1. Như thế nào là khò khè?

– Khò khè là tiếng ran rít, ngáy phát ra từ các đường thở trong lồng ngực có thể nghe được bằng ống nghe khám bệnh hoặc áp tai vào lưng hoặc ngực của người bệnh. Ran rít ngáy (khò khè – wheezing) thường nghe trong thì thở ra và đôi khi cả thì hít vào biểu hiện của tắc nghẽn ở đường thở nhỏ bên trong phổi, còn tiếng rít (stridor) trong thì hít vào thường là âm thanh phát ra do tắc nghẽn ở thanh, khí quản lớn.

Đang xem: Stridor là gì, nghĩa của từ stridor trong tiếng việt nhi khoa sunshine

*

– Các âm khò khè phát ra từ vùng mũi khi bé hít thở không phải là khò khè được đề cập tới các bệnh của đường thở dưới.

– Đa số các ông bố, bà mẹ hay nhầm lẫn khò khè do nghẹt mũi và các tiếng rít vùng thanh khí quản với khò khè phát ra từ vùng phổi.

2. Có mấy loại khò khè?

– Đối với bé dưới 24 tháng (Thông thoáng đường thở vùng mũi họng.Thuốc dãn phế quản nếu đáp ứng

*

Bù nước đủ bằng đường uống và dinh dưỡng đầy đủVật lý trị liệu lấy đàm nếu cần.Kháng sinh chỉ được dùng khi bác sĩ thấy cần thiết.

o Hen suyễn:

Phòng ngừa bằng các thuốc phù hợp với từng độ tuổiDùng thuốc cắt cơn khi cầnBù nước và dinh dưỡng đầy đủVật lý trị liệu lấy đàm nếu cần.Kháng sinh khi bác sĩ thấy cần thiết.Giáo dục về hen suyễn: tránh các yếu tố gây nặng bệnh và cách xử lý các cơn suyễn khi bé bị lên cơn.

o Khò khè khởi phát sớm:

Điều trị triệu chứng khò khè là chính, tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ cho các thuốc làm dãn phế quản, kháng viêm, long đàm, kháng sinh nếu cần.Bù nước và dinh dưỡng đầy đủ.

Xem thêm: Via Facebook Là Gì – Tất Tần Tật Về Via

o Điều trị các nguyên nhân khác như: trào ngược dạ dày thực quản, dị vật đường thở…

5. Cách phòng ngừa để bé không bị khò khè

Hen suyễn:

o Điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ vì hen suyễn có thể kiểm soát được và ngưng thuốc được.

o Tránh các yếu tố làm nặng bệnh như những thức ăn làm bé dị ứng, các chất làm bé dị ứng như phấn hoa, mùi vị nồng hắc, hóa chất, khói thuốc lá…

*

o Chích ngừa cúm hàng năm cho các bé. Và chích ngừa đầy đủ các bệnh khác.

Khò khè do nguyên nhân khác:

o Việc vệ sinh chăm sóc mũi họng rất quan trọng: cần vệ sinh mũi họng và răng miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

o Dinh dưỡng đầy đủ và vận động hợp lý.

o Chích ngừa đầy đủ

o Tránh xa khói thuốc lá và khu vực ô nhiễm.

Xem thêm: Win102 Là Gì – Và Làm Thế Nào Để Kiếm Tiền

6. Kết luận

Khò khè ở trẻ nhỏ là một triệu chứng thường gặp. Tùy vào từng lứa tuổi và triệu chứng thì sẽ có chẩn đoán khác nhau và điều trị khác nhau. Đáp ứng điều trị của mỗi bé và từng bệnh cũng khác nhau vì thế ba mẹ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Việc tốt nhất để ngừa cho các bé ít bị khò khè là dinh dưỡng đầy đủ, uống nước đầy đủ hàng ngày, thường xuyên ăn các loại hoa quả trái cây, giữ ấm tốt, vệ sinh mũi họng và răng miệng tốt, tránh xa khói thuốc lá và các thức ăn không có lợi cũng như môi trường ô nhiễm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *