TMD là gì? TMD được hiểu là bệnh rối loạn khớp tạm thời. Đây là căn bệnh được xem là khó chẩn đoán. Trong đó, các bệnh liên quan về rối loạn khớp xương được xem là trường hợp khó có thể giải thích.

Đang xem: Tmd là gì, làm sao Để nhận biết tmd? từ lóng từ viết tắt trong truyện tiếng trung

Và bạn đọc ở đây chắc hẳn đã từng nghe qua đến TMD nhưng vẫn chưa thực sự hiểu được nó là gì. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem TMD là gì nhé!

Có thể bạn quan tâm: AT là gì ? AT được viết tắt từ chữ nào?

TMD là gì?

*

TMD là gì? TMD được hiểu là bệnh rối loạn khớp tạm thời. Đây là căn bệnh được xem là khó chẩn đoán. Tuy nhiên ngày nay, đã có rất nhiều người có đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị căn bệnh này.Một số bệnh nhân sống với TMD trong nhiều năm trước khi nó trở nên đau đớn. Số còn lại gặp phải vấn đề đột ngột – thường là do một số chấn thương vào vùng đầu, mặt hoặc cổ. Nhưng cả hai loại bệnh nhân đều có triệu chứng rất giống nhau.

Dấu hiệu của bệnh TMD

Mặc dù đau đầu có thể là dấu hiệu của nhiều loại vấn đề về sức khỏe, tuy nhiên việc đau đầu thường xuyên lại là những dấu hiệu phổ biến nhất của người bị TMD. Các dấu hiệu phổ biến khác có thể bao gồm các vấn đề liên quan đến hàm, đau khi nhai hoặc ngáp, nghiến răng, răng bị mòn, không chạm vào khi bạn cắn, “cứng” ở khớp hàm làm cho nó khó mở hoặc đóng miệng. Và trong trường hợp này, một chuyên viên chăm sóc sức khỏe có trình độ mới có thể cho bạn biết chắc chắn nếu có bất kỳ vấn đề nào trong số này là kết quả trực tiếp của TMD.

Xem thêm: Hỏi: Chủng Viện, Tu Viện, Đan Viện Là Gì, Khác Biệt Giữa Chủng Viện, Tu

Phát hiện TMD thì cần làm gì?

Nếu bạn phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường trên, hãy nhanh chóng đi khám để có thể điều trị được sớm nhất có thể. Một số gợi ý sau cũng có thể phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình đợi lịch khám:

Túi nước đá là điều cần thiết trong việc giảm đau và co thắt cơ bắp. Đặt túi nước đá trên khuôn mặt phần hàm của bạn trong mười phút, ba hoặc bốn lần một ngày. Nó sẽ giảm cơn đau của bạn và có thể sử dụng được một cách tiện lợi.Đặt mình vào một chế độ ăn uống phù hợp và cân bằng. Nên ăn các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau, trứng, cá, pho mát, thịt xay, trái cây, vv Tránh các loại thực phẩm như salad, táo, chip tostado, ngô, bánh mì cứng, rau sống , bít tết,…Bằng cách cắt thức ăn thành những miếng nhỏ hơn, bạn có thể tránh được rất nhiều việc nhai bằng cách loại bỏ sự căng thẳng thêm vào các khớp hàm của bạn.Càng nhiều càng tốt, có ý thức buông lỏng răng của bạn – giữ chúng hơi xa nhau trừ khi nhai hoặc nuốt. Quy tắc cần nhớ là “đôi môi cùng nhau, tách rời nhau”.Cách ngủ của bạn là cực kỳ quan trọng. Không sử dụng gối cứng mà sử dụng loại gối chỉnh hình có sẵn giúp giảm đau đầu và cổ. Một chiếc khăn tắm cuộn được đặt dưới cổ của bạn thay vì một chiếc gối có thể sẽ giảm đi cơn đau của bạn. Không được ngồi hoặc ngủ dưới quạt trần hoặc lỗ thông hơi vì điều này sẽ làm trầm trọng thêm các cơ và khớp nhạy cảm.Luôn giữ hàm ở tư thế tốt, không nên ngáp hay mở hàm quá mạnh mà phải giữ cố định hàm dưới bằng tay trong trong trường hợp ngáp. Nên giữ đầu của bạn lên, cằm ra, vai bình phương. Nếu bạn phải ngồi trong một thời gian dài (tại bàn làm việc, trong xe, vv) cố gắng đứng và di chuyển thường xuyên để điều chỉnh và giãn cơ bắp của bạn.

Xem thêm:

Tạm kết về TMD

Trên đây là tồng hợp các thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi TMD là gì? Mong rằng những kiến thức này có thể giúp bạn phần nào trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh TMD. Tuy nhiên hãy nhớ rằng những gợi ý của chúng tôi đưa ra không nhằm mục đích thay thế vai trò của bác sĩ. Vì chúng không phải là những biện pháp lâu dài. Thế nên nếu phát hiện ra bệnh, cách tốt nhất là bạn nên đi khám sớm nhất có thể để tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *