Automation test automation là gì, các phương pháp test automation tốt nhất

      108

Post navigation

← PreviousNext →Automation Test là gì? gọi đúng công việc của Automation testers.

Bạn đang xem: Automation test automation là gì, các phương pháp test automation tốt nhất


I. Lướt một vòng google

Vì bao gồm không ít bài xích báo viết về chủ đề này mà ko đi tỉ mỉ cụ thể đề xuất các bạn testers tìm hiểu mãi, ngược xuôi vẫn không biết Automation thử nghiệm là gì. Mình viết bài này để hi vọng rằng chúng ta tất cả ánh nhìn bao quát với hình dung được quá trình của từng phần.

Làm Automation kiểm tra là có tác dụng gì? scope mang đến đâu.

Trước viết bài bác này, mình bao gồm lướt qua google, tìm kiếm 1 số bài bác giờ đồng hồ việt thì thấy hiệu quả rứa này:

*

Đại phần nhiều phần nhiều nói về:

Manual với Automation không giống nhau cố nàoAutomation thì có ích, hại gìVà sau cùng coi Automation Test là UI Automation Test (oh men). Đúng tuy thế không đủ

Ví dụ:

*
link: itviec
*
link: toidicodedao

II. Automation Test thực sự là gì? Ai đã có tác dụng gì

Vậy thì gọi nuốm nào là đúng cùng đủ? Mình sẽ base bên trên bài xích này để nói, tuy vậy đã đơn giản và dễ dàng hóa mô hình nhằm chúng ta dễ hiểu hơn.

*
Automation overview

Disclaimer: Bài này đã nói Automation Test nhưng mà những chúng ta cũng có thể hiểu là Automation Check, nhằm đỡ chiếc nhau về thuật ngữ.

Mình xin mang 1 hệ thống dễ dàng và đơn giản như trên quy mô nhằm giới thiệu chúng ta 3-4 giao diện demo automation ( tất nhiên là còn các hình dáng automation thử nghiệm khác).

Xem thêm:

1. Unit Test

Người viết là developer, người nào cũng biết và chả ai quyên tâm, sau cùng là chả mấy Lúc nó xuất hiện vào dự án công trình. Bây giờ đồng hồ đầy đủ đồ vật vẫn đổi khác, các chủ thể vẫn chăm chú mang lại CI/CD với vấn đề viết Unit Test là bắt buộc.Unit Test với Back-end có vẻ như dễ nắm bắt, còn Front-kết thúc thì sao, nó kiểm tra cái gì? Nó là một trong các loại test UI (như nhập không nên định dạng gmail –> show lỗi, nhập đúng định hình email –> enable button submit…) tuy nhiên focus vào cụ thể từng action cá biệt, chứ đọng không phải là cả 1 flow lâu năm nhỏng UI Automation. Ngày này, vấn đề ngày dần có tương đối nhiều framework front-end thì việc viết chạy thử dạng này được support không hề ít, rõ ràng là bao nhiêu thì bản thân đo đắn. =)))) sorry, bản thân là tester. Tất nhiên, Việc này cũng nhờ vào vào application đang làm là dạng server-side rendering tuyệt client-side rendering. Nếu là dạng Server-side rendering thì Việc viết Unit chạy thử mang lại Front-over gần như là tất yêu, ta đề xuất sử dụng Selenium xử lý sinh hoạt đẳng cấp test UI Automation.

2. Narrow Integration test

thường thì tín đồ ta chỉ viết mang lại Integration Test, tuy nhiên mình lại bóc làm cho 2 các loại Integration là Narrow (nhỏ) cùng Broad (lớn) vì chưng chia scope thế nhằm đông đảo người đỡ hiểu nhầm.

Đối tượng demo là bài toán liên kết của 2 yếu tố khác biệt. Theo có mang thì yếu tắc tại chỗ này hoàn toàn có thể là Class / Package / Submodule / Module / System. Mình thấy thật sự là quá phức hợp. Agrrrr. Theo bản thân mình, chỉ nên tính vấn đề connect thân 2 modules. Ví dụ:Giữa code xúc tích với databaseGiữa code súc tích cùng file systemGiữa code xúc tích và ngắn gọn cùng hệ thống external service.….Người viết là Developer, những kiểm tra integration cũng không thật phức tạp, tất cả 2 một số loại testcase: Happy cases: chứng tỏ là vấn đề phối kết hợp 2 thành phần hoạt động ngon miệng với khá nhiều loại valid inputs.Edge cases: cùng với đầu vào invalid thì module phía bên ngoài đang trả ra lỗi cùng code xúc tích và ngắn gọn yêu cầu handle được error đó.Đôi khi giả dụ sử dụng framework thì các sản phẩm công nghệ này hầu như vì framework xử lý, dẫu vậy họ vẫn cần viết ít nhất là happy cases, vì nhằm bug lọt lên demo cấp độ cao hơn thì cost rất có thể to hơn.

Đây là 2 samples của Integration Test của App cùng với DB với App với External Service.

3. Broad Integration Test / API Test / End-to-End Test (no UI)

Thuật ngữ Integration Test là mang đến chúng ta không hề ít gọi nhầm cùng tranh luận, đây là lý do cơ mà Google vẫn bỏ lỡ luôn luôn mà lại thuật ngữ này cơ mà dùng Small / Medium / Large Test. Còn bản thân thì vẫn vắt cần sử dụng bởi vì số đông đông đảo người vẫn quen thuộc với những chiếc đó rộng.

Gói gọn lại: Theo bản thân tất cả 3 tên thường gọi cho phong cách test này và nó được coi là high-cấp độ thử nghiệm bởi nó kiểm tra lúc tất cả những yếu tố (trừ UI) work với nhau.

Đối tượng chạy thử là business xúc tích và ngắn gọn của phía Back-over dẫu vậy dưới góc nhìn nghệ thuật, sẽ là việc chúng ta áp dụng các protocol như HTTP để thực hiện câu hỏi chạy thử.Người viết là Automation Tester, nhiều khi là Developer (nếu rảnh) :vVề cụ thể, demo vật gì, test thế như thế nào, tôi đã có share trong:

4. UI AUtomation Test

Có lẽ bởi vì số đông testers đều trải qua tiến trình manual, viết thử nghiệm cases theo hình thức acceptance chạy thử, tức là hướng trường đoản cú phía người tiêu dùng thực hiện thành phầm thế nào, nên khi học về automation kiểm tra, phần đông bạn thường hướng đến áp dụng selenium nhằm hoàn toàn có thể automate được hồ hết thử nghiệm case mà lại đã làm được viết trên excel. Như vậy hoàn toàn có thể nằm trong cân nhắc của đa số tín đồ trường đoản cú PM, dev, tester, BA … nên new xẩy ra triệu chứng nhỏng ở phía đầu bài xích mình có nói, nhầm tưởng Automation chạy thử là UI Automation Test.

Việc sử dụng cùng với con số từng nào thử nghiệm case, tỷ lệ với đầy đủ một số loại chạy thử khác gắng nào đa số là chủ thể số đông bạn thường xuyên bàn cho tới, tuy thế đại phần nhiều số đông hy vọng giới hạn con số kiểm tra case các loại này ở tại mức nhỏ dại nhất rất có thể. Dẫn hội chứng google nói ko cùng với more End-to-End demo, microsoft biến đổi tỉ lệ thành phần các màn chơi demo.

Đối tượng kiểm tra là toàn thể khối hệ thống, business lô ghích bên dưới góc nhìn của End-User, mang lập người tiêu dùng áp dụng sản phẩm, hoàn toàn có thể là website, native sầu Mobile app hoặc main-frame app…Người viết là Automation Tester.Cách thức tiến hành cùng sample, tôi đã viết ở hai series:

III. Tổng kết

Chốt lại, về khía cạnh quan niệm, tất cả số đông một số loại thử nghiệm làm sao run tự động và auto kiểm tra hiệu quả thì Điện thoại tư vấn là Automation Test, cho nên nó đang có tương đối nhiều các loại với tương đối nhiều thuật ngữ khác biệt. Tuy nhiên để dễ dàng và đơn giản hóa, mình chỉ nêu ra 4 nhiều loại nlỗi trên. Hi vọng, sau bài xích này chúng ta gồm cái nhìn được rõ hơn về làm cho Automation Test là làm gì và nhiệm vụ của Dev cùng Test trong những số đó.

*