tải đường thủy.

Tiêu chuẩn hóa container vận chuyển

Nhưng những container vận chuyển của McLean không phải là các container tiêu chuẩn nhưng họ biết thời buổi này. Các container của McLean lâu năm 35 feet và cùng thời đặc điểm đó, kẻ thù của ông, Matson, sẽ thực hiện những container 24 feet.

Sự khác biệt này sẽ tạo ra trắc trở cho cơ quan chính phủ Hoa Kỳ lúc đó, người ta có nhu cầu chuyên chở kết quả hơn cùng hy vọng container được tiêu chuẩn hóa hơn nữa.

Sau nhì vòng tiêu chuẩn hóa của ISO vào năm 1968 nhằm khẳng định phân nhiều loại, size với nhận dạng của container, những container đôi mươi feet và 40 feet đã có được Ra đời, trong đó container trăng tròn feet được Điện thoại tư vấn là Đơn vị tương tự Hai mươi feet, tuyệt còn gọi là TEU nlỗi bọn họ biết ngày nay.

TÍNH LINH HOẠT VÀ THỰC TẾ CỦA TEU

Ngày nay, TEU đóng vai trò rất là đặc biệt quan trọng trong thương mại trái đất. Đây không chỉ là là đơn vị đo lường và thống kê cho các một số loại container vận động phổ biến độc nhất vô nhị mà hơn nữa được thực hiện nhằm đo kích cỡ với công suất tàu cùng tính toán thù hoạt động của cảng.

Kích thước và sức tải của tàu

Đơn vị TEU được thực hiện khôn xiết phổ biến để đo kích thước tàu vận tải. Các form size tàu ngày nay không giống nhau cho nỗi chúng thậm chí là được phân nhiều loại theo các tên khác nhau phụ thuộc vào năng lực của tàu.

ví dụ như, một số trong những tàu container lớn nhất trái đất bây giờ tất cả mức độ thiết lập rộng 14.000 TEU, trong những lúc những tàu trung chuyển nhỏ rộng cai quản 1.000 TEU.

Dưới đây là phương pháp nhưng mà tàu hay được phân một số loại theo năng lực tàu:

Small feeder: Lên đến ~1,000TEU Feeder: ~1,000 đến ~2,000TEU Feedermax: ~2,000 mang lại ~3,000TEU Panamax vessels: ~3,000 đến ~5,000TEU Post Panamax vessels: ~5,000 đến ~10,000TEU New Panamax (or Neopanamax) vessels: ~10,000 mang lại ~14,500TEU Ultra Large Container Vessel (ULCV): ~14,500TEU trsinh hoạt lên

Lúc này, bé tàu container lớn nhất quả đât nằm trong về thương hiệu tàu tới từ Nước Hàn – HMM. Con tàu HMM Algeciras lâu năm 399.9m, rộng, 61m, cao 70m, tất cả sức đựng 23.964 TEU, sở hữu quốc tịch Panama và ngân sách kiến tạo lên tới mức 140 triệu USD.

TEU trong bài toán tính toán thù buổi giao lưu của cảng

Làm chũm như thế nào để xác định được một cảng vận động bận rộn và hiệu quả như thế nào? cũng có thể đo kích thước cảng bởi kilomet vuông và quý hiếm sản phẩm & hàng hóa được xử lý tưng năm, có tương đối nhiều đơn vị tùy các bạn.

Nhưng chưa hẳn toàn bộ những đơn vị giám sát và đo lường này phần lớn phản ảnh đúng công dụng và năng lượng của cảng. Một cảng rất có thể cách xử lý 1,2 tỷ USD hằng ngày hoặc có tổng diện tích S 20.000 m2, nhưng lại điều đó bao gồm nghĩa gì về phương diện cân nặng được xử lý?

Đây là thời gian TEU được xem xét. TEU được sử dụng để đo lường và tính toán hoạt động của cảng bao gồm thông lượng và năng lực nhằm vẽ nên một bức ảnh rõ ràng hơn về số lượng hàng hóa đi qua cảng. Và với câu hỏi sử dụng thoáng rộng - từ Ngân mặt hàng Thế giới cho từng báo cáo thống kê của từng cảng đơn nhất, TEU là đơn vị đo lường và tính toán tiêu chuẩn chỉnh.

lấy một ví dụ, những cảng hàng đầu của Hoa Kỳ nlỗi Los Angeles với Long Beach, xử lý rộng 16 triệu TEU mỗi năm. Trung bình rất có thể lên tới mức khoảng tầm 1,4 triệu TEU từng tháng trên cả nhị cảng.

Mặt khác, những cảng bậc nhất làm việc Trung Quốc nlỗi Thượng Hải và Thâm Quyến, xử lý hơn 65 triệu TEUs tưng năm, tương đương 5,4 triệu TEUs mỗi tháng.

Hãy tương tác ngay lập tức với Shop chúng tôi để được tư vấn thêm theo công bố dưới đây: