Là một trong những câu hỏi phổ biến nhất nổi lên khi nhiều doanh nghiệp Việt bắt đầu quan tâm hơn đến chiến lược, xây dựng thương hiệu, định vị thương hiệu…. trong việc xây dựng và triển khai các kế hoạch marketing chiến lược cho doanh nghiệp.Bạn đang xem: Tactics là gì

Không có gì ngạc nhiên, vì sự khác biệt giữa hai hoạt động này thường không khác biệt. Tuy nhiên, đây là một câu hỏi quan trọng cần trả lời vì trong quá trình tiếp xúc với các doanh nghiệp, chúng tôi thấy rất nhiều doanh nghiệp không có chiến lược hoặc kế hoạch marketing rõ ràng* . Nếu không có chiến lược hay business model rõ ràng, có thể một số chiến dịch của doanh nghiệp có thể được định hướng kém, do đó có thể không thúc đẩy doanh nghiệp đi theo hướng cần thiết. Ngoài ra, việc triển khai các hoạt động tác nghiệp ngắn hạn còn gây ra mâu thuẫn, tạo hậu quả xấu về lâu dài cho doanh nghiệp.

Đang xem: Là gì? nghĩa của từ tactical là gì, tactical tiếng anh là gì

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa chiến lược và chiến thuật marketing bằng cách xem xét các đặc điểm nổi bật của chiến lược marketing, phân biệt nó với các chiến thuật. Và đưa ra các ví dụ giúp thể hiện sự khác biệt giữa hai khái niệm này dựa trên các hoạt động chiến lược thiết yếu.

Mục Lục

10 Chiến lược marketing giúp định hướng các hoạt động thông qua quản trịChiến lược là xác định hướng mọi hoạt động tác nghiệp marketing trong tương lai

Chắc hẳn chúng ta đã quen với việc thấy các doanh nghiệp sử dụng tác nghiệp để điều hành hoạt động marketing của mình, nhưng với chiến lược marketing thì thường không được biểu hiện rõ nét, thể hiện trực tiếp. Chiến lược marketing đòi hỏi một nỗ lực chủ động để xác định và truyền đạt thông qua các hoạt động tác nghiệp từ marketing đến bán hàng hàng ngày. Điều quan trọng là xác định một chiến lược vì cuối cùng đây mới là điều sẽ làm cho doanh nghiệp thành công thông qua sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

*

Mô hình này Paul Smith đưa ra các ví dụ khác nhau về chiến thuật. Chúng bao gồm: Marketing mix 4Ps: sản phẩm, khuyến mãi, địa điểm và giá cả.

Chiến lược là xác định lợi thế cạnh tranh

Chiến lược marketing sẽ thấy được cách chính xác doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh là một cách tốt để phân biệt giữa chiến lược và tactics.

Sun-Tsu (Tôn Tử) chắc chắn là người đầu tiên viết về điều này và tư duy chiến lược của Sun-Tsu có thể dễ dàng áp dụng cho chiến lược marketing, câu nói nổi tiếng, nhưng có khả năng về ngày tận thế của ông đã minh họa rõ điều này:

“Strategy without tactics is the slowest route to victory. Tactics without strategy is the noise before defeat”.

Tạm dịch “Chiến lược mà không có chiến thuật là con đường chậm nhất để chiến thắng. Nhưng chỉ có những chiến thuật mà không có chiến lược thì sẽ bị rối tung trước khi thất bại”

Chiến lược là việc xác định phân bổ nguồn lực cấp cao nhất

Mỗi doanh nghiệp có nguồn lực hạn chế về ngân sách, con người và thời gian. Vì vậy, một phần thiết yếu của chiến lược là cách thức khai thác và triển khai các tài nguyên này để tạo ra tác động lớn nhất. Nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), startup thì các nguồn lực này lại càng có hạn, phải cân nhắc kỹ càng. 

Chiến lược marketing sẽ cho doanh nghiệp biết công ty bạn nên tập trung và đầu tư vào đâu, từ đó đưa ra các quyết định những gì bạn KHÔNG đầu tư ngoài việc quyết định nơi bạn sẽ tập trung. Trong bài báo Đánh giá kinh doanh Harvard, có ý kiến ​​cho rằng nhiều chiến lược kinh doanh thất bại vì chúng không hoàn toàn là một chiến lược**, thay vào đó chúng chỉ đơn giản là những cảm xúc, cảm tính.

“Vì một chiến lược thực sự bao gồm một tập hợp rõ ràng các lựa chọn xác định những gì công ty sẽ làm và những gì doanh nghiệp đó sẽ không làm”.

Xem thêm: Đuôi Vsd Là Gì ? Phần Mềm & Cách Mở File Làm Thế Nào Để Mở Tập Tin

Chiến lược là đặt ra một tầm nhìn dài hạn cụ thể

Việc có một ý tưởng nhẹ nhàng hơn về tầm nhìn trong tương lai là rất quan trọng để nội bộ doanh có thể tương tác với nhau và xa hơn với các đối tác và các bên liên quan khác. Chiến lược của bạn nên xác định mối liên kết giữa tầm nhìn, mục tiêu, mục tiêu và cách đạt được thông qua việc phân bổ các nguồn lực.

*

Chiến lược là đặt ra các mục tiêu dài hạn cụ thể

Chung, các hoạt động tác nghiệp nên hỗ trợ định hướng chung của một doanh nghiệp. Các hoạt động đó nên đóng góp cho mục tiêu chung của doanh nghiệp. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng các hoạt động tác nghiệp đang đóng góp cho các mục tiêu chiến lược tổng thể là LIÊN KẾT các mục tiêu hỗ trợ cho chiến lược chung.

Chiến lược là xác định thị trường ưu tiên, đối tượng và sản phẩm

Đây là nơi Phân khúc, Nhắm mục tiêu và Định vị  phù hợp. Chiến thuật sẽ liên quan đến việc đưa ra cách tốt nhất để truyền đạt những điều này đến khán giả, nhưng thông thường sẽ không liên quan đến đánh giá chiến lược về đối tượng phù hợp nhất hoặc sản phẩm / thị trường phù hợp nhất.

Trong một doanh nghiệp lớn hơn, sử dụng Ma trận BCG để xem xét danh mục sản phẩm của bạn và đặt ưu tiên cho tăng trưởng trong tương lai là một kỹ thuật quan trọng.

Một phần quan trọng khác của STP là xác định đối tượng chính và personas marketing sẽ thông báo cho các chiến thuật về cách bạn tiếp cận và giao tiếp với những đối tượng này.

*

Chiến lược là xác định định vị thương hiệu

Khi các đặc điểm, sở thích và hành vi đối tượng mục tiêu được xác định thông qua persona, các chiến lược liên quan đến việc xác định cách doanh nghiệp muốn thương hiệu của doanh nghiệp phải được nhận thức so với đối thủ cạnh tranh. Điều này liên quan đến việc xem xét các yếu tố chiến lược chung mà Michael Porter đã xác định *** dựa trên giá cả và sự khác biệt của thị trường.

Chiến lược là xác định cách thu hút công chúng mục tiêu thông qua thương hiệu

Việc triển khai các hoạt động branding có thể được xem xét ở cấp độ tác nghiệp, ví dụ như ý tưởng thương hiệu và cách sử dụng màu sắc. Nhưng thương hiệu cũng nên được suy nghĩ ở cấp chiến lược, để xem xét làm thế nào một doanh nghiệp có thể thu hút khán giả thông qua tin nhắn quan trọng bao gồm cấu trúc thông điệp, hình ảnh, một phần của định vị so với đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Khái Niệm Văn Phòng Là Gì ? 6 Loại Hình Văn Phòng Phổ Biến Trên Thị Trường

*

Chiến lược là xác định lộ trình dài hạn cho đầu tư vào công nghệ và các khoản đầu tư lớn khác

Trong marketing ngày nay, chúng ta cũng cần khai thác dữ liệu và công nghệ để nhận được phản hồi tốt hơn từ các chiến thuật của mình, đó là lý do tại sao marketers phải ‘Lập kế hoạch, Quản lý và Tối ưu hóa” kế hoạch đó. Marketers nên có các kỹ thuật như thử nghiệm AB có sẵn thông qua các công cụ tối ưu hóa chuyển đổi để có kết quả tốt nhất từ ​​các chiến thuật chúng ta sử dụng. Nhưng để thực hiện chiến lược marketing hiện đại này đòi hỏi phải có một ngăn xếp công nghệ marketing để đạt được điều này

Chiến lược marketing giúp định hướng các hoạt động thông qua quản trị

VÌ vậy cần phải nắm rõ những điểm đáng chú ý, khác biệt về chiến lược marketing với các hoạt động tác nghiệp. Hy vọng răng các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc đưa ra một chiến lược marketing bên cạnh việc sử dụng các hoạt động tác nghiệp hàng ngày.

Bạn có muốn trở thành CMO, Marketing Manager?

————-

Nguồn

* https://www.smartinsights.com/digital-marketing-strategy/percentages-businesses-digital-marketing-plan/

**https://hbr.org/2017/11/many-strategies-fail-because-theyre-not-actually-strategies 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *