Một ngôi nhà hợp thông thủy không chỉ đẹp, đạt chuẩn mà còn giúp cho cuộc sống gia đình thêm tiện nghi và hạnh phúc hơn. Vậy thông thủy là gì? Diện tích thông thủy là gì? Để giúp bạn trả lời những câu hỏi này ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Thông thủy là gì, phân biệt & cách tính


Thông thủy là từ Hán Việt mang ý nghĩa là dòng nước có thể chảy qua mà không bị ngăn cản bởi bất cứ điều gì.
Thông thủy trong xây dựng, được xác định là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình. Ví dụ: Đối với nhà ở, chiều cao thông thủy của phòng là kích thước từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực (là dầm nếu nhìn thấy) hoặc của trần (nếu không nhìn thấy dầm). Chiều rộng thông thủy của phòng là khoảng cách giữa hai mép tường đối diện, hoặc là khoảng cách giữa hai mép cột(nếu có cột). Khi đó, kích thước thông thủy tính từ bề ngoài lớp trát, nhưng không xét đến bề dày của lớp vật liệu ốp.
Thước Lỗ Ban là dụng cụ dùng để đo đạc trong xây dựng nhà cửa và mộ phần được đặt theo tên của một kỹ sư xây dựng và thợ thủ công nổi tiếng của Trung Quốc thời Xuân Thu – Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lí phổ thông cùng với các cung tốt, xấu. Để từ đó giúp người dùng nhận biết chọn những cung tốt và tránh những cung xấu trong thiết kế, xây dựng nhà cửa.
Hàng 1: Kích thước ( tính theo cm) Hàng 2: Các cung tương ứng với số đo ( ghi bằng chữ) Hàng 3: Các cung tương ứng số đo ( ghi bằng chữ) Hàng 4: Số đo theo thước riêng của người Trung Quốc Chiều dài của thước Lỗ Ban:
Hiện nay thước Lỗ Ban có 3 loại tương ứng với các chiều dài khác nhau là 42,9cm ( đo nhà cửa), 38,8 cm (đo mộ phần) và 52,2cm ( đo thông thủy). Để lựa chọn được các cung tốt người ta thường xếp hai cây thước Lỗ Ban nhỏ là 38,8cm và 42,9cm. Nếu kích thước vào cung đỏ sẽ là tốt và cung đen nghĩa là xấu.

*

Ngoài ra thước Lỗ Ban 52,2cm không chỉ dùng để đo đạc kích thước khoảng không phong thủy trong nhà mà còn được dùng để đo kích thước lọt lòng phòng ngủ.
Chiều cao thông thủy nhà ở, chung cư được tính bằng kích thước mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực. Theo quy định của Thông Tư số 10/2016 và nghị định số 100/2015 của Chính Phủ về quản lí nhà ở xã hội. Căn hộ chung cư phải có diện tích tối thiểu là 25m2, chiều cao trung bình phải đạt 3-3.6m.
Phòng khách phải lớn hơn 14m2 Khoảng cách tối thiểu của hai toán nhà là 25m Phòng ngủ master có diện tích lớn hơn 10m2 Sảnh có diện tích tối thiểu là 3m2 Góc học tập, làm việc và phòng ngủ phải lớn hơn 12m2 Logia phải có chiều cao trên 1.2m Phòng bếp phải lớn hơn 3m2. Còn với không gian phòng bếp + phòng ăn thì phải hơn 5m2
Căn hộ có chiều cao thông thủy đạt chuẩn không chỉ phục vụ cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình thêm tiện nghi hơn mà còn mang đến may mắn, bình an và hạnh phúc cho cả gia đình.
Theo các chuyên gia cho rằng chiều cao thông thủy của ngôi nhà, căn hộ có ảnh hưởng rất lớn đến việc sửa chữa và nâng cấp sau này.

Xem thêm: Phần Mở Rộng Tệp Wmf Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Wmf Là File Gì

Diện tích thông thủy hay còn gọi diện tích sử dụng là diện tích trên mặt bằng đã trừ bề dày của tường, vách, cột kể cả lớp trát nhưng không trừ bề dày của lớp gạch ốp tường hoặc chân tường.

*

Ở nước ngoài diện tích thông thủy của căn hộ được tính theo cách thứ hai hay còn gọi là diện tích trải thảm. Trong ngôi nhà ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo đạc.
Hiểu một cách đơn giản thì kích thước thông thủy là thuật ngữ dùng để chỉ những số đo mang lại may mắn và tài lộc cho con người. Trong xây dựng kích thước phong thủy được hiểu là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình. Hiểu nôm na thì thông thủy là nơi dòng nước chảy qua được. Chính vì vậy, khi đo đạc người ta sẽ căn cứ vào kích thước khoảng trống nơi mà các luồng không khí đi qua để tính được kích thước thông thủy.
Kích thước thông thủy cửa không quyết định kết cấu chung của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài, may mắn cũng như sức khỏe của gia chủ. Vậy cửa nhà nên rộng bao nhiêu? Kích thước cửa chính, cửa phụ ra sao? Bảng kích thước phong thủy dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu lời chuẩn xác:

*

Diện tích tim tường là diện tích được tính từ tim tường bao gồm cả diện tích mặt sàn có cột đến hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Thực tế hiện nay pháp luật nước ta không cho phép tính giá bán trên diện tích của tim tường.
Như chúng tôi đã nêu ở trên thì diện tích thông thủy là diện tích trên mặt bằng đã trừ bề dày của tường, vách, cột kể cả lớp trát nhưng không trừ bề dày của lớp gạch ốp tường hoặc chân tường.
Diện tích thông thủy được tính theo công thức: diện tích sử dụng căn hộ = (diện tích tường ngăn phòng + diện tích ở + diện tích logia, ban công) – (diện tích tường bao quanh + diện tích sàn có cột + tường phân chia căn hộ + hộp kỹ thuật).
Diện tích tim tường là tổng hợp của các phần diện tích được tính từ tim tường, diện tích sàn có cột, tường bao quanh và các hộp kỹ thuật trong nhà.

*

Nếu như trong thiết kế và thi công trước kia thì con người sẽ tính theo diện tích thông thủy để đạt được độ chính xác cao nhất. Tuy nhiên trong thiết kế ngày nay thì sử dụng các đo diện tích tim tường sẽ phù hợp hơn rất nhiều. Bởi hiện nay các thiết bị nội thất âm tường ngày càng được sử dụng nhiều nên dùng cách đo diện tích tim tường sẽ phù hợp hơn rất nhiều so với cách tính diện tích thông thủy.

Xem thêm: Thug Life Là Gì ? Tất Cả Những Điều Cần Biết Về Thug Life Đầy Đủ Nhất

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp giúp bạn thông thủy là gì cũng như cách tính diện tích thông thủy và kim tường ra sao rồi. Nếu bạn còn gì băn khoăn hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thật tận tình nhé.
Địa Chỉ Văn Phòng & Showroom: Tầng 6, Tòa Nhà Bảo Ngọc, Lô A2 CN8, Cụm CN Từ Liêm, P. Phương Canh, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *