Test coombs là gì, kỹ thuật kháng globulin (nghiệm pháp coombs)

      203

Xét nghiệm Coombs (giỏi nghiệm pháp Coombs) là 1 trong những nghệ thuật miễn kháng ngày tiết học tập có sứ mệnh quan trọng đặc biệt vào vấn đề phạt hiện tại những phòng thể ko trọn vẹn có chức năng kết phù hợp với những chống nguyên ổn khớp ứng bên trên mặt phẳng hồng huyết cầu nhưng lại ko có khả năng gây dừng kết hồng huyết cầu.

Bạn đang xem: Test coombs là gì, kỹ thuật kháng globulin (nghiệm pháp coombs)

1. Xét nghiệm Coombs là gì?

Trong huyết tín đồ sống thọ những phòng ngulặng trên mặt phẳng hồng huyết cầu với những kháng thể có vào tiết tkhô cứng. Nếu máu tkhô nóng chứa những chống thể ko hoàn toàn được tiếp xúc cùng với hồng huyết cầu vẫn có sẵn kháng ngulặng dính trên mặt phẳng thì vẫn xảy ra hiện tượng kỳ lạ kết hợp chống nguyên ổn - phòng thể.

*

Hình 1: Xét nghiệm Coombs phạt hiện các phòng thể ko hoàn toàn

Có 2 phương pháp nhằm vạc hiện nay phòng thể không trọn vẹn là: Nghiệm pháp Coombs trực tiếp cùng nghiệm pháp Coombs gián tiếp.

- Nghiệm pháp Coombs trực tiếp dùng để làm phát hiện những phòng thể đã có gắn lên mặt phẳng hồng cầu (hay được Call là những kháng thể đã có được cảm nhiễm).

Trong một số bệnh như chảy huyết từ miễn, lupus ban đỏ khối hệ thống xuất xắc vào quá trình truyền máu, gồm sự tiếp xúc thân máu bà mẹ với con,… những tế bào hồng huyết cầu có khả năng sẽ bị những chống thể che phủ. Xét nghiệm Coombs trực tiếp được sử dụng nhỏng một chạy thử gạn lọc để phạt hiện tại các kháng thể cố định trên mặt phẳng những hồng huyết cầu dựa vào bản chất protein của những phòng thể này.

+ Trong xét nghiệm này các hồng huyết cầu của người bị bệnh sẽ tiến hành trộn cùng với máu thanh Coombs. Huyết tkhô hanh Coombs thực chất là ngày tiết tkhô cứng thỏ bao gồm đựng các phòng thể kháng gamma globulin người. Nếu trên bề mặt hồng cầu của người bệnh tất cả các kháng thể vẫn gây nên chứng trạng ngưng kết hồng cầu.

*

Hình 2: Kháng ngulặng được đính thêm bên trên tế bào hồng cầu, phòng thể được search thấy trong máu thanh

- Nghiệm pháp Coombs gián tiếp được dùng để phát hiện các chống thể không bình thường lưu lại hành vào huyết tkhô nóng của người bệnh. Các phòng thể này hoàn toàn có thể bội nghịch ứng với các hồng cầu được truyền cho bệnh nhân.

Trong lúc thử nghiệm Coombs thẳng góp vạc hiện tại các chống thể đã có được thêm lên mặt phẳng hồng cầu thì kiểm tra Coombs con gián tiếp để giúp phân phát hiện tại những chống thể tự do trong huyết thanh. Trong thí nghiệm này, ngày tiết tkhô cứng của người bệnh được xem là kháng thể cùng các tế bào hồng huyết cầu của bạn cho được xem như chống nguyên ổn.

+ Nghiệm pháp Coombs con gián tiếp được tiến hành qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: tiết thanh sẽ tiến hành ủ với hồng huyết cầu mẫu mã nhằm mục tiêu giúp các kháng thể tự do thoải mái vào ngày tiết thanh được thắt chặt và cố định bên trên những hồng huyết cầu chủng loại.

Giai đoạn 2: nêm thêm một lượng phòng thể phòng globulin tín đồ sẽ gây ra chứng trạng dừng kết những hồng cầu mẫu mã nếu như trong tiết thanh của người bệnh gồm kháng thể không bình thường.

Nên thực hiện xét nghiệm ở 37 độ C và 4 độ C nhằm phân phát hiện tại những dừng kết tố rét mướt.

2. Kết quả xét nghiệm Coombs cho biết điều gì?

Mục đích của xét nghiệm là nhằm phát hiện nay các phòng thể bất thường có thể khiến những tai biến đến cơ thể.

- Kết trái bình thường là Âm tính (-): Lúc không kiếm thấy kháng thể.

Xem thêm: Trung Nông Là Gì ? Trung Nông Nghĩa Là Gì

+ Đối cùng với xét nghiệm thẳng phản nghịch ứng âm tính tức là không thấy tất cả chống thể gắn lên mặt phẳng hồng huyết cầu.

+ Với xét nghiệm gián tiếp, bội nghịch ứng cõi âm đồng nghĩa tương quan cùng với câu hỏi máu tín đồ mang đến cân xứng với tiết tín đồ thừa nhận vào truyền ngày tiết.

*

Hình 3: Xét nghiệm Coombs được hướng đẫn thực hiện vào truyền máu

- Kết quả Dương tính (+): Lúc gồm tìm kiếm thấy chống thể, có xẩy ra làm phản ứng chống nguyên ổn - kháng thể.

+ Kiểm tra Coombs trực tiếp dương tính có nghĩa bên trên bề mặt hồng huyết cầu gồm những chống thể ngăn chặn lại hồng huyết cầu. Thường gặp mặt trong những bệnh tật nlỗi thiếu thốn ngày tiết tán ngày tiết tuyệt thiếu thốn huyết tan máu gặp nghỉ ngơi ttốt sơ sinh.

+ Kiểm tra Coombs gián tiếp dương tính tức là ngày tiết tín đồ đến và tiết tín đồ dìm ko tương xứng cùng nhau, thiết yếu truyền huyết trong trường hợp này.

3. Xét nghiệm Coombs được thực hiện Khi nào?

Có các chỉ định áp dụng tiến hành xét nghiệm Coombs

- Xét nghiệm trực tiếp:

+ Để chọn lựa máu trong kỹ thuật định nhóm ngày tiết cùng phản nghịch ứng vạc máu: ví như gặp các không bình thường xẩy ra lúc truyền ngày tiết, hướng dẫn và chỉ định triển khai xét nghiệm nhằm đưa ra nguyên ổn nhân không tương xứng lúc truyền tiết.

+ Để soát sổ các kháng thể bám trên bề mặt hồng cầu. Có thể chạm mặt vào một trong những trường vừa lòng như: căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống, tăng nguim hồng huyết cầu thai nhi, thiếu máu chảy huyết từ bỏ miễn, u lympho, viêm khớp dạng thấp, bệnh án thận, tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng.

+ Kiểm tra vào ngôi trường hợp: nếu như bà bầu bao gồm team máu Rh (-) sinh bé Rh (+). Kết quả bội nghịch ứng sẽ cho biết thêm nhóm ngày tiết của chị em gồm truyền chống thể sang trọng cho con hay là không trong quá trình mang tnhị.

*

Hình 4: Xét nghiệm giúp chất vấn cửa hàng nhóm ngày tiết Rh thân người mẹ cùng con

- Xét nghiệm loại gián tiếp:

+ Sàng lọc trong truyền máu: xét nghiệm góp vạc hiện những kháng thể bất thường cùng với hồng cầu fan thừa nhận trường đoản cú kia tuyển lựa được đơn vị truyền ngày tiết tương xứng bảo đảm an toàn không xảy ra tai trở nên vào truyền ngày tiết.

+ Kiểm tra bội phản ứng liên can team huyết Rh thân chị em với con: trong trường hợp bà bầu Rh (-) sinc nhỏ gồm nhóm tiết Rh (+). Nếu kết quả là âm tính Tức là bà mẹ chưa có kháng thể hạn chế lại Rh (+) của bé (không tồn tại sự nhạy bén Rh).

Đối với thiếu nữ đã sở hữu thai giả dụ hiệu giá chỉ kháng thể Rh dương tính có nghĩa là trong tiết đang xuất hiện chống thể chống lại đội ngày tiết Rh (+) vì vậy người bà mẹ phải bình chọn mau chóng nhóm máu của em nhỏ bé. Nếu em bé bỏng gồm team máu Rh (+) thì người người mẹ đề nghị liên tục khám nghiệm quan sát và theo dõi chứng trạng sức mạnh cùng nghe theo những hỗ trợ tư vấn của bác sĩ nhằm phòng đề phòng tai trở nên rất có thể xảy ra.

Xét nghiệm Coombs là xét nghiệm khá đơn giản và dễ dàng, tiến trình tiến hành nhanh chóng không gây đau buồn cho tất cả những người dịch cùng an ninh không nguy hại đến tính mạng của con người.

Do kia, những người nên chữa bệnh truyền tiết xuất xắc phần lớn thiếu nữ nhóm tiết Rh (-) sẽ trong thời kỳ có tnhì hay đang sẵn có kế hoạch mang thai hầu như buộc phải đi soát sổ xét nghiệm. Tuy nhiên , chúng ta nên lựa chọn những bệnh viện đáng tin tưởng để bảo vệ tác dụng là đáng tin cậy.

*

Hình 5: Đăng ký đi khám chữa trị căn bệnh tại Bệnh viện Đa khoa gocnhintangphat.com

*