Hiện nay vovinam đang thu hút rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam, tuy nhiên cũng không ít người chưa nắm rõ được vovinam là gì. Chính vì thế https://www.gocnhintangphat.com sẽ đi tìm hiểu về vovinam trong bài viết sau đây nhé!

*

Vovinam là một môn võ rất đặc biệt, được sáng tạo ra dựa vào rất nhiều tinh hoa của các môn phái võ cổ truyền

Vovinam là gì?

Vovinam là một môn võ rất đặc biệt, được sáng tạo ra dựa vào rất nhiều tinh hoa của các môn phái võ cổ truyền, đồng thời cũng tiếp thu được nhiều xu hướng mới. Tuy vovinam chưa từng một lần được xưng danh là “Quốc võ” nhưng với độ phổ biến trên khắp đất nước về cả chất lượng và số lượng thì đây chính là một môn võ nắm giữ được linh hồn của cả cộng đồng võ thuật ở Việt Nam.

Đang xem: Võ vovinam là gì, Ý nghĩa thực sự các màu Đai của võ vovinam

Xét về nội dung thì chúng ta có thể chia võ vovinam ra làm 2 phần đó là: Võ đạo Việt Nam (Việt võ đạo) và võ thuật Việt Nam (Việt võ thuật).

Việt Võ Đạo là một môn võ đạo – võ thuật được sáng lập vào năm 1936 bởi võ sư Nguyễn Lộc nhưng chỉ được hoạt động một cách âm thầm. Mãi tới năm 1938, ông mới đem môn võ này ra công khai và đồng thời ông cũng đưa ra một chủ thuyết “Cách mạng tâm thân” để thúc đẩy tất cả những môn sinh của mình luôn luôn canh tân bản thân và đặc biệt là hướng tới cái thiện về cả tinh thần lẫn thể chất.

Trong cái tên Vovinam Việt Võ Đạo thì Vovinam chính là gốc rễ, là cội nguồn, còn Việt võ Ðạo chính là những hoa thơm, trái ngọt của Vovinam sau hàng chục năm thành lập và phát triển. Chúng ta đều có thể gọi là Việt võ đạo hoặc Vovinam. Cách gọi đúng nhất và đầy đủ nhất của môn võ này chính là Vovinam Việt Võ Ðạo.

Sau khi được quốc tế hóa người ta đã sử dụng từ Vovinam để gọi về võ thuật – võ đạo Việt Nam. Bên cạnh việc tập luyện binh khí và võ thuật, tất cả các môn sinh sẽ phải luyện tập khí công và ngoại công đồng thời luôn phải đề cao việc trau dồi nhân cách.

Vovinam có những đòn đánh kẹp cổ, bay cao rất nổi tiếng thường được gọi là “Đòn chân tấn công”, trong các buổi biểu diễn luôn xuất hiện những đòn đánh này và nó đã dần trở thành một nét đẹp riêng của môn phái.

Xem thêm: Kem Bôi Da Ultracomb Là Thuốc Gì ? Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

Hiện nay, mọi người luôn cảm thấy hoang mang khi ra ngoài bởi tệ nạn cướp giật ở nước ta đang xuất hiện ngày càng nhiều. Chính vì thế nhiều người đã lựa chọn phương pháp học võ để tự vệ và lên cho bản thân mình một kế học tập rất chi tiết. Tại nước ta có rất nhiều loại võ thuật khác nhau nhưng Vovinam chính là môn võ tự vệ được mọi người người quan tâm và áp dụng nhiều nhất.

Ý nghĩa các màu đai của võ Vovinam

Không giống như những môn võ thuật khác ở nước ta, Vovinam chỉ sử dụng 4 màu đai duy nhất, mỗi màu đai cũng được chia làm nhiều cấp khác nhau. Cũng giống như giá trị và ý nghĩa cao thượng của võ đạo, mỗi môn sinh của Vovinam nói riêng và người học võ thuật nói chung cũng đều cần phải ghi nhớ ý nghĩa các màu đai.

*

Mỗi màu đai khác nhau lại mang một ý nghĩa khác nhau

4 màu đai của võ Vovinam chính là màu xanh, màu vàng, màu đỏ và màu trắng. Mỗi màu lại mang một ý nghĩa khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những ý nghĩa đó là gì nhé!

Màu xanh (lam đai): đây chính màu sắc tượng trưng cho biển cả và sự hy vọng. Ý nghĩa của màu này đối với những người học võ đạo chính là nuôi dưỡng hy vọng tiến sâu hơn vào giới võ thuật và tu dưỡng tinh thần đạo đức của võ đạo.Màu vàng (hoàng đai): màu vàng chính là màu tượng trưng cho vương đạo của các nước Á Đông. Ý nghĩa của màu sắc này chính là tinh thần võ đạo và võ thuật đang bắt đầu thấm nhuần vào trong da thịt, tâm hồn của môn sinh.Màu đỏ (hồng đai): đây là màu sắc tượng trưng cho máu và màu của một ngọn lửa đang cháy hào hùng, kiên quyết. Ý nghĩa của màu sắc này chính là tinh thần võ đạo và võ thuật đã ngấm vào trong máu huyết, đang lưu thông trong khắp thân thể của người môn sinh.Màu trắng (bạch đai): đây là màu sắc tượng trưng cho xương cốt. Ý nghĩa của màu sắc này chính là tinh thần võ đạo và võ thuật đã ngấm sâu vào trong xương tủy, làm cho xương cốt của con người thấm nhuần được những tinh hoa võ thuật – võ đạo của môn phái.

Xem thêm: Eau De Toilette Là Gì, Sự Khác Nhau Giữa “Parfum” Và “Perfume”

Vovinam – niềm tự hào của võ thuật Việt Nam

Vovinam là một môn võ được sáng lập và phát triển dựa trên môn vật cổ truyền của Việt Nam và sự kết hợp những tinh hoa của rất nhiều môn võ nổi tiếng trên khắp thế giới. Các môn sinh của môn võ Vovinam sẽ được học những đòn tay không, chân, gối, cùi chỏ cùng với các sử dụng rất nhiều loại vũ khí như: quạt, côn, dao, mã tấu, đao, kiếm…

*

Để có thể đưa môn võ thuật này ra thế giới là cả một hành trình rất dài và khó khăn, nhưng nó cũng mang đến cho võ thuật Việt Nam rất nhiều trái ngọt. Được thành lập từ năm 1936, cho đến nay môn võ này đã có 82 năm phát triển, thế giới đã công nhận môn võ thuật này, Vovinam đã được đưa vào thi đấu trông một số giải đấu liên quan đến võ thuật và thậm chí có cả một giải vô địch thể giới riêng.

Vovinam chính là một sự kết hợp hoàn hảo giữa kungfu của võ thuật Trung Quốc, những yếu tố đặc biệt của võ thuật Nhật Bản và Hàn Quốc cùng với những yếu tố căn bản của thể chất và võ thuật của người Việt Nam. Môn võ được truyền bá đến khắp nơi, đến tất cả mọi người nhằm mục đích giúp cho mọi người học được những phương pháp tự vệ trong một thời gian ngắn.

Trải qua rất nhiều giai đoạn khó khăn, đến ngày nay Vovinam Việt Võ Đạo phát triển thành điểm đến thu hút sự quan tâm của không ít người, đặc biệt là những bạn trẻ có niềm yêu thích võ thuật.

Dù được sáng lập vào thập niên 1930, nhưng mãi đến những năm 1970 Vovinam mới bắt đầu vươn ra quốc tế và bước sang một trang mới. Hiện nay, môn võ này đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2007, Liên đoàn Vovinam đã ra đời và trong 5 năm tiếp theo, các liên đoàn Vovinam mang tầm cỡ châu lục và thế giới cũng lần lượt ra đời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *