*

Càng ngày, các thiên niên kỷ ở Bắc Mỹ xác định là thuộc linh trái ngược với tôn giáo. Đối với họ, một phần của tâm linh này có nghĩa là từ bi, đồng cảm và cởi mở.

Đang xem: Hiểu Đúng hơn về tâm linh là gì, Ý nghĩa của tâm linh là gì

(Shutterstock)

Tâm linh đã trở thành một loại từ thông dụng trong văn hóa ngày nay, đặc biệt là cho thế hệ ngàn năm. Càng ngày, người Bắc Mỹ càng xác định là tâm linh trái ngược với tôn giáo.

Điều gì đằng sau sự phổ biến ngày càng tăng của tâm linh mà không có tôn giáo? Một số nhà phê bình cho rằng nó là một sản phẩm phụ của văn hóa tự ám ảnh ngày nay, bằng chứng của một bệnh dịch tự ái. Lời chỉ trích này tương tự như được đưa ra ở thế hệ ngàn năm (sinh ra giữa 1980-2000) nói chung, điều mà một số học giả đã gọi là HồiThế hệ tôi.”

Mặc dù tôi không đồng ý với những đặc điểm này, tôi tin rằng có nhiều câu chuyện hơn. Kể từ 2015, tôi đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu với các thiên niên kỷ Canada, phỏng vấn 33 Canada millennials người tự nhận là tâm linh nhưng không tôn giáo – để hiểu rõ hơn về niềm tin và thực hành của họ.

Tôi tin rằng khi mọi người tự gọi mình là tâm linh, về cơ bản họ đang báo hiệu ba điều: thứ nhất, rằng họ tin rằng có nhiều thứ cho thế giới hơn là bắt mắt, nghĩa là, hơn cả vật chất đơn thuần. Thứ hai, rằng họ cố gắng tham gia vào đời sống nội tâm của họ – đến trạng thái tinh thần và cảm xúc của họ – với hy vọng đạt được một loại kiến ​​thức bản thân nhất định. Thứ ba, họ coi trọng những đức tính sau: từ bi, đồng cảm và cởi mở.

Câu hỏi về ý nghĩa và giá trị trên thế giới

Nguồn gốc của từ tâm linh của người Hồi giáo, trong bối cảnh thần học Kitô giáo, nằm trong danh từ Latin tâm linh, bắt nguồn từ danh từ Hy Lạp pneuma, có nghĩa là tinh thần. Điều thú vị là, tinh thần của Hồi, trong bối cảnh ban đầu của nó không đối lập với vật liệu của vật thể hay hoặc vật thể khác, mà là của thịt,, hay tất cả những thứ không phải của Chúa. Do đó, một người tâm linh của người Hồi giáo, người Ý theo nghĩa Kitô giáo nguyên thủy, chỉ đơn giản là một người mà Thần của Chúa ngự.

Mặc dù vậy, trong số hàng nghìn năm tôi đã phỏng vấn, tâm linh của Hồi giáo thường trái ngược với tính vật chất của Hồi giáo. Vì vậy, nó chỉ ra những gì chúng ta cần để sống, nhưng chúng ta không thể nhận thức hay đo lường được.

Tôn giáo, theo nhiều cách nghĩ thông thường, liên quan đến lĩnh vực kinh nghiệm của con người liên quan đến các câu hỏi cơ bản nhất của chúng ta – câu hỏi về ý nghĩa, mục đích và giá trị. Nhưng kể từ khi Khai sáng, nhiều cá nhân ở các quốc gia Bắc Đại Tây Dương đã phát triển sự tự hiểu về bản thân như thế tục, hoặc hiện đại.

Đối với nhiều người, tôn giáo dường như không phải là một lựa chọn khả thi. Nó dường như lỗi thời, hoặc mâu thuẫn với sự hiểu biết khoa học về thế giới (hoặc, ít nhất là một phần của nó làm). Tuy nhiên, bất chấp sự thay đổi này, câu hỏi về ý nghĩa, mục đích và giá trị vẫn còn.

Hơn nữa, đối với nhiều người tham gia nghiên cứu của tôi, khoa học không có khả năng trả lời thỏa đáng một số câu hỏi quan trọng nhất của cuộc sống: Vẻ đẹp là gì? Làm thế nào tôi nên liên quan đến thế giới tự nhiên? Tôi nên cam kết với ai (hoặc cái gì)? Tại sao chỉ là? Công lý là gì?

Mặc dù khoa học có thể cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi này, nhưng câu trả lời hiếm khi truyền cảm hứng cho những người tham gia của tôi như họ muốn. Và đối với nhiều người, câu trả lời của khoa học chỉ đơn giản là không đủ để giúp họ sống cuộc sống như họ trải nghiệm.

Vì vậy, khi mọi người nói về tâm linh, họ thường gocnhintangphat.comện dẫn một số khuôn khổ ý nghĩa cho phép họ hiểu ý nghĩa mà đối với họ, khoa học không giải quyết được.

Đây là lý do tại sao những người vô thần, bất khả tri và tín đồ đều có thể – và thường làm – xác định là thuộc linh. Người ta không cần phải tin vào Chúa để có những câu hỏi mà chủ nghĩa duy vật khoa học không thể trả lời.

Văn hóa phương Tây quá tập trung vào thành công vật chất

Khía cạnh thứ hai của tâm linh liên quan đến gocnhintangphat.comệc hướng nội, hoặc chú ý đến đời sống nội tâm của một người, thường là một phương tiện để tôn gocnhintangphat.comnh các chiều kích phi vật chất của cuộc sống. Hầu hết những người tham gia nghiên cứu của tôi nghĩ rằng văn hóa phương Tây đương đại quá tập trung ra bên ngoài, tôn gocnhintangphat.comnh thành công vật chất và mua sắm với chi phí cho những điều thực sự quan trọng.

Họ sẽ đồng ý với nhà phê bình văn hóa nổi tiếng Erich Fromm, người trong 1970s lập luận rằng các xã hội hiện đại nhấn mạnh rằng có những thứ trái ngược với chỉ là. Tâm linh nhấn mạnh tầm quan trọng của gocnhintangphat.comệc hòa hợp với đời sống nội tâm của chúng ta – cả hai như một cách chống lại áp lực liên tục mà văn hóa của chúng ta cố gắng để coi trọng những gì nằm ngoài chúng ta, cũng như một phương tiện để tìm nơi ẩn náu.

Đây là một lý do tại sao, ví dụ, các nhà môi trường thường chứng thực tâm linh. Một trong những nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu và hủy hoại môi trường, các nhà môi trường này cho rằng, đó là cuộc tìm kiếm không ngừng cho tăng trưởng kinh tế, được thúc đẩy bởi logic tư bản của gocnhintangphat.comệc mua lại và mở rộng.

Xem thêm: Tác Dụng Tốt Cho Sức Khỏe Của Sò Lông Là Gì, Ý Nghĩa Từ Sò Lông

*

Đức Dalai Lama từng nói, trong khi phương Tây đang bận rộn khám phá không gian bên ngoài thì phương Đông lại bận rộn khám phá không gian bên trong. (Shutterstock)

Đức Dalai Lama từng châm biếm, trong khi phương Tây bận rộn khám phá không gian bên ngoài, phương Đông bận rộn khám phá không gian bên trong. Bất kể tính chân thực của sự khái quát hóa này, ông đã nhận được một điều mà nhiều người tham gia nghiên cứu của tôi cảm thấy: rằng các xã hội đương đại ở thế giới phương tây được cấu trúc theo cách mà sự im lặng và tĩnh lặng là ngoại lệ, không phải là quy tắc.

Khi millennials nói rằng họ đang tìm cách trở nên tâm linh hơn, họ thường nói rằng họ đang cố gắng chống lại xu hướng này.

Nhìn vào trong để hành động khôn ngoan hơn

Đối với nhiều thiên niên kỷ, hướng nội là một nỗ lực đạo đức. Trở thành tâm linh đối với họ ngụ ý tìm cách hiểu rõ hơn về đời sống nội tâm của một người để hành động khôn ngoan hơn trên thế giới. Đối với nhiều người, trở nên trầm ngâm hơn hoặc nhận thức được cuộc sống bên trong của họ cho phép họ tương tác với người khác theo cách ít phản ứng hơn, ít gây hại hơn và xác thực hơn với người mà họ nghĩ là chính họ.

Vì vậy, có những đức tính nhất định đã được liên kết với tâm linh: từ bi, đồng cảm và cởi mở. Những đức tính này tự nhiên chảy ra từ nội tâm vốn có của tâm linh bởi vì cuối cùng chúng đòi hỏi một mức độ hiểu biết cao về bản thân. Đó là, kiến ​​thức về lý do tại sao chúng ta giữ niềm tin chúng ta làm, kiến ​​thức về lý do tại sao chúng ta hành động theo những cách nhất định và quan trọng nhất là kiến ​​thức về sự phụ thuộc lẫn nhau.

Kiến thức này – có được thông qua các thực hành như thiền định, tự suy ngẫm và (trong một số trường hợp) tâm lý trị liệu – khiến người ta trở nên nhạy cảm hơn với cảm xúc của người khác, và thậm chí với môi trường xung quanh, cả xã hội và tự nhiên.

*

Nhiều thiên niên kỷ tin rằng các xã hội đương đại ở thế giới phương tây được cấu trúc theo cách mà sự im lặng và sự tĩnh lặng là ngoại lệ, không phải là quy luật. (Shutterstock)

Do đó, con đường hướng nội, ở dạng tốt nhất của nó, không bắt nguồn từ lòng tự ái mà dựa trên nền tảng đạo đức mạnh mẽ – sẵn sàng đối mặt với yêu ma của một người để hiểu rõ hơn về tình trạng của con người.

Đối với một số người, con đường hướng nội này cuối cùng là về sự tự biến đổi, hoặc vượt qua chương trình thời thơ ấu của một người và đạt được một loại tự làm chủ nhất định. Đối với những người khác, nó đòi hỏi phải hòa mình vào các chiều kích phi vật chất của cuộc sống.

Khung mà tôi đã phác thảo ở trên không làm cạn kiệt toàn bộ ý nghĩa của thuật ngữ tâm linh. Tôi cũng không gợi ý rằng tất cả các cá nhân phù hợp với mô tả ở trên nhất thiết phải là tâm linh. Tôi chỉ có ý đề xuất rằng ba đặc điểm này bao gồm rất nhiều ý nghĩa của millennials khi chúng tự gọi mình là tâm linh.

Những gì tôi đã vạch ra không nên khiến độc giả nghĩ rằng tất cả các thiên niên kỷ tự gọi mình là những linh hồn sống theo những lý tưởng đạo đức này. Khả năng của chúng tôi để nhận ra những lý tưởng đạo đức của chúng tôi không chỉ phụ thuộc vào ý chí của chúng tôi, mà còn cả những hạn chế về kinh tế và xã hội mà chúng tôi đang sống.

Do đó, nghiên cứu hiện tại của tôi tìm cách hiểu rõ hơn về tâm linh sống, hoặc, cách thức tâm linh vận hành trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Cuối cùng, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về xu hướng mới nổi này.

As số người xác định là linh hồn của người gocnhintangphat.comking tiếp tục tăng, có khả năng tâm linh sẽ hình thành các xã hội Bắc Mỹ theo những cách quan trọng và lâu dài.

Xem thêm: Nghiệm Thu Đóng Điện 05 Đz Là Gì, Hiệu Quả Từ Sửa Chữa Nóng Ðz 500 Kv

*

Giới thiệu về Tác giả

Galen Watts, ứng cử gocnhintangphat.comên tiến sĩ trong chương trình sau đại học nghiên cứu văn hóa, Đại học Nữ hoàng, Ontario

Bài gocnhintangphat.comết này được tái bản từ Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc ban đầu bài gocnhintangphat.comết.

Sách liên quan

{amazonWS: searchindex = Sách; từ khóa = tâm linh ngàn năm; maxresults = 3}

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *