Gia đình bạn có đông thành viên và bạn muốn mua một chiếc xe ô tô có không gian rộng rãi để chở cả người cũng như nhiều hành lý? Một chiếc Station Wagon là một sự lựa chọn hợp lý cho trường hợp này. 

Station Wagon là gì?

Đối với những người yêu xe thì dòng xe này không còn quá xa lạ nhưng đối với những người “ngoại đạo” thì chúng thật sự khó phân biệt. Station Wagon có thể hiểu là một dòng xe ô tô với khoang hành lý được kéo dài ra phía sau.

Đang xem: Xe wagon là gì, tại sao lại chưa Được phổ biến tại thị trường xe hơi việt nam

*

Station Wagon Jaguar XF Sportbrake

Chúng ta có thể hình dung, xe Station Wagon thực chất là một chiếc Sedan nhưng lại có phần đuôi kéo dài ra phía sau. Đuôi xe cao và có tới 5 cửa, 4 cửa bên và 1 của trên nóc xe. Cửa sau của những chiếc Station Wagon này có thể mở ra, phần đuôi xe sẽ thông với khoang hành khách.

Những chiếc Station Wagon còn thường bị nhầm lẫn là một chiếc Hatchback khi mà hai dòng này đều có hai khoang đó chính là khoang động cơ và khoang hành khách lẫn với hành lý. Tuy nhiên xe Station Wagon sẽ dài hơn Hatchback rất nhiều.

Điểm nhấn thu hút dòng xe này chính là khoang chứa hành lý rộng cho phép người dùng có thể mang theo nhiều đồ. Xe phù hợp với những gia đình đông thành viên, thích hợp cho các chuyến dã ngoại, du lịch,…

*

BMW 3-Series Sports Wagon

Những chiếc xe Station Wagon xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1910 tại Mỹ. Khi đó những khoang xe còn được làm bằng gỗ. Đến sau này, từ những năm 1950 những khoang xe bằng gỗ mới được thay thế bằng thân thép.

Dòng xe này lại có nhiều tên gọi tại nhiều đất nước khác nhau. Tại Mỹ chúng vẫn giữ là tên gọi Station Wagon. Ở Đức, chúng được gọi là “Kombi” viết tắt của từ “Kombinatingkraftwagen” – xe cơ giới kết hợp. Còn ở Pháp, chúng lại được gọi là “Break de chasse”.

Cách phân biệt Station Wagon với các dòng xe khác

Không ít người thường nhận nhầm dòng xe Station Wagon với nhiều dòng xe khác. Do đó, để phân biệt được đây có phải là một chiếc xe Station Wagon hay không thì chúng ta có thể dựa vào hai đặc điểm sau:

*

Dòng Station Wagon có 2 điểm phân biệt rõ ràng

Phần khoang để hành lý phía sau phải rộng, sức chứa lớn. Đặc biệt, chúng phải có cửa sổ bên riêng biệt hoặc là cửa sổ tách rời ở hai bên hoặc là một phần cửa sổ kéo dài về phía sau. Nếu như thiếu đi phần cửa sổ này thì chiếc Station Wagon của bạn lại chỉ được xếp vào dòng Van.Điểm phân biệt thứ hai chính là phần mái che của xe phải vượt qua hàng ghế hành khách và tiếp tục kéo dài che phủ ít nhất tới 50% bề mặt sàn của khu vực để hàng hóa. Đây là điểm phân biệt rất quan trọng, có nhiều xe có thiết kế nhìn bên ngoài rất giống Station Wagon nhưng thực chất chúng lại là Hatchback do phần mái che không đủ điều kiện che phủ ít nhất 50% khu vực sàn phía sau.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Stellar Là Gì, Blockchain Stellar Hoạt Động Như Thế Nào

Tính phổ biến của dòng xe Station Wagon

Vì được ra đời từ sớm nên đến những năm 1930 chúng đã vô cùng được ưa chuộng. Những chiếc xe Station Wagon được coi là những chiếc xe tốt nhất và cũng có giá thành cao nhất thời điểm đó. 

*

MINI Clubman với màu xanh ấn tượng

Tuy nhiên, từ những năm 1970, khi những chiếc Minivan xuất hiện, sự cạnh tranh ngày càng cao khiến vị thế của Station Wagon giảm đi không nhỏ. Sau này, từ năm 1990, với sự phát triển vượt bậc của Sedan, SUV, Hatchback,… khiến cho Station Wagon không còn được ưa chuộng như trước nữa. Những dòng xe Station Wagon cỡ lớn tại Mỹ thời trước như Chevrolet Caprice và Buick Roadmaster đều đã bị “khai tử” ngừng sản xuất vào năm 1996 khi mà đã không còn sức cạnh tranh trước SUV, Sedan. 

*

Volvo V90

Chỉ còn lại một số ít những dòng xe Station Wagon cỡ nhỏ vẫn được sản xuất. Tuy nhiên, năm 2004 những chiếc xe Wagon cỡ nhỏ này cũng chính thức ngừng sản xuất tại thị trường Mỹ. Năm 2005, chiếc Wagon Taurus đã bị ngừng sản xuất. Năm 2008, Wagon của Ford Focus cũng chính thức bị “khai tử”.

Tuy nhiên, dòng xe này vẫn khá phát triển tại châu Âu, nhiều ông lớn như Mercedes, Volkswagen, BMW,… vẫn tiến hành sản xuất dòng Wagon này và cung cấp đến nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên số lượng không lớn.

*

Volkswagen Golf SportWagen

Mới đây nhất, năm 2019 ông lớn Volkswagen đến từ Đức đã tuyên bố hủy bỏ Sportwagen (một mẫu xe Wagon của Volkswagen) tại thị trường Mỹ. Có nghĩa là năm 2020, Mỹ sẽ không có thêm một chiếc Wagon nào.

Những chiếc Station Wagon hiện nay đã và đang được thiết kế tối giản sao cho đẹp mắt, phù hợp với xu hướng cũng như nhu cầu của người tiêu dùng nhất. Một số model Station Wagon hiện nay được đánh giá cao là Volkswagen Golf SportWagen, MINI Clubman, BMW 3-Series Sports Wagon, Volvo V90, Mercedes-Benz E-Class Wagon, Jaguar XF Sportbrake,…

*

Mercedes-Benz E-Class Wagon

Không chỉ thị trường của Station Wagon ở thế giới mới kém phát triển. Hiện nay, thị trường Station Wagon tại nước ta cũng vô cùng ảm đạm. Rất hiếm để có thể thấy được một chiếc Wagon lưu thông trên đường phố nước ta hiện nay.

Người dân trong nước đa phần ưa chuộng những chiếc Sedan, SUV,… với kích thước nhỏ gọn thay vì những chiếc Wagon cồng kềnh, rất khó lưu thông trên đường phố nhỏ và hẹp, mật độ xe máy đông.

Xem thêm: Vì Sao Gọi Là Tổ Đình Là Gì, Phận Biệt Chùa, Tịnh Xá, Thiền Viện, Tự Viện, Am

Nếu bạn là một con người ưa dịch chuyển với không gian rộng rãi, khoáng đạt thì những chiếc Station Wagon là một sự lựa chọn hợp lý. Mặc dù không thực sự được ưa chuộng như nhiều dòng xe khác, nhưng vẫn có rất nhiều các model thoải mái cho bạn lựa chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *